MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CTCK nhận định thị trường 18/10: Penny bị chốt lời

Việc VN-Index có thể suy giảm thêm là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện chiến lược chốt lời nhóm penny và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

VN-Index bất ngờ giảm mạnh, nhưng rõ ràng nhóm LargeCap đã tác động rất lớn tới chỉ số. Duy nhất nhóm này có BID tăng nhẹ, còn lại là giảm giá, nhất là 4 cổ phiếu BVH, VCB, VNM, GAS đã lấy đi đến 5,3 điểm số trong mức giảm 6,05 điểm. Tác động mạnh này của nhóm largecap lên chỉ số chưa nói ra xu hướng cụ thể đối với thị trường.

Việc giảm mạnh phiên 17/10 có thể xuất hiện từ những lo ngại của nhà đầu tư về hiện tượng Samsung thu hồi siêu phẩm Note 7. Theo đó với doanh số bán ra lớn cùng hàng loạt các đơn hàng bị hủy khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ làm thay đổi nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như: xuất khẩu, GDP, cũng như chỉ số PMI tháng 9 cao nhất. Điều này có khiến thị trường đi vào kịch bản xấu nhất có thể xảy ra tuần này và VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 670 điểm.

Thực tế phiên 17/10, rõ ràng cổ phiếu lớn gây ra mức giảm mạnh, trong khi nhóm cơ bản chưa hồi phục, còn nhóm penny có hiện tượng bị chốt lời. Những cổ phiếu cơ bản như HPG, FPT, HSG, PVD, SSI, GMD... vẫn đang test đáy và thanh khoản suy giảm. Diễn biến phiên 17/10 cho thấy, lực bán đối với nhóm cổ phiếu này cũng đang suy giảm và chạm đáy, nên khả năng giảm mạnh sẽ khó xảy ra, một phần do giá những cổ phiếu này đã trở nên hấp dẫn hơn sau nhịp giảm mạnh vừa qua.

Việc VN-Index có thể suy giảm thêm là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện chiến lược chốt lời nhóm penny và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản, đặc biệt những cổ phiếu giảm mạnh trong nhịp bán tuần trước như HPG, HSG, FPT, PVT, CSM, HBC, VCB...

CTCK VCSC

Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đã có sự thay đổi theo hướng xấu đi. Tín hiệu của VN-Index và HNX-Index chuyển về mức Trung tính trong khi tín hiệu của VN30 đã chuyển về mức Tiêu cực. Bất ngờ giảm khá nhanh về cuối phiên, chỉ số có thể hồi phục ở một thời điểm nào đó trong phiên ngày mai để VN-Index kiểm định lại vùng 683-685 điểm. Tuy vậy, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm sau đó.

CTCK VCBS

Chúng tôi cho rằng phiên giảm điểm ngày hôm này là không đáng lo ngại khi các chỉ báo đều chưa cho tín hiệu đảo chiều xu hướng. Chúng tôi duy trì dự báo kịch bản đi ngang trong biên độ hẹp trước khi vượt qua ngưỡng cản 690 điểm và hình thành mặt bằng giá. Với kỳ vọng không đổi về sự tăng trưởng của chỉ số với sự hỗ trợ từ thanh khoản hệ thống ngân hàng, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các nhịp điều chỉnh được nhìn nhận là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện các chiến thuật giao dịch ngắn hạn, cơ cấu danh mục và hạ giá vốn.

CTCK BSC

Sự kém tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần kèm theo thanh khoản giảm sút chưa thể giúp thị trường chinh phục ngưỡng kháng 690 điểm trong phiên hôm nay, khi hầu hết các ngành thị trường, các chỉ số thị trường cũng tương ứng giảm điểm theo. Thị trường đang bước vào vùng biến động rủi ro hơn và áp lực cung đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đang ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chung. Trong nhưng phiên giao dịch tới, thị trường có thể phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm hoặc những ngưỡng hỗ trợ dưới thấp hơn khu vực 675 điểm. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có ảnh hưởng bởi dòng tiền thị trường trong ngắn hạn, cẩn trọng hoạt động giao dịch đối với biến động rủi ro thị trường chung nếu chỉ số thị trường mất ngưỡng hỗ trợ 680 điểm.

CTCK VDSC

Thanh khoản mất hút, 2 sàn chứng kiến cổ phiếu giảm điểm trên diện rộng. Ngay từ khi mở cửa, cả 2 chỉ số đã liên tục giao dịch trong sắc đỏ. Độ rộng thị trường cũng ngày một thu hẹp dần cho đến phiên giao dịch buổi chiều khi hàng loạt các trụ BVH, GAS, VCB, VNM… giảm mạnh. Sự nỗ lực tăng điểm tại MBB, BID và “ngôi sao mới nổi” gần đây là ROS cũng không đủ sức để đỡ thị trường. Thanh khoản sụt giảm rất mạnh, ở mức thấp nhất kể tính từ ngày 13/09 đến nay với tổng KLGD 151,72 triệu, tương ứng GTGD là 2.192 tỷ đồng.

Trong tuần trước đó, mặc dù chỉ số nhìn chung tăng nhưng giao dịch ở các trụ thiên về hướng “giữ giá” nhiều hơn là dấu hiệu có cầu vào đẩy giá. Và đến phiên thứ sáu tuần rồi sự “mỏng manh” của các trụ bộc lộ khá rõ khi bên mua mạnh dạn hạ giá mua và ngay lập tức người bán chùn tay, đột ngột hạ giá bán làm đà tăng thu hẹp rõ rệt. Dư chấn của diễn biến ép giá tuần qua tiếp tục duy trì sang phiên hôm nay. Với diễn biến này, có vẻ vùng 690 – 700 đang là một thử thách thực sự lớn với VNIndex.

Ở một đánh giá khác, thanh khoản thấp ở thời điểm hiện tại có khi lại không phải là một yếu tố tiêu cực: giá cổ phiếu bị ép mạnh nhưng không có sự đổ vỡ tâm lý nào diễn ra. Điều quan trọng là diễn biến giằng co đã diễn ra một thời gian được một quãng thời gian tương đối dài (khoảng nửa tháng) trong khi sức chịu đựng thì có hạn. Kỳ vọng duy nhất cho thị trường hiện giờ là thời điểm công bố KQKD Q3 đang ngày một cận kề. Nếu đã xác định nắm giữ thì rõ ràng càng đến gần ngày công bố KQKD Q3, sức ép tâm lý sẽ càng được giãn bớt ra. Ngoài ra, đối với nhà đầu tư ngắn hạn, những cú sụt giảm như hôm nay có thể trở thành cơ hội lướt sóng mua đỏ, bán xanh.

Nhật Sự

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên