TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cư dân "chung cư tử thần" A7 Tân Mai "dài cổ" chờ cải tạo

05-09-2016 - 21:34 PM | Bất động sản

Cư dân "chung cư tử thần" A7 Tân Mai "dài cổ" chờ cải tạo

Nhiều năm nay người dân tại chung cư A7 (phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) luôn sống trong sợ hãi vì lo tòa nhà đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên đến nay kế hoạch cải tạo của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị vẫn im lìm trên giấy.

Nhiều năm đánh cược tính mạng trong "chung cư tử thần”

Khi bước chân vào tòa nhà A7, chúng tôi mới hiểu được vì sao người dân nơi đây lại gọi là "chung cư tử thần". Chung cư A7, khu tập thể Tân Mai được xây dựng từ năm 1984 theo công nghệ lắp ghép với quy mô 5 tầng. 

Qua thời gian dài sử dụng, chung cư xuất hiện nhiều vết nứt lớn khiến toàn bộ cầu thang và chiếu nghỉ tách hoàn toàn khỏi khối nhà. Để đảm bảo an toàn, năm 2010 Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý nhà A7 đã phải gia cố thêm khung giàn giáo ở khu vực cầu thang duy nhất của tòa nhà để chống đỡ.

Nhiều vết nứt đáng sợ kéo dài ở chung cư A7 Tân Mai

Nhiều vết nứt đáng sợ kéo dài ở chung cư A7 Tân Mai

Tuy nhiên, theo người dân ở đây, mỗi một năm trôi qua là chung cư lại nứt nẻ, bong tróc thêm một ít. Những vết nứt lớn chạy dọc từ tầng 1 lên tầng 5 ngày một rộng, tạo thành khe hở lớn. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống giàn giáo chống đỡ đã bị hoen gỉ, cong hẳn xuống, tách rời khỏi tường nhà.

Bà Hường, một cư dân sống trong tòa nhà này cho biết: “Khu nhà còn nghiêng hẳn về phía sau khiến phần móng bật vênh lên tách khỏi lan can tầng một tới gần 10cm. Đi bộ lối hành lang là những khối vữa rơi khắp nền nhà, chứng tỏ khu nhà vẫn hàng giờ, hàng ngày bị rạn nứt, xuống cấp. Trước kia là trên tầng 4-5, còn bây giờ tất cả các tầng đã xuất hiện những vết nứt lớn, rộng cả chục cm và có thể nhìn xuyên qua bên ngoài.”

Những vết nứt lớn chạy dọc từ tầng 1 lên tầng 5

Những vết nứt lớn chạy dọc từ tầng 1 lên tầng 5

Bà Hường cho biết thêm, ngoài nứt, sụt lún thì toàn bộ hệ thống thoát nước của khu nhà cũng hư hỏng nặng. Mỗi mùa mưa bão nước tràn cả xuống nhà theo các khe nứt ở trần. Đợt mưa bão đầu và giữa năm 2016, một số mái che của tòa nhà cũng bị hất tung.

Ông Nguyễn Quang Gắng (Tổ trưởng tổ dân phố 15, phường Tân Mai) bức xúc: “Trước kia toàn bộ tòa nhà có 58 hộ dân, nhưng do lo sợ và cũng có điều kiện về kinh tế nên 35 hộ đã chuyển đi nơi ở mới. Hiện nay chỉ còn 22 hộ dân cơ bản và một số người thuê trọ với tổng khoảng hơn 200 nhân khẩu sinh sống ở tòa nhà. Chúng tôi ở đây quanh năm ngày tháng luôn phải sống trong lo sợ, mỗi đêm mưa to là lại thấp thỏm ngủ không yên. Đơn kêu cứu cũng đã gửi đi nhiều nơi, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa có gì thay đổi và hơn 200 nhân khẩu ở đây vẫn đang từng ngày đánh cược với tử thần.”

Ông Nguyễn Quang Gắng, Tổ trưởng tổ dân phố 15 chỉ sự đáng sợ của tòa nhà cho Reatimes.vn

Ông Nguyễn Quang Gắng, Tổ trưởng tổ dân phố 15 chỉ sự đáng sợ của tòa nhà cho Reatimes.vn

Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Văn Huy (Phó chủ tịch UBND phường Tân Mai) cho biết: “Hiện trạng nguy hiểm của tòa nhà A7 chúng tôi cũng đã nắm rõ. Hàng năm trong tất cả các đợt mưa bão UBND phường luôn phải xây dựng phương án cụ thể để sẵn sàng di chuyển bà con đến nơi an toàn nếu cần thiết.”

Xuống cấp nhưng lại không nằm trong 42 chung cư cũ “nguy hiểm”

Tháng 5/2010, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3405/SXD-GĐCL về việc thống nhất với ý kiến của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị (HUD6) về đánh giá mức độ nguy hiểm của tòa nhà A7, khu tập thể Tân Mai ở cấp C – cấp gần nguy hiểm (cấp D nguy hiểm nhất).

Đến tháng 12/2012, Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội tiếp tục đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình tại thời điểm kiểm định là cấp C.

Những vết nứt ở cầu thang làm tách rời nhau

Những vết nứt ở cầu thang làm tách rời nhau

Khung giàn giáo ở khu vực cầu thang duy nhất của tòa nhà được gia cố thêm để chống sập.

Khung giàn giáo ở khu vực cầu thang duy nhất của tòa nhà được gia cố thêm để chống sập.

Tuy nhiên tòa nhà A7 này lại không nằm trong danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp mà UBND TP.Hà Nội công bố hồi đầu năm 2016. Một dấu hỏi lớn được đặt ra và khiến cư dân ở đây không khỏi băn khoăn khi khu nhà đã 2 lần được kiểm định ở mức độ nguy hiểm cấp C.

Ông Nguyễn Quang Gắng cho biết thêm: “Cư dân chúng tôi ở đây cũng thắc mắc tại sao khu nhà lại không nằm trong danh sách 42 chung cư cũ nguy hiểm công bố hồi đầu năm 2016 nhưng chẳng biết kêu ai. Hồi tháng 4/2016, Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng nhà A7 theo hợp đồng với Sở Xây dựng. 

Đến ngày 1/8, tôi được Viện KHCN gọi lên để ký vào biên bản bàn giao, theo đó chung cư A7 được kết luận ở mức độ nguy hiểm cấp D. Tuy nhiên đến giờ phút này Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vẫn không hề có bất kỳ thông báo chính thức nào với người dân.”

Một vấn đề nữa ở chung cư A7 cũng khiến người dân khá bức xúc đó là, tháng 10/2011, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt và giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD6) làm chủ đầu tư, nghiên cứu và lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Tân Mai (gồm 7 khối nhà A1, A2, A3, A5, A6, A7, A8) thành 2 khu chung cư CT1 và CT2. Dự án có tổng diện tích là 13.244m2. Tuy nhiên đến nay toàn bộ dự án vẫn án binh bất động.

Người dân chung cư A7 luôn phải sống trong sợ hãi

Người dân chung cư A7 luôn phải sống trong sợ hãi

Trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Văn Huy cho biết: “Sau khi dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Tân Mai được phê duyệt, Công ty HUD6 cũng có một vài lần xuống làm việc với phường và khảo sát, lấy ý kiến ở người dân. Nhưng từ đó chúng tôi lại không hề nắm được thêm bất kỳ thông tin gì về dự án này. Cách đây khoảng 1 tháng chúng tôi cũng có gửi giấy mời đến Công ty HUD6 xem họ có tiếp tục triển khai thực hiện không nhưng đến nay vẫn không thấy trả lời.”

Theo Phạm Văn

Reatimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên