MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CTCK nhận định thị trường 20/03: Đà tăng lỏng lẻo và không bền

Tâm lý thị trường tích cực hơn hẳn trong phiên đầu tuần khi sự thận trọng vơi đi hẳn sau kỳ cơ cấu ETF qua đi. Tuy vậy, sự tăng điểm đầu tuần này tiếp tục chưa nhận được sự đồng thuận ở mặt bằng cổ phiếu và nhóm dẫn dắt.

CTCK VCBS: Dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa các ngành

Chỉ số ghi nhận phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp với thanh khoản duy trì mức ổn định. Khi ngưỡng điểm tâm lý 1.130 điểm đã bị bỏ lại phía sau, mặt bằng giá mới đang dần được hình thành với mức độ chắc chắn cao hơn khi tâm lý giao dịch nhà đầu tư khá bình tĩnh; dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành tạo nên các giai đoạn tích lũy đi lên cần thiết.

 Việc sắc xanh duy trì ổn định trong phiên hôm này bất chấp sự điều chỉnh của nhóm Ngân hàng cho thấy dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa các ngành, các nhóm cổ phiếu và chưa rút khỏi thị trường. Các nhịp điều chỉnh theo đó, là cần thiết để các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu này nối dài đà tăng bền vững. Đồng thời, chúng tôi đánh giá sự dịch chuyển này có thể mở ra cơ hội tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Tổng hợp lại, xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn đang được nối dài. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh khả quan đi kèm với yếu tố ủng hộ của dòng tiền nhằm tiêu tối đa hóa hiệu quả đầu tư.

CTCK VPBS: Phần lỏng lẻo và không bền của đà tăng hiện tại

Tâm lý thị trường tích cực hơn hẳn trong phiên đầu tuần khi sự thận trọng vơi đi hẳn sau kỳ cơ cấu ETF qua đi. Tuy vậy, sự tăng điểm đầu tuần này tiếp tục chưa nhận được sự đồng thuận ở mặt bằng cổ phiếu và nhóm dẫn dắt mà tiếp tục tăng trên nền tảng là đà tăng của một số mã vốn hóa lớn và sự hồi phục của nhiều mã cơ bản trong rổ VN30. Đây tiếp tục là phần lỏng lẻo và không bền của đà tăng hiện tại nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đuối sức ngay phiên đầu tuần khi mà chỉ số VN-Index dần tiếp cận ngưỡng đỉnh lịch sử 1.170 điểm.

Chúng tôi chưa ghi nhận được tín hiệu rủi ro về mặt xu hướng nhưng với cấu trúc đà tăng có phần không bền và thị trường thế giới vẫn đang biến động bất thường trước các chính sách của tổng thống Mỹ thì thận trọng với rủi ro rung lắc mạnh khi chạm đỉnh cũ là điều cần thiết.

CTCK BSC: Chờ đợi thông tin quyết định lãi suất của Fed vào ngày 20-21/3 tới

Tâm lý hưng phấn khiến cho giao dịch sôi động ngay từ đầu phiên giao dịch. Sắc xanh bao trùm ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, nổi bật các các cố phiếu vốn hóa lớn bứt phá củng cố đà tăng cho chỉ số. Bên cạnh đó, giao dịch tích cực tại các cổ phiếu Bất động sản, Chứng khoán và Dầu khí khiến cho VN-Index áp sát mức 1.170 điểm.

BSC nhận định, các chỉ số sẽ tiếp tục bứt phá. Tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi thông tin quyết định lãi suất của Fed vào ngày 20-21/3 tới, nhà đầu tư nên thận trọng trong các nhịp rung lắc và có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

CTCK Rồng Việt: Lạc quan vào khả năng tiếp cận đỉnh cũ

Với việc kỳ cơ cấu ETF đã kết thúc, chỉ số hôm qua tiến thêm một bước về mốc đỉnh lịch sử. Dù số mã giảm điểm trên HOSE vẫn có phần chiếm ưu thế (162 mã giảm so với 129 mã tăng), các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đã giúp tạo nên sự khác biệt. VN-Index tăng 0,8% lên 1159 điểm. Các cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trong ngày, nổi bật nhất là VIC, NVL, DXG và LDG. Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng điều chỉnh, nhưng chúng tôi cho rằng đây chi là hệ quả tạm thời từ động thái chốt lời của các nhà đầu tư.

Chiến lược giao dịch ngược chiều ETF tỏ ra hiệu quả trong kỳ cơ cấu này khi mà nhiều cổ phiếu nằm trong danh sách bán ra của quỹ ETF đều gần như "lấy lại những gì đã mất" trong phiên trước đó.

Nhìn chung, chúng tôi vẫn lạc quan vào khả năng tiếp cận đỉnh cũ của chỉ số trong ngắn hạn. Rào cản cuối cùng nhiều khả năng đến từ động thái nâng lãi suất của FED (nếu có) vào cuối tuần này.

CTCK Bản Việt: Thậm chí có thể vượt qua mốc 1.180

Với việc VN-Index gặp khó khăn bởi kháng cự Bollinger, áp lực bán đã gia tăng trên HOSE về phía cuối phiên giao dịch và điều này sẽ tạo quán tính (momentum) cho phiên điều chỉnh của VN-Index vào ngày mai. Dự báo chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của đường MA5 ngày tại 1150 điểm; tương tự là mốc 1.115 điểm của VN30 và 133 điểm đối với HNX-Index.

Nhịp điều chỉnh này có thể được kỳ vọng kéo dài khoảng 1-2 phiên để hấp thụ lượng cổ phiếu bắt đáy trong phiên ETF đẩy mạnh giao dịch. Sau đó, chỉ số VN-Index có thể tăng trở lại để kiểm định vùng 1.180 điểm và thậm chí có thể vượt qua mốc này.

Nhật Sự

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên