MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cư dân Bright City căng băng rôn "cầu cứu" trước nơi tổ chức ĐHĐCĐ của BIDV

21-04-2018 - 15:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Chiều nay, ngày 21/4/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Tuy nhiên, một sự cố không thuận lợi xảy ra trước giờ diễn ra cuộc họp lớn nhất năm của ngân hàng này.

Trưa 21/4, nhiều người đã tập trung trước Trường đạo tạo BIDV (nơi tổ chức ĐHĐCĐ) căng băng rôn "kêu cứu" các cơ quan chức năng với các nội dung như "BIDV Tây Hà Nội không vì lợi ích khách hàng mua nhà ở xã hội Bright City", "BIDV phải có trách nhiệm đến khi người dân nghèo nhận được NƠXH", "AZ Thăng Long lừa đảo nhà ở xã hội Bright City",…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sự việc xuất phát từ nguyên nhân nhiều cư dân mua nhà ở xã hội tại dự án Bright City đã nộp hơn 70% giá trị căn hộ song đến thời điểm bàn giao nhà (cuối năm 2017), chủ đầu tư đã không thể bàn giao như cam kết và tuyên bố thanh lý hợp đồng vì không còn kinh phí để xây tiếp. Chủ đầu tư của dự án Bright City (tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, và đơn vị cho vay tại dự án này (theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi dự án nhà ở xã hội của Chính phủ) là ngân hàng BIDV Tây Hà Nội.

Cư dân Bright City căng băng rôn cầu cứu trước nơi tổ chức ĐHĐCĐ của BIDV - Ảnh 1.

Cư dân Bright City tập trung trước Trường đào tạo BIDV - Ảnh: HH

Người dân cho rằng BIDV có trách nhiệm trong việc này, đã không vì lợi ích của khách hàng mua nhà và phải có trách nhiệm đến khi người dân nhận được nhà ở xã hội tại dự án Bright City như hợp đồng.

 Chị L.A, một hộ dân mua nhà bức xúc vì đáng lẽ đã phải được nhận nhà từ cuối tháng 12/2017 nhưng chủ đầu tư lại đột ngột yêu cầu thanh lý hợp đồng, trong khi đó nợ ngân hàng thì vẫn phải trả, nhà chưa có để ở nên phải đi thuê khiến chi phí sinh hoạt đội lên cao, chủ đầu tư làm như vậy là lừa đảo.

Trước giờ khai mạc ĐHĐCĐ, lãnh đạo BIDV trấn an cổ đông, cho biết vụ việc nói trên xuất phát từ mâu thuẫn của bên chủ đầu tư và cư dân mua nhà ở tại dự án. Ngân hàng đang trong quá trình tìm hiểu giải quyết vụ việc, sự cố sẽ không ảnh hưởng tới cuộc họp hôm nay và ĐHĐCĐ thường niên 2018 của BIDV vẫn tiếp tục diễn ra như chương trình ban đầu. 

Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Dự án AZ Thăng Long vốn là dự án nhà ở thương mại, thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần "đắp chiếu" và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Mặc dù cam kết hoàn thành bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017, song cho đến nay, dự án đã thi công chậm tiến độ, kế hoạch bàn giao nhà không được chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng mua bán, đã nhiều lần người mua nhà phải "kêu cứu" tới các cơ quan chức năng.

Diệp Trần

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên