TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 15/12: Vẫn cần 1 tuần để "tiêu hóa" thông tin FED tăng lãi suất

CTCK nhận định thị trường 15/12: Vẫn cần 1 tuần để "tiêu hóa" thông tin FED tăng lãi suất

Dù sao thì giới tài chính trên thế giới đều nghiêng về khả năng FED nâng lãi suất suốt mấy tháng qua, nên tâm lý nhà đầu tư phần nào đã được chuẩn bị trước.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Tăng 10,48 điểm, tương đương 1,6% và kết thúc ở mức 665,14 điểm, 14/12 là phiên tăng điểm lớn nhất của VN-Index tính từ phiên 11/8. Nhóm LargeCap, dẫn đầu bởi cái tên quen thuộc SAB, đóng góp cho chỉ số 8,17 điểm tăng. Khối lượng giao dịch cũng rất tích cực, nếu như nhìn vào số lượng hơn 212 triệu cổ phiếu thì HQC đã đóng góp tới hơn 77 triệu đơn vị.

Trong khi xét về giá trị giao dịch, hơn 2.300 tỷ đồng cũng không phải là một con số quá đột biến so với những phiên trước đó. Điều đáng nói có lẽ là sau những cổ phiếu tăng đột biến phiên trước như EVE, HBC, CII, SSI.... phiên này đã xuất hiện thêm nhiều mã lớn tăng mạnh như HPG, HSG, REE… Đó có thể là khởi điểm cho sự hồi phục của thị trường trong trung hạn.

Trong ngắn hạn, một sự kiện lớn là cuộc họp báo công bố chính sách về lãi suất của FED sẽ tác động đến thị trường. Suy ngược lại, có thể phiên tăng mạnh ngày hôm nay đóng vai trò như một phiên “đệm”, giúp thị trường đủ nội lực để đối phó với những diễn biến sau đó từ thông tin vĩ mô này. Có 2 kịch bản như sau:

- FED không tăng lãi suất: khả năng VN-Index sẽ tăng mạnh trong nửa đầu phiên 15/12, trước khi điều chỉnh trở lại. Lý do, trong thời gian vừa qua, khi thị trường ảm đạm, có khá nhiều nhà đầu tư theo chiến lược “bán trước, mua sau” phải mua lại, trước khi biến động giá quá lớn đẩy cầu mua tăng mạnh. Nhưng những nhà đầu tư có lãi đủ lớn sẽ lựa cơ hội gia tăng chốt lời trong một phiên biến động mạnh sẽ khiến đà tăng giảm bớt.

- FED tăng lãi suất: chắc chắn thị trường sẽ chịu tác động, VN-Index sẽ điều chỉnh, nhưng không quá lo ngại. Dù sao thì giới tài chính trên thế giới đều nghiêng về khả năng FED nâng lãi suất suốt mấy tháng qua, nên tâm lý nhà đầu tư phần nào đã được chuẩn bị trước. Tuy nhiên, thị trường sẽ cần ít nhất 1 tuần để “tiêu hóa” thông tin không mấy tích cực trên. Đây cũng không phải là lần đầu FED tăng lãi suất, mà năm 2015, sau nhịp giảm, thị trường đã tăng mạnh trở lại.

Dù kịch bản nào xảy ra thì thời gian tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục. Việc bán ra những cổ phiếu cơ bản có khả năng lập lịch sử về kết quả kinh doanh năm 2016 như HPG, NKG, HSG, CII... là quá muộn.

CTCK BIDV – BSC

Giải tỏa tâm lý giao dịch sau một xu hướng điều chỉnh dài, phiên tăng mạnh nhờ sự đồng thuận từ nhóm trụ đỡ và trên diện rộng của thị trường phiên 14/12 là cần thiết cho nhà đầu tư để mong đợi một sự vận động lành mạnh của thị trường, hơn là sự gia tăng điểm số thị trường chung một cách tượng trưng, trong khi phần lớn cổ phiếu trên thị trường đứng trước những đợt giảm mạnh bất thường và dai dẳng.

Vượt qua sợi dây trung bình trong ngắn hạn MA(15), thị trường có cơ hội quay trở lại xu hướng tăng trong ngắn hạn và chinh phục lại các mức hỗ trợ cũ đã mất là vùng giá 670-675 điểm. Phần lớn các mã cổ phiếu thị trường phân theo vốn hóa lớn và nhỏ đã có tín hiệu hồi phục trở lại sau chuỗi dài giảm điểm. Đó có thể là cơ hội để nhà đầu tư xem xét tham gia lại thị trường.

CTCK Bản Việt

Các chỉ số bật tăng trở lại do thị trường phản ứng với trạng thái bị bán quá mức như chúng tôi đề cập hôm qua. Mặc dù vậy, ngoại trừ VN-Index vẫn đang giữ tín hiệu Trung tính, tín hiệu ngắn và trung hạn của các chỉ số còn lại vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực. Tuy nhiên, quán tính tăng điểm của phiên hôm nay có thể sẽ duy trì trong phiên giao dịch ngày mai. Dự báo, VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự quan trọng tại 668 điểm tạo bởi các đường MA20 và MA50 ngày, trong khi đó VN30 có thể sẽ có xu hướng kiểm định vùng kháng cự 620-625 điểm.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Mặc dù có phiên bật tăng khá tốt hôm nay nhưng rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi chỉ số tiếp cận các vùng hỗ trợ mạnh, tránh động thái mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức quá cao trong thời điểm hiện tại.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên