MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CTCK ra báo cáo phân tích về HAGL sau nhiều năm bỏ qua: Sự kết hợp "độc đáo" giữa heo và chuối?

22-09-2022 - 13:29 PM | Doanh nghiệp

CTCK ra báo cáo phân tích về HAGL sau nhiều năm bỏ qua: Sự kết hợp "độc đáo" giữa heo và chuối?

HAGL - Sự kết hợp độc đáo giữa heo và chuối. Đó là quan điểm của Chứng khoán Bản Việt (VCSC, VCI) trước câu chuyện bầu Đức nuôi heo ăn chuối gây xôn xao thị trường những ngày qua.

Sau thời gian dài không có báo cáo Công ty chứng khoán nào công bố báo cáo phân tích chính thức về CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG), hôm nay CTCK Bản Việt (VCSC) đã đưa ra góc nhìn trong báo cáo mang tên HAGL - Sự kết hợp độc đáo giữa heo và chuối.

Với mô hình trồng chuối – tận dụng chuối thải nuôi heo – lấy phân heo bón lại cho cây chuối giúp HAGL có lãi 5 quý trở lại đây, Tập đoàn của bầu Đức gây nên cuộc tranh cãi rất lớn trong giới đầu tư.

VCSC: Biên lợi nhuận gộp mảng chăn nuôi heo của HAG có thể hơn 30%

Theo VCSC, từ 50% chuối thải không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, HAG phát triển mô hình kinh doanh mới mẻ - sử dụng chuối thải (trái chuối) làm nguyên liệu thức ăn cho heo. Đây là mô hình kinh doanh độc đáo trên thị trường, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, vừa mang lại lợi nhuận cạnh tranh so với các đối thủ khác.

Thức ăn cho heo từ chuối có thể tiết kiệm một phần ba tổng chi phí chăn nuôi heo, đem lại biên lợi nhuận gộp hơn 30% cho mảng chăn nuôi heo của HAG. HAG dự kiến sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi heo từ 400.000 con/năm vào năm 2021 lên 1 triệu con/năm vào năm 2023.

Năm 2022, VCSC dự báo nguồn cung thịt heo của Việt Nam sẽ tăng với tốc độ chậm hơn so với nhu cầu thịt heo ở Việt Nam, do chi phí thức ăn chăn nuôi tăng, cộng với thách thức liên tục từ dịch tả lợn Châu Phi khiến người chăn nuôi không muốn tái đàn.

Sự chênh lệch cung cầu này sẽ là yếu tố dẫn đến tăng giá thịt heo trong ngắn hạn, từ đó hỗ trợ kế hoạch mở rộng chăn nuôi của HAG, theo quan điểm của VCSC.

Cùng với đó, HAG đã ra mắt sản phẩm thịt heo ăn chuối – ‘BAPI’ vào tháng 8/2022. Theo công ty, với nguồn thức ăn chăn nuôi heo sạch và tự nhiên, thịt BAPI có chất lượng cao và giá bán cạnh tranh.

Do đó, VCSC tin rằng thịt BAPI có vị thế tốt để nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thịt có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.

VCSC tin rằng HAG sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu chuối ngày càng tăng của Trung Quốc

Còn với sản phẩm chuối, HAG sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc. Chuối là sản phẩm trái cây cốt lõi của HAG, với diện tích trồng là 5.000 ha (50% tổng diện tích canh tác trái cây của HAG). Trung Quốc là thị trường lớn nhất của HAG và VCSC tin rằng HAG sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng từ quốc gia này vào năm 2022, nhất là khi sản phẩm chuối của HAG có chất lượng cao và giá bán cạnh tranh.

Về kinh doanh, HAG đặt kế hoạch LNST 2022 đạt 1.100 tỷ đồng (+778% YoY). VCSC cho rằng có thể đạt được nhờ KQKD 6 tháng đầu năm 2022 ấn tượng của HAG và triển vọng thị trường nông sản - thực phẩm tích cực trong năm 2022.

Trong năm 2022, VCSC kỳ vọng mảng kinh doanh cây ăn trái của HAG sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc. VCSC cũng kỳ vọng kế hoạch mở rộng công suất chăn nuôi heo lên 1 triệu con của HAG vào giai đoạn 2022-2023 sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch cung cầu thịt heo hiện tại và tăng trưởng giá thịt heo tại Việt Nam.

Thương hiệu thịt heo “BAPI” (hay “Heo ăn chuối”) mới được ra mắt của HAG cũng sẽ tận dụng được nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thịt có thương hiệu, đặc biệt là sau dịch COVID-19.

Dù vậy, VCSC vẫn đưa ra một số rủi ro có thể cân nhắc gồm (1) Rủi ro dịch bệnh trong nông nghiệp, (2) Rủi ro tập trung thị trường, (3) Đòn bẩy tài chính cao.

Sau 10 năm chật vật xoay vần và tái cơ cấu, đặc biệt đã nhượng lại HAGL Agrico (HNG) cho Thaco cầm lái, HAGL hiện tập trung chính vào lĩnh vực nông nghiệp. Mảng trồng cây ăn trái là mảng lớn nhất của HAG, chiếm 48% doanh thu năm 2021, xếp tiếp theo là chăn nuôi heo (27%) và các ngành khác (26%).

Công ty hiện vẫn còn một số mảng khác dự kiến sẽ bán để thu hồi vốn tiếp tục giảm vay nợ trong thời gian tới, đồng thời đầu tư cho hai mảng trọng điểm là chuối và heo ăn chuối.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên