TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 22/02: Áp lực chốt lãi giá cao tăng mạnh tại cổ phiếu vốn hóa trung bình

CTCK nhận định thị trường 22/02: Áp lực chốt lãi giá cao tăng mạnh tại cổ phiếu vốn hóa trung bình

Dòng vốn đang khá dồi dào, kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh liên tục đưa ra thị trường, mùa họp đại hội đồng cổ đông đang đến khiến nhà đầu tư tạm quên đi những rủi ro, chẳng hạn như câu chuyện tỷ giá, lãi suất vừa xuất hiện tuần vừa rồi.

CTCK Bản Việt

Lực cầu tiếp tục đổ vào thị trường mạnh mẽ, đẩy KLGD sàn HSX gia tăng lên gần 211 triệu cổ phiếu, đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Nhờ đó, số lượng cổ phiếu tăng giá tỏ ra áp đảo, từ phân khúc vốn hóa lớn đến phân khúc vốn hóa thấp hơn. Chỉ số VN-Index và HNX-Index vượt nhẹ qua vùng cản trung hạn, lần lượt nằm tại ngưỡng 715 và 86,5 điểm, trong khi VN30 vượt qua cản MA5 tại 668 điểm và một lần nữa áp sát vùng đỉnh của năm 2016 tại 670-675 điểm.

Tín hiệu tích cực của thị trường theo đó tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên việc vượt chưa thực sự dứt khoát vùng cản mạnh, cộng với KLGD đẩy lên quá cao có thể tạo áp lực điều chỉnh giảm cho thị trường trong phiên giao dịch ngày mai để củng cố. Đặc biệt, chúng tôi quan sát thấy áp lực chốt lãi giá cao tăng mạnh tại VNMidcap trong khi mà VNSmallcap đang tiến gần với vùng cản mạnh tại 810-815 điểm.

CTCK Rồng Việt

VNIndex tăng liên tục trong cả ngày giao dịch với thanh khoản tốt nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Tổng GTGD hôm nay đạt 3.934 tỷ đồng, một con số cực kỳ ấn tượng. Còn nhớ giá trị giao dịch “khủng” như vậy chỉ xuất hiện ở những phiên có biến cố như sự kiện biển Đông năm 2014, 2015 hay gần đây nhất là Brexit. Việc dòng tiền đổ xô vào thị trường mạnh như vậy đã giúp cho thị trường tăng điểm rất tốt: gần như các nhóm ngành đều tăng. Khối ngoại cũng đồng tâm lý lạc quan khi mua ròng gần 190 tỷ đồng trên cả 2 sàn.

Hôm nay là phiên T+3 của phiên đỉnh tuần vừa rồi nhưng diễn biến lại cực kỳ tích cực. Có thể thấy ở cả chiều mua lẫn chiều bán khi mà người bán tự tin bán được giá cao song song với người mua khá hồ hởi vì “có được hàng”. Một điểm chú ý đó là nhóm đầu cơ tỏ ra quá mạnh. Một loạt những cái tên quen thuộc như VPH, HAR, KAC, IDI, KSA, TNT, VNE, DLG, HQC, KSH, NVT, BGM đồng loạt tăng trần.

Trong vòng 7 phiên trở lại đây, nhà đầu tư tìm kiếm được lợi nhuận khá tốt từ nhóm nay: những mã thời gian qua chưa tăng thì cũng trỗi dậy trong từ hôm qua, những mã đã tăng khá vẫn tiếp tục duy trì mức tăng. Dòng vốn đang khá dồi dào, kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh liên tục đưa ra thị trường, mùa họp đại hội đồng cổ đông đang đến khiến nhà đầu tư tạm quên đi những rủi ro, chẳng hạn như câu chuyện tỷ giá, lãi suất vừa xuất hiện tuần vừa rồi. Tóm lại, thị trường đang ở trạng thái cực kỳ hưng phấn, đây có lẽ là điều nhà đầu tư nên lưu ý lúc này.

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường phiên hôm nay 21/2 ghi nhận mức tăng điểm khá và đã đột phá được mức đỉnh của tuần trước. Điểm đáng chú ý là thị trường không chịu áp lực chốt lời quá lớn dẫn đến phân hóa thị trường như phiên giao dịch ngày 16/2 (tạo đỉnh 717 điểm). Do đó, điểm số thị trường vẫn được duy trì ở trên mức 715 điểm trong suốt cả phiên giao dịch.

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua, nhưng vẫn ở mức cao so với giá trị trung bình giao dịch toàn thị trường từ đầu năm đến nay.

Do tính thanh khoản tăng cao và tâm lý chốt lời vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng, chúng tôi nhận định thị trường ngày mai sẽ tiếp nối đà tăng hôm nay để tiến tới ngưỡng kháng cự 720 điểm. Nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục mà mình đã lựa chọn sau các phiên điều chỉnh và lưu ý các cổ phiếu chưa tăng theo thị trường để đón cơ hội đầu tư mới.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Sau khi tái chiếm lại mốc 710 điểm, thị trường đã không điều chỉnh như nhận định của chúng tôi mặc dù áp lực bán không hề nhỏ. Diều này cho thấy dòng tiền trên thị trường đang rất lớn và tâm lý của NĐT thực sự hứng khởi. Việc duy trì mức thanh khoản cao liên tục như hiện nay cũng khiến cho nhiều NĐT tỏ ra lo ngại thị trường đã tạo đỉnh.

Tuy nhiên theo chúng tôi, điều này có thể là nguy cơ nhưng cần lưu ý một số điểm sau: thứ nhất thanh khoản này duy trì tăng dần đều từ hơn chục phiên giao dịch chứ không bất thường; thứ 2 là dòng tiền bên ngoài cũng gia nhập tương đối lớn; thứ 3 là thanh khoản này được tạo bởi những cổ phiếu thị giá thấp như FLC, HAG, HQC, DLG... trong khi giá trị chưa thay đổi quá mạnh; cuối cùng chưa có tín hiệu của phiên điều chỉnh khi đà tăng của thị trường vẫn duy trì tích cực.

Nhưng sự đề phòng cũng cần được đặt ra mà với chúng tôi đó chính là nhóm cổ phiếu đầu cơ, thị giá thấp tăng mạnh thời gian qua. Đặc biệt những cổ phiếu tăng trên 50% trong một thời gian ngắn. Chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT nên chuyển hướng dòng tiền sang những cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá quá mạnh như FPT, DBC, SSI, NT2....

Với phiên tăng mạnh hôm nay, thị trường đã thay đổi về xu hướng. Sẽ không cần đến nhịp tích lũy tại 710 điểm mà sẽ thẳng tiến lên mốc 720 điểm. Có thể tại đây sẽ là sự điều chỉnh thực sự và khi đó nhóm Smallcap sẽ có những diễn biến bất lợi hơn nhóm Bluechip.

CTCK FPT – FPTS

Trong bối cảnh thị trường đang rất hưng phấn thì các giao dịch theo chiều mua mới có thể sẽ rơi vào trạng thái rủi ro nếu không chọn lựa đúng nhóm cổ phiếu đang thu hút luồng chảy chính của dòng tiền.

Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng sẽ cần cân nhắc kỹ hơn về mục tiêu trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Chiến lược tranh thủ sự “hưng phấn” của thị trường để lãi chạy và chờ đợi thời điểm chốt lời sẽ phù hợp hơn với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn theo khuynh hướng an toàn

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên