TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 20/12: Sóng tăng đang hình thành?

CTCK nhận định thị trường 20/12: Sóng tăng đang hình thành?

Thị trường đang ngày càng có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy sóng tăng đang hình thành. Khởi đầu luôn có những nghi ngờ, nên dòng tiền sẽ thường xuyên dịch chuyển. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên nhảy quá nhiều, bởi sớm muộn các mã cơ bản cũng sẽ tăng giá, khi dòng tiền dịch chuyển đến.

CTCK Rồng Việt

Thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại kể từ thứ 4 tuần vừa rồi. Hiện tại đang là mùa lễ (Greeting Season) nên khả năng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giao dịch không nhiều, kể cả chiều bán lẫn chiều mua nên thanh khoản sẽ càng phụ thuộc vào dòng vốn nội thuần. Tỷ lệ tham gia của vốn ngoại hôm qua đã giảm xuống dưới 10%, đồng thời tổng GTGD vẫn duy trì ở mức trung bình của tuần vừa qua (không tính phiên ETFs) cho thấy dòng tiền trong nước có khả năng đang tăng dần.

Bên cạnh đó, độ rộng tương đối tốt và nhiều mã vốn hóa lớn vẫn giữ nhịp tăng. Những diễn biến này có thể là điều kiện tốt để thị trường ổn định trở lại, kích thích việc tích lũy cổ phiếu của nhà đầu tư.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

VN-Index một lần nữa không thực sự chính xác khi bị chi phối mạnh bởi SAB (-5.78%). Cổ phiếu này đang bước vào giai đoạn điều chỉnh và chắc chắn còn ảnh hưởng tới chỉ số chung trong nhiều phiên nữa. Tuy nhiên, điều quan tâm nhất chính là độ rộng của thị trường tiếp tục được gia tăng, khi số lượng mã tăng giá nhiều lên, đặc biệt mã tăng trần. Đó sẽ là cú hích quan trọng cho dòng tiền trong thời gian tới, cho dù nó sẽ chịu tác động bởi sự lên xuống của chỉ số.

Về cơ bản, vùng 680-690 còn nhiều thử thách, nhưng sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra. Thị trường đang ngày càng có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy sóng tăng đang hình thành. Khởi đầu luôn có những nghi ngờ, nên dòng tiền sẽ thường xuyên dịch chuyển. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên nhảy quá nhiều, bởi sớm muộn các mã cơ bản cũng sẽ tăng giá, khi dòng tiền dịch chuyển đến.

Trên đồ thị, VN-Index chịu áp lực khiến đã tăng bị hãm lại. Cây nến Shooting Star báo hiệu phiên 20/12 có thể tiếp tục là một phiên giảm điểm. Nhưng một lần nữa, VN-Index không còn chính xác, nên nhà đầu tư cần nhìn vào những mặt khác của thị trường, có thể là 2 cổ phiếu có tính chỉ báo SSI-HCM.

CTCK VCBS

Chúng tôi cho rằng xu hướng hồi phục vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường trong ngăn hạn dựa trên cơ sở (1) độ rộng thị trường duy trì ở mức tích cực, (2) các chỉ số khác như HNX Index và VN30 Index tiếp tục xanh điểm và tiếp cận đường MA20, đồng thời (3) áp lực từ khối ngoại đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhìn nhận thấy những động lực đáng tin cậy, các thông tin hỗ trợ cho một nhịp hồi phục bền vững trong giai đoạn này. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế chủ động với tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, chờ đợi những diễn biến tiếp theo của, đặc biệt tại phản ứng của chỉ số tại đường MA20, trước khi đưa ra các quyết định giải ngân nhằm đảm bảo vị thế chủ động.

CTCK Bản Việt

Các ngưỡng kháng cự phía trên đều phát huy tác dụng trong việc thúc đẩy lực cung, hãm lại đà tăng của thị trường. Đó là ngưỡng 680 của VN-Index, 625 của VN30 (kháng cự mạnh MA200) hay 80 điểm của HNX-Index (kháng cự MA20). Với điểm số đóng cửa ngày hôm qua, tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số đều chưa có sự thay đổi. Tín hiệu của VN-Index vẫn duy trì Tích cực với ngưỡng hỗ trợ nằm tại 670-672 điểm trong khi đó tín hiệu của các chỉ số khác (trừ VNSmallcap) đều ở mức Trung tính. Ngưỡng hỗ trợ của VN30 nằm tại vùng 618 điểm còn của HNX-Index nằm tại 79 điểm.

Dự báo, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay để kiểm tra các vùng hỗ trợ. Tín hiệu xu hướng sẽ có sự củng cố nếu các chỉ số có thể phục hồi trở lại vào cuối phiên.

CTCK FPT - FPTS

Tâm lý giao dịch trên vùng đỉnh ngắn hạn và khoảng trống thông tin có thể sẽ là yếu tố gây bất lợi cho diễn biến của VN-Index trong tuần này. Trên cơ sở đánh giá các tín hiệu xu hướng của sàn HOSE vẫn chưa thực sự chắc chắn, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng với hoạt động giải ngân, nếu các ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới chưa được kiểm chứng một cách bền vững.

Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao cũng chỉ nên tham gia thị trường ở mức độ thăm dò với tỷ trọng thấp, tập trung vào nhóm cổ phiếu đang tích lũy, có kỳ vọng thông tin tích cực trong kỳ công bố KQKD quý 4 sắp tới.

CTCK MB - MBS

Áp lực cung gia tăng tại các ngưỡng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index, khiến cả hai chỉ số dao động giằng co quanh mốc tham chiếu. Điểm tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất và độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá.

Trong phiên 20/12, hai chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự nêu trên. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục với tỷ lệ 70-80%, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên