TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú lừa thế kỷ của 'đại gia chém gió Pakistan' (P1): Giới thượng lưu sập bẫy hàng loạt, Bill Gates và các chính trị gia hàng đầu đều là nạn nhân

05-07-2021 - 13:45 PM | Tài chính quốc tế

Cú lừa thế kỷ của 'đại gia chém gió Pakistan' (P1): Giới thượng lưu sập bẫy hàng loạt, Bill Gates và các chính trị gia hàng đầu đều là nạn nhân

Theo các công tố viên Mỹ, đằng sau vẻ bề ngoài điều hành một công ty đầu tư thành công, có khả năng cải thiện cuộc sống của hàng tỷ người, Arif Naqvi lại là chủ mưu của một âm mưu phạm tội quy mô toàn cầu.

Cú lừa thế kỷ của đại gia chém gió Pakistan (P1): Giới thượng lưu sập bẫy hàng loạt, Bill Gates và các chính trị gia hàng đầu đều là nạn nhân - Ảnh 1.

"Đó là một thời khắc quan trọng trong lịch sử. Đó là cơ hội để thay đổi một cách hoàn toàn cho vô vàn cuộc đời."

Arif Naqvi là một người đàn ông với có mái tóc màu bạch kim và vẻ ngoài được đánh giá là nhẹ nhàng và quyến rũ. Ông đang thực hiện bài phát biểu quan trọng nhất cuộc đời mình. Vào một buổi sáng thứ Hai ngày 9/2017, hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp đã tập trung tại khách sạn Mandarin Oriental ở New York để tham dự sự kiện đó.

Đây chính là thời khắc Naqvi tỏa sáng. Những con mắt của giới thượng lưu toàn cầu đang đổ dồn về phía ông và ông biết rằng mình phải gây ấn tượng mạnh mẽ.

Báo chí Mỹ đã đăng tải nhiều bài báo ca ngợi ông Naqvi, người có mối quan hệ với nhiều tỷ phú, hoàng thân và cả các chính trị gia. Bill Gates, Thái tử Charles và John Kerry là một trong số những người ông đã kết nối để kinh doanh hoặc hoạt động từ thiện.

Naqvi từng là thành viên của các hội đồng có ảnh hưởng tại Liên Hợp Quốc (UN) và Interpol. Ông còn ký vào Cam Kết Cho đi của tỷ phú Warren Buffett là được giới thiệu là một nhà lãnh đạo tiềm năng của Pakistan – nơi ông sinh ra.

Cú lừa thế kỷ của đại gia chém gió Pakistan (P1): Giới thượng lưu sập bẫy hàng loạt, Bill Gates và các chính trị gia hàng đầu đều là nạn nhân - Ảnh 2.

Naqvi từng là một trong những "nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng" lớn nhất thế giới và chỉ ra rằng mục đích của ông là làm việc thiện, tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư và bản thân mình. Abraaj Group là công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Dubai, quản lý gần 14 tỷ USD và sở hữu cổ phần trong hàng trăm công ty ở các thị trường mới nổi. Công ty này được coi là một cỗ máy kiếm tiền và khi đó đã huy động được 6 tỷ USD từ các nhà đầu tư cho một quỹ mới.

Không phải ngẫu nghiên, các nhà lãnh đạo chính trị thế giới cùng lúc tham dự cuộc họp tại một nơi cách trụ sở của UN một quãng đi bộ ngắn. Mục tiêu của Naqvi tại hội nghị đầu tư tác động này là thuyết phục những người tham dự rằng ông có thể giải quyết những vấn đề lớn nhất của nhân loại, đó là: đói, bệnh tật, mù chữ, biến đổi khí hậu và thiếu điện, hiệu quả hơn các chính trị gia. Sự kiện này được đồng tài trợ bởi Bank of America.

Naqvi cho biết tại sự kiện tháng 9 năm đó: "Làm việc thiện không nhất thiết phải đi kèm với lợi nhuận. Thật vui mừng khi chúng ta tham dự sự kiện này vào thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc."

