TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứ 5 ngày trôi qua, Trung Quốc lại có thêm một tỷ phú mới

24-10-2016 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Cứ 5 ngày trôi qua, Trung Quốc lại có thêm một tỷ phú mới
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX)

Theo một nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính UBS, cứ mỗi tuần ở châu Á lại xuất hiện một tỷ phú mới. Tuy nhiên trên thực tế tốc độ này còn nhanh hơn thế.

Báo cáo mới của UBS và PricewaterhouseCooper (PwC) cho thấy cứ mỗi ba ngày, một tỷ phú mới lại xuất hiện ở châu Á. Tốc độ tăng trưởng tỷ phú ở châu lục này nhanh hơn bất cứ khu vực nào khác trên thế giới.

UBS đã phân tích số liệu về hơn 1.300 tỷ phú trên khắp thế giới trong vòng 2 thập kỷ qua. Theo báo cáo này, trong năm 2015, có 71% số tỷ phú mới tại châu Á đến từ Trung Quốc, tăng so với tỷ lệ 35% hồi năm 2009.

Trong số 113 doanh nhân châu Á trở thành tỷ phú hồi năm ngoái, có tới 80 người Trung Quốc, đồng nghĩa với việc cứ mỗi 5 ngày, Trung Quốc lại có một tỷ phú mới.

Tháng 9 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đặt cải cách đổi mới làm mục tiêu ưu tiên. “Thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp và cải cách sẽ mang lại cơ hội cạnh tranh công bằng cho tất cả mọi người, bất kể họ đến từ đâu”, Thủ tướng Lý Khắc Cường chia sẻ trong một buổi gặp mặt các công ty công nghệ.

Theo báo cáo của UBS, đường lối này đã tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nhân trẻ tại Trung Quốc làm giàu nhanh hơn.

“Gần một nửa số tỷ phú tại Trung Quốc nổi lên từ các ngành kinh doanh công nghệ (19%), tiêu dùng và bán lẻ (15%) và bất động sản (15%). Các doanh nghiệp thương mại điện tử chiếm ưu thế nhất trong số này. Đồng thời, nhiều tỷ phú tại Trung Quốc cũng đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bằng cách lấn sân sang bất động sản. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa và chi tiêu cho tiêu dùng ngày càng tăng ở Trung Quốc cũng tạo nên môi trường cho các doanh nghiệp phát triển nhanh chóng.”

Ngoài Trung Quốc, Hong Kong và Ấn Độ cũng là những nước có nhiều tỷ phú mới nổi nhất, với 11 tỷ phú mỗi nước. Trong khi đó, châu Âu là ngôi nhà của 56 tỷ phú mới. Đa phần các tỷ phú châu Âu giàu lên nhờ thừa kế tài sản, với tổng giá trị gần như không thay đổi so với con số 1,3 nghìn tỷ USD năm ngoái.

Tăng trưởng tỷ phú mới ở Mỹ khá trì trệ. Năm ngoái, quốc gia này có 41 tỷ phú mới, nhưng năm nay đã có 36 người bị loại khỏi danh sách.

Steven Scrosby, giám đốc quản lý cấp cao về quản lý ngân hàng và tài sản tư nhân toàn cầu của PwC lưu ý rằng khác biệt chủ yếu giữa những tỷ phú tự lập nghiệp tại Mỹ và các quốc gia khác là họ thường dành phần lớn tài sản để làm từ thiện. Trong khi đó ở châu Âu, văn hóa thừa kế gia đình phát triển mạnh hơn nhờ tầm nhìn chung và hoạt động quản trị minh bạch.

Theo Mai Nguyễn

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên