MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cú chuyển mình ngoạn mục của bà mẹ đơn thân: Từ khoản nợ vay mua nhà tới sở hữu khối tài sản hơn 17 tỷ sau 4 năm

29-05-2021 - 16:40 PM | Sống

Cú chuyển mình ngoạn mục của bà mẹ đơn thân: Từ khoản nợ vay mua nhà tới sở hữu khối tài sản hơn 17 tỷ sau 4 năm

Với số tài sản đó, cô đã có thể sống thoải mái nhờ vào lợi nhuận từ các khoản đầu tư.

Năm 2017, một phụ nữ người Mỹ tên Lakisha Simmons đã ly hôn và trở thành bà mẹ đơn thân với hai đứa con nhỏ dưới 10 tuổi. Simmons không muốn các con phải chuyển đi, vì vậy cô tiếp tục sống trong ngôi nhà mà cô và chồng cũ từng mua ở Nashville, Tennessee. Đồng nghĩa với điều đó là cô phải một mình trả nợ khoản vay mua nhà bằng chính tiền lương của bản thân.

Khó khăn về tài chính đè nặng lên tôi. Tôi không bao giờ muốn rơi vào hoàn cảnh mà mình không thể tự chăm sóc được cho bản thân như thế”, bà mẹ đơn thân này cho hay. Đối với cô, độc lập tài chính không phải khi nào nghỉ hưu mà là không cần phải lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn nữa.

Cú chuyển mình ngoạn mục của bà mẹ đơn thân: Từ khoản nợ vay mua nhà tới sở hữu khối tài sản hơn 17 tỷ sau 4 năm - Ảnh 1.

Lakisha Simmons

Tuy nhiên chỉ sau 4 năm Simmons đã đạt được tự do về tài chính với khối tài sản sở hữu lên đến 750.000 đô la Mỹ (khoảng 17,2 tỷ đồng). Với số tiền đó, cô đã có thể sống thoải mái nhờ vào lợi nhuận từ các khoản đầu tư. Vậy nhưng Simmons vẫn làm việc vì cô yêu thích công việc hiện tại của mình ở trường đại học Belmont.

Để tạo ra cú chuyển mình ngoạn mục như trên, Simmons đã thực hiện 5 bước sau:

1. Bắt đầu đọc sách tài chính

Ban đầu Simmons sở hữu vốn kiến thức kinh tế tài chính khá hạn chế. Vì vậy cô đã bắt tay vào đọc sách báo và các blog về đầu tư, quản lý tài chính, cho tới khi tìm được giải pháp phù hợp và khả thi đối với bản thân.

Nguồn tài nguyên yêu thích của cô là blog Mr. Money Mustache và blog Millennial Revolution vì chúng có những cách lý giải, hướng dẫn để vươn tới độc lập tài chính khá đơn giản, dễ hiểu.

Cú chuyển mình ngoạn mục của bà mẹ đơn thân: Từ khoản nợ vay mua nhà tới sở hữu khối tài sản hơn 17 tỷ sau 4 năm - Ảnh 2.

2. Bán nhà

Mặc dù rất thích ngôi nhà ở Tennessee nhưng Simmons nhanh chóng nhận ra rằng tiền vay thế chấp mua nhà là một khoản chi không thiết yếu lớn nhất đối với cô.

Cô quyết định bán căn nhà 5 phòng ngủ ấy, chuyển vào một căn hộ 2 phòng ngủ khác. Từ đó cô đã tiết kiệm được 12.600 đô la Mỹ tiền trả nợ mua nhà mỗi năm (khoảng 290 triệu đồng) và dùng số tiền bán nhà để đầu tư.

3. Quản lý chi tiêu theo 3 bước

Simmons đã tiến hành 3 bước để theo dõi và lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân.

Đầu tiên, cô tạo một bảng tính rồi lên danh sách những khoản chi tiêu mà cô phải chi cho cả năm. Thu nhập của cô sẽ được chia thành 3 phần: Chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

Sau đó, cô sử dụng ứng dụng ứng dụng quản lý tài chính Mint giúp theo dõi các khoản chi dùng hàng ngày qua các tuần, các tháng. Có sự so sánh, đối chiếu, cô nhanh chóng biết được khoản mua sắm nào là không cần thiết để tiết kiệm và sửa đổi.

Cuối cùng, cô đăng ký một tài khoản trên ứng dụng Personal Capital, tài khoản này đã giúp cô theo dõi giá trị tài sản ròng của mình.

4. Tìm cách cắt giảm các hóa đơn hàng tháng

Cú chuyển mình ngoạn mục của bà mẹ đơn thân: Từ khoản nợ vay mua nhà tới sở hữu khối tài sản hơn 17 tỷ sau 4 năm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Simmons luôn xem lại các hóa đơn nhận được hàng tháng, sau đó nghĩ cách giảm chi phí, bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết và tìm các giải pháp thay thế rẻ hơn cho những dịch vụ hoặc sản phẩm hiện đang sử dụng.

Ví dụ cô đã loại bỏ truyền hình cáp và tiết kiệm được 1.440 đô la Mỹ một năm (hơn 33 triệu đồng). Cô đã chuyển gói điện thoại di động của mình sang một nhà cung cấp dịch vụ khác và tiết kiệm được 1.620 đô la Mỹ một năm (hơn 37 triệu đồng).

Simmons cũng điều chỉnh các hợp đồng bảo hiểm của mình, thậm chí chuyển sang cửa hàng tạp hóa để mua nhu yếu phẩm hàng ngày, tránh những chuỗi cửa hàng với mức giá bán cao hơn.

5. Đầu tư

Simmons luôn cố gắng đầu tư đa dạng, không bỏ trứng vào một giỏ để giảm thiểu rủi ro. Cô không đưa vào quỹ đầu tư số tiền cụ thể mỗi tháng mà khá linh hoạt khi đầu tư tất cả số tiền dư thừa trong ngân sách.

Simmons nói: “Để đạt được tự do tài chính, tôi đã thay đổi tư duy từ tiêu tiền sang tiết kiệm tiền và đầu tư”. Chính việc đầu tư đã giúp cô thu về khoản lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với số tiền cô có thể tiết kiệm được sau nhiều năm.

Theo: businessinsider

Theo An Du

Nhịp sống Việt

Trở lên trên