MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga

08-02-2021 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga

Bà cụ cô độc nhất thế giới đã có thể sống trong căn nhà ở Siberia - Nga của mình, tránh xa khỏi sự hiện đại của thế giới, nhờ sự giúp đỡ của 1 tỉ phú.

Bà Agafya Lykova, 76 tuổi, được xem là cụ bà cô độc nhất thế giới. Bà là người còn sống sót duy nhất trong 1 gia đình bỏ vào rừng sinh sống từ năm 1936.

Bà Agafya đã từ chối chuyển đến sống ở nơi khác. Được biết, khu rừng nơi bà sinh sống cả cuộc đời cách thị trấn gần nhất 241 km. Người phụ nữ này đã sinh tồn như 1 người nông dân của thế kỷ 18 khi tự trồng trọt để lấy thức ăn, xa lánh những tiện nghi hiện đại và chỉ làm bạn với quyển kinh thánh.

Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu lo ngại cho sức khoẻ của bà Agafya nếu bà tiếp tục nếp sống cũ. Trong rừng, bà và gia đình hoàn toàn bị cách biệt khỏi thế giới nên không hề biết gì về Thế chiến II hay sứ mệnh lịch sử của ông Yuri Gagarin ngoài không gian vào năm 1961.

 Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga  - Ảnh 1.

Bà Agafya Lykova, cụ bà cô đơn nhất thế giới. Ảnh: Will Stewart

May mắn thay, nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska đã quyết định ra tay giúp đỡ bà Agafya bằng cách xây cho bà 1 căn nhà ngay trong khu rừng. Các bức ảnh cho thấy ngôi nhà 1 tầng đang trong quá trình xây dựng để giúp bà Agafya chống lại cái lạnh khắc nghiệt có thể xuống tới -50 độ C vào mùa đông hiện nay.

Ngoài ra, bà cụ còn được chăm sóc cẩn thận để không bị mắc Covid-19 trong quá trình chờ căn nhà hoàn thiện. "Tất cả chúng tôi đều hết sức thận trọng khi đến thăm bà Agafya. Bà ấy giống như 1 người rừng chưa từng mắc phải những căn bệnh của thế giới hiện đại. Chúng tôi biết bản thân phải cẩn trọng và kỷ luật như thế nào để đảm bảo sự an toàn của bà cụ" - một quan chức địa phương tên Alexander chia sẻ. Được biết, ông Alexander vẫn thường đến thăm bà Agafya trong nhiều năm.

 Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga  - Ảnh 2.

Ngôi nhà mà bà Agafya đã sinh sống cả cuộc đời. Ảnh: Will Stewart

Ngôi nhà mới do tỉ phú Deripaska xây dựng được vận chuyển thành 18 chuyến. Ban đầu, nó được lắp ráp tại TP Abakan, sau đó được tháo rời và chuyển tới vùng núi Sayan. Dự kiến quá trình xây dựng sẽ hoàn thành vào đầu năm 2021.

"Ngôi nhà mới sẽ được cách nhiệt tốt" - giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Khakassky Viktor Nepomnyashchiy hứa hẹn. Theo trang Daily Mail, tỉ phú Derispaska còn tài trợ một "trợ lý" để giúp bà Agafya vượt qua những tháng khắc nghiệt nhất của mùa đông.

Gia đình bà Agafya là những tín đồ sùng đạo Old Believers, một nhánh của Chính thống giáo Đông phương. Họ đã ẩn dật hơn 40 năm trước khi ngôi nhà hẻo lánh của họ vô tình được phát hiện từ trên không bởi 1 nhóm các nhà địa chất Liên Xô vào những năm 1970.

 Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga  - Ảnh 3.

Gia đình bà Agafya sinh sống tách biệt hoàn toàn với cuộc sống hiện đại. Ảnh: Will Stewart

Ông Nikolay Sedov, 56 tuổi, con trai của 1 trong những nhà địa chất trên, đã giúp đỡ bà Agafya vượt qua mùa đông lạnh giá. Cha và những người anh em của bà Agafya đã qua đời sau khi họ được những người khác ghé thăm vào năm 1978. Nguyên nhân chính gây ra cái chết của họ được cho là do không có khả năng miễn dịch đối với các dịch bệnh hiện đại.

Hồi tháng 7-2020, nhiều người đã lo ngại rằng bà Agafya có nguy cơ nhiễm Covid-19 khi bà Arina Shumakova, một nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội, bị cáo buộc phớt lờ các biện pháp an toàn và dùng trực thăng bay đến nơi ở của bà Agafya để "ôm" bà.

 Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga  - Ảnh 4.

Tỉ phú Nga Oleg Deripaska đang giúp bà xây 1 căn nhà mới. Ảnh: Victor Nepomnyashchiy

"Họ làm ngơ trước các quy định pháp lý khi đến thăm bà, vi phạm các chuẩn mực đạo đức, luân lý và thần học. Họ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc bay, không sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, quay video và chụp ảnh mà không có giấy phép" - phát ngôn viên của khu bảo tồn ở Khakassia chỉ trích.

Tuy nhiên, bà Shumakova khẳng định bà Agafya rất vui khi gặp mình. "Phi công đã nghiêm cấm chúng tôi chạm vào bà Agafya. Nhưng khi chúng tôi sắp rời đi, tôi nói: 'Bà Agafya, cháu muốn ôm bà lắm nhưng không được phép' và bà ấy trả lời: 'Chúng ta có thể mà, người phi công không thấy đâu'" - bà Shumakova kể lại. Người phụ nữ này chia sẻ rằng việc được gặp cụ bà cô độc nhất thế giới giống như 1 giấc mơ.

 Cụ bà cô độc nhất thế giới và lời đề nghị của tỉ phú Nga  - Ảnh 5.

Bà Lykova trong một bức ảnh cũ. Ảnh: Daily Mail

Theo Bảo Hạnh

Người Lao Động

Trở lên trên