MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này!

22-02-2019 - 19:00 PM | Sống

Một sự nghiệp thành công không phải lúc nào cũng đi kèm với một cuộc hôn nhân thất bại. Các doanh nhân giàu có và quyền lực dưới đây vẫn duy trì được hạnh phúc gia đình nhờ làm theo những bí quyết bất ngờ này.

Sau hàng loạt những vụ ly hôn đình đám của giới siêu giàu trong và ngoài nước, có lẽ nhiều người sẽ bi quan mà rút ra kết luận rằng ông trời không cho ai tất cả bao giờ. Có những sự nghiệp thành công sẽ phải trả giá bằng một cuộc hôn nhân thất bại.

Tuy nhiên, các chuyên gia về hôn nhân lại cho rằng điều này hoàn toàn không đúng. Theo tiến sĩ Michael McNulty - huấn luyện viên tại Học viện Gottman, đồng thời là người sáng lập Chicago Relationship Center, sự nghiệp và hôn nhân có thể cùng phát triển tốt đẹp, nhưng sẽ cần rất nhiều nỗ lực để thực hiện. Các doanh nhân thành đạt thường sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn hơn do họ có ít thời gian để cân bằng giữa gia đình và công việc.

Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều doanh nhân giàu có và quyền lực thành công trong việc duy trì hôn nhân bền vững suốt một thời gian dài như Bill Gates hay Susan Wojcicki. Dưới đây là những bí quyết để họ có thể bảo vệ cả gia đình và sự nghiệp của mình.

Ưu tiên thời gian dành cho nhau

Cách đây nhiều năm, ông chủ Facebook đã đưa ra một thỏa thuận với bạn gái Priscilla Chan - người hiện giờ đã trở thành vợ anh - khi cô chuyển tới Palo Alto, California. Mark Zuckerberg đồng ý sẽ đưa cô đi hẹn hò 1 lần/tuần và dành riêng 100 phút với cô ở bên ngoài văn phòng hay nhà riêng.

Theo tiến sĩ McNulty, việc làm này sẽ giúp cả hai có cơ hội hiểu và kết nối với nhau hơn. “Nó đảm bảo cặp đôi có thời gian dành cho nhau và gia đình hoặc đề ra những kế hoạch cụ thể để làm điều mà họ muốn,” ông cho biết.

Dù là một buổi hẹn tối cuối tuần hay một chuyến đi chơi với người thân, các doanh nhân thành đạt cần phải chú ý phân bổ thời gian để có thể toàn tâm toàn ý xây dựng mối quan hệ của mình.

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg và vợ luôn tìm cách để dành thời gian cho nhau.

Dành thời gian làm việc tốt

Năm 2014, Zuckerberg và vợ đã thành lập Quỹ sáng kiến Chan Zuckerberg Initiative để hỗ trợ mọi người trên nhiều lĩnh vực. Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates cũng có một quỹ từ thiện của riêng mình, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế từ năm 2000.

Laurie Gerber - một huấn luyện viên đời sống, đồng chủ tịch của Handel Group - cho biết: “Những người mong mỏi được cống hiến vì một thế giới tốt đẹp hơn thường hạnh phúc hơn trong hôn nhân. Bởi lẽ, họ không cần phải phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài để cảm thấy vui vẻ.”

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 2.

Bill và Melinda Gates đã tham gia các hoạt động từ thiện cùng nhau trong một thời gian dài.

Lắng nghe và thấu hiểu

Vợ chồng doanh nhân Neil và Rachel Blumenthal - CEO của công ty kinh doanh quần áo trẻ con Rocket of Awesome - thường đi du lịch bằng ô tô với nhau thay vì máy bay, bởi như vậy họ sẽ có nhiều thời gian để nói chuyện hơn.

“Hãy dành thời gian trò chuyện với người bạn đời của mình về cuộc sống mỗi ngày, dù là trực tiếp hay qua điện thoại,” McNulty khuyên. “Hãy nói về những điều làm bạn căng thẳng, hoặc những sự kiện quan trọng với nửa kia của mình. Hãy lắng nghe. Hãy giúp người kia giãi bày cảm xúc. Biết đồng cảm, ủng hộ. Đừng cố gắng để giải quyết vấn đề bởi họ chỉ muốn được lắng nghe mà thôi.”

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 3.

Neil và Rachel Blumenthal thường đi du lịch bằng ô tô để có nhiều thời gian trò chuyện.

Thẳng thắn nói chuyện khi gặp khúc mắc

Là một nữ diễn viên nổi tiếng, Meryl Streep vẫn thường xuyên trò chuyện với chồng về những vấn đề dù là nhỏ nhất.

Những người vừa có sự nghiệp thành công lẫn hôn nhân bền chặt như bà biết rằng thời gian là vô cùng quý giá. Vì vậy, cách tốt nhất là không nên lãng phí thời gian để giữ bí mật hay nghi ngờ lẫn nhau. Họ cũng thường xuyên có nhu cầu được chia sẻ những tâm sự đang dồn nén và chất chứa trong lòng mình với người bạn đời.

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 4.

Meryl Streep không ngại tâm sự về những điều nhỏ nhặt với chồng mình.

Khen ngợi lẫn nhau

Những cặp đôi thành đạt thường chia sẻ sự say mê và lòng ngưỡng mộ dành cho nhau. Họ kể cho người bạn đời của mình những điểm họ yêu thích ở đối phương mỗi ngày, theo tiến sĩ McNulty. Việc khen ngợi lẫn nhau này có thể thực hiện bằng điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.

“Những lời khen ngợi sẽ tạo ra nhiều tác động hơn nếu người bạn đời nhìn thấy vẻ mặt bạn hoặc cảm nhận được sự chân thành từ giọng điệu của bạn,” McNulty gợi ý.

Chồng của Salma Hayek - Francois-Henri Pinault - đã từng khiến nữ diễn viên cảm động khi khen ngợi tài năng của cô và bày tỏ mong muốn cô quay lại công việc diễn xuất sau khi sinh con.

“Anh không muốn sống thiếu những tác phẩm của em,” Pinault nói với vợ mình. “Anh cũng muốn xem chúng nữa. Thế giới vẫn chưa được thấy đủ tất cả những điều tốt đẹp ở em.Vì vậy, em đừng dừng lại cho tới khi có điều gì khác cản trở em.”

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 5.

Chồng của minh tinh Salma Hayek không tiếc lời khen ngợi người vợ của mình.

Luôn tận tụy với cuộc hôn nhân của mình

Dù cả hai đều là những doanh nhân vô cùng bận rộn, Brit Morin - CEO của công ty truyền thông Brit + Co và chồng mình - Dave Morin - người sáng lập ra mạng xã hội Path - đều thống nhất sẽ không dùng điện thoại khi ăn tối với nhau. Bằng cách đặt ra quy tắc chung, họ thể hiện sự tôn trọng và tận tụy của mình dành cho đối phương.

Theo tiến sĩ McNulty, để hôn nhân tồn tại lâu dài, cả hai vợ chồng đều phải tận tâm với nhau. “Công việc bận rộn có thể khiến cho các doanh nhân xao lãng gia đình nói chung và hôn nhân nói riêng,” ông cho biết,

“Vợ chồng cần phải tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau. Họ cần làm mọi thứ có thể để thấu hiểu và giúp đỡ nửa kia của mình trong mọi tình huống,” McNulty kết luận. “Hôn nhân cần phải được đặt lên hàng đầu.”

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 6.

Brit và Dave Morin quyết tâm không sử dụng điện thoại khi ăn tối với nhau để thể hiện sự tận tụy.

Làm việc ở môi trường đề cao tầm quan trọng của hôn nhân

Susan Wojcicki - CEO của YouTube và là mẹ của 5 đứa trẻ - cho biết nơi cô làm việc trả lương nghỉ đẻ cho nhân viên của mình rất hậu hĩnh và điều này là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hôn nhân.

Theo tiến sĩ McNulty, làm việc trong một môi trường thúc đẩy sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ đóng góp tích cực đến sự bền vững của gia đình. “Nó sẽ ảnh hưởng đến cách người ta nhìn nhận về hôn nhân và gia đình của mình, cũng như đề cao các giá trị của nhân viên.”

Cứ bảo “tiền nhiều để làm gì” khi hôn nhân thất bại, nhưng Bill Gates và Mark Zuckerberg đã chứng minh: Giàu đến mấy cũng có thể hạnh phúc, quan trọng là phải nhớ những nguyên tắc này! - Ảnh 7.

Môi trường làm việc ở Google là yếu tố góp phần làm cuộc hôn nhân của Susan Wojcicki thêm hạnh phúc.

Ngọc Hà

BI

Trở lên trên