MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứ 17 người thì có 1 người chết vì bị muỗi đốt, muỗi “thích” đốt những người nào nhất?

05-07-2021 - 19:20 PM | Sống

Cứ đến mùa hè, đặc biệt là sau khi trời mưa, muỗi bắt đầu “tác yêu tác quái” khiến rất nhiều người khó chịu. Tuy nhiên, có người thường xuyên bị muỗi đốt, có người lại không. Vậy muỗi “yêu thích” đốt ai nhất?

Nhiệt độ tăng cao cộng với mưa nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho muỗi bắt đầu hoành hành. Chúng thích sống trong môi trường tối và ẩm ướt, trong cơ thể chúng mang theo rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Một khi muỗi hút máu người, những vi rút và vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào bên trong con người khiến bạn không chỉ ngứa ngáy mà còn có thể bị lây lan bệnh tật.

Một con muỗi nhỏ làm thế nào mà lại có “khả năng” giết người?

Trên thế giới, muỗi trước nay vẫn là một vấn đề nhức nhối đối với sức khoẻ cộng đồng, có ít loài côn trùng nào đe doạ sức khoẻ con người ghê gớm như muỗi.

Ngoài muỗi đốt bị ngứa, mối đe doạ lớn hơn hết là truyền bệnh. Có hơn 80 bệnh truyền nhiễm khi bạn bị muỗi đốt như viêm não Nhật Bản, sốt rét, sốt xuất huyết…

Theo số liệu hàng năm, trên thế giới có khoảng 700 triệu người bị muỗi đốt và bị truyền nhiễm các bệnh khác nhau. Trong đó, cứ 17 người thì có 1 người tử vong.

Nghe nói những người nhóm máu O dễ thu hút muỗi hơn?

Rất tiếc, trước mắt không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng nhóm máu O hay các nhóm khác có khả năng thu hút muỗi hơn.

Cứ 17 người thì có 1 người chết vì bị muỗi đốt, muỗi “thích” đốt những người nào nhất? - Ảnh 1.

Trên thực tế, rất nhiều yếu tố thu hút muỗi đốt. Theo số liệu lâm sàng, bình thường muỗi thích những người có đặc điểm sau đây.

1.Có mùi cơ thể

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm và kết quả cuối cùng cho thấy những người có mùi cơ thể nặng là những người thu hút muỗi hơn cả.

Chẳng hạn, người vừa vận động xong, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi. Trong mồ hôi có chứa thành phần hoá học là axit lactic, giúp muỗi có thể dùng vòi để xác định vị trí tốt hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp có mùi cơ thể, cộng thêm mùi hôi miệng thì càng dễ khiến bạn bị muỗi đeo bám làm phiền.

Nhìn chung, tất cả mọi người đều có thể rơi vào tầm ngắm của muỗi. Chỉ có điều là người ít bị mồ hôi và không hôi miệng đứng trong đám đông thì sẽ ít bị muỗi chú ý đến.

2.Nhiệt độ cơ thể cao

Muỗi có vòi rất nhạy cảm với nhiệt độ, mà những người có mồ hôi nhiều, cơ thể sẽ tản nhiệt nhanh nên sẽ rất hấp dẫn với muỗi.

3.Mặc quần áo tối màu

Cứ 17 người thì có 1 người chết vì bị muỗi đốt, muỗi “thích” đốt những người nào nhất? - Ảnh 2.

Mặc quần áo tối màu thu hút muỗi, điều này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy hoang đường. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và cuối cùng chỉ ra rằng, hệ thống thị giác của muỗi hoạt động mạnh nhất trong môi trường tối và quần áo màu tối có thể kích thích thị giác của chúng.

4.Sau khi uống rượu

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng sau khi uống rượu, xác suất bị muỗi đốt cũng cao hơn.

Điều này liên quan trực tiếp đến sự khác biệt về mùi trên bề mặt da người và lượng khí CO2 thải ra ngoài vì muỗi dựa vào đó để tìm mục tiêu. Sau khi uống rượu, lượng khí CO2­­ thải ra tăng lên nên thu hút lượng muỗi đốt liên tục.

5.Phụ nữ mang thai

Nguyên nhân khiến bà bầu thu hút muỗi đốt là do nhiệt độ vùng bụng cao, có nhiều các hợp chất hoá học hữu cơ có tính chất bay hơi tự nhiên. Đồng thời, hơi thở của phụ nữ mang thai cũng chứa nhiều chất hoá học thu hút muỗi hơn.

Tóm lại, không ai có thể hi vọng rằng muỗi sẽ "né" mình ra cả. Để phòng tránh muỗi tốt hơn, chúng ta nên giữ nhà cửa khô ráo, sạch sẽ, thường xuyên lau dọn, cửa sổ có thể lắp tấm chống muỗi để hạn chế muỗi hiệu quả.

Nguồn: Sohu, The Healthy

Theo Quỳnh Trang

Tổ quốc

Trở lên trên