Ông trình bày thêm, một cuộc cách mạng về tài chính là điều cần thiết và ông sẽ là người dẫn đường. Ông không chỉ khai thác chủ nghĩa tư bản để kiếm tiền cho người giàu mà còn kết thúc những khó khăn mà người nghèo phải chịu đựng. Naqvi nói: "Thời đại của nhà đầu tư tác động đã đến!" Sau đó, đám đông ồ lên với những tràng pháo tay.

Cú lừa thế kỷ của đại gia chém gió Pakistan (P1): Giới thượng lưu sập bẫy hàng loạt, Bill Gates và các chính trị gia hàng đầu đều là nạn nhân - Ảnh 3.

Ông đã dành phần còn lại của tuần diễn ra sự kiện hồi tháng 9/2017 để tương tác với các chính trị gia và tỷ phú quyền lực tại New York. Ông còn là diễn giả nổi bật tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu (GBF), nơi có sự tham gia của Michael Bloomberg, Bill Gates, Bill Clinton, Larry Fink, Lloyd Blankfein và Tổng thư ký LHQ António Guterres.

Tại sự kiện này, Naqvi đặt câu hỏi cho khán giả: "Liệu có sự đánh đổi giữa việc thiện và kiếm tiền hay không? Câu trả lời của tôi là không. Bạn có thể làm được cả hai điều đó."

Phát biểu trên sân khấu của sự kiện, ông nói với CEO của Unilever khi đó - Paul Polman và John Elkann, rằng hệ thống tài chính toàn cầu đã bị phá vỡ. Naqvi phát biểu: "Chúng ta không có đủ niềm tin vào các thị trường mới nổi nơi Abraaj đầu tư, những thị trường mà phương Tây lầm tưởng là quá rủi ro."

Ở thời điểm đó, không một ai gặp gỡ Naqvi có thể tin rằng ông đang gặp rắc rối. Abraaj được "quảng cáo" như một câu chuyện thành công, có những khoản đầu tư sinh lời vào các thị trường rủi ro – nơi các doanh nghiệp Mỹ hiếm khi mạo hiểm.

Cú lừa thế kỷ của đại gia chém gió Pakistan (P1): Giới thượng lưu sập bẫy hàng loạt, Bill Gates và các chính trị gia hàng đầu đều là nạn nhân - Ảnh 4.

Ông đã quen với việc di chuyển khắp thế giới bằng máy bay riêng và chiếc du thuyền dài 154 foot với những chiếc bàn bằng gỗ tếch cùng nội thất sang trọng. Từng tham dự Davos, ông còn được trả hơn 53 triệu USD chỉ riêng trong năm 2015. Abraaj cũng nổi tiếng với việc tổ chức những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày ở các khách sạn sang trọng.

Các nhân viên của Naqvi đều có một thái độ chung đó là tôn kinh và nể sợ ông. Ông thường hay nói về tầm quan trọng của đạo đức tốt, nhưng lại nổi tiếng là người hay bắt nạt nhân viên. Ông đã khiến một nhân viên xấu hổ trước nhiều người khi ra lệnh cho anh này lột áo trong một quán bar ở Dubai sau đó vứt chiếc áo đó ra ban công. Chưa dừng ở đó, theo tiết lộ của nguồn tin thân cận, Naqvi có lần còn đổ nước lên một người khác ngay trong nhà hàng.

Có một màn diễn thuyết tuyệt vời ở New York, nhưng sự lạc quan của Naqvi trên sân khấu đã che đậy những vấn đề hỗn loạn sâu sắc tại công ty của ông. Các hồ sơ pháp lý ở Mỹ và thủ tục pháp lý ở Dubai kể từ đó đã cho thấy khả năng tài chính của Abraaj đã ở trong tình trạng "thảm hại".

Vài ngày trước bài phát biểu, Rafique Lakhani – một nhân viên quản lý tiền mặt của Abraaj, đã gửi mail cho Naqvi để nói rằng công ty không còn tiền để chi trả cho các khoản đầu tư như họ cam kết vào bệnh viện ở các nước nghèo. Trước đó, khoản này cũng được ông yêu cầu trì hoãn.

(Còn tiếp)

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên