Củ niễng: Loại cây mọc ở bờ bụi lại là bí quyết dưỡng nhan của phụ nữ Nhật Bản, biết đến công dụng của nó, chị em sẽ muốn ăn ngay
Không chỉ có công dụng chữa bệnh, ăn củ niễng còn có tác dụng làm đẹp siêu hiệu quả. Ăn củ niễng đều đặn sẽ giúp chị em có làn da trắng dần lên, lại mượt mà, mềm mại.
- 03-11-2020Dùng chảo chống dính khi nấu ăn, chuyên gia khuyến cáo điều quan trọng để tránh nguy cơ gây hại sức khỏe, ung thư
- 03-11-2020Muốn hoàn thiện bản thân, hãy rèn luyện mỗi ngày để biến những thói quen tốt thành "bản tính thứ 2"
- 03-11-2020Từng người trong nhà lần lượt phát hiện ung thư gan, bác sĩ nhắc: 4 loại virus, vi khuẩn gây ung thư "lây từ người sang người", chỉ cần 1 người mắc thì cả gia đình phải khám gấp
Củ niễng mọc bờ mọc bụi giúp giảm mỡ máu, dưỡng da trắng đẹp chuẩn phụ nữ Nhật Bản
Là một loại cây mọc bờ mọc bụi nhưng cứ đến dịp cuối thu, nhiều người bỗng dưng lại thèm thuồng hương vị đặc trưng của củ niễng trên mâm cơm của gia đình. Loại củ nhỏ, có hình dạng dài và trắng trở thành nỗi nhớ niềm thương của nhiều người xa quê ở miền Bắc. Nhưng hơn hết, đây còn là loại củ có công dụng chữa bệnh, cực tốt cho người mắc bệnh mỡ máu, muốn giảm cân. Với phụ nữ, củ niễng lại càng có giá trị hơn bởi công dụng làm đẹp da không phải món ăn nào cũng làm được.
Là một loại cây mọc bờ mọc bụi nhưng cứ đến dịp cuối thu, nhiều người bỗng dưng lại thèm thuồng hương vị đặc trưng của củ niễng trên mâm cơm của gia đình.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cây niễng còn gọi là cô mễ, giao cẩu, lúa miêu, củ niễng, giao bạch tử. "Trong Đông y, củ niễng hay giao bạch tử có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng chữa khát, tiêu phiền điều dạ dày và ruột, thông sữa thúc sữa. Củ niễng thường được dùng để chữa sốt và lỵ, mỗi ngày 4-6g, dưới dạng thuốc sắc", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.
Đặc biệt, thứ củ mọc bờ mọc bụi không được coi trọng ở nước ta lại nằm trong bí quyết dưỡng nhan của phụ nữ Nhật Bản. Người Nhật nói chung có thói quen ăn củ niễng như một món ăn để dưỡng sinh. Phụ nữ Nhật Bản đặc biệt ưa chuộng loại củ này bởi công dụng dưỡng trắng da, dưỡng da ẩm mượt từ sâu bên trong, làm đẹp dung nhan, giữ gìn nhan sắc theo thời gian. Đây không phải là kinh nghiệm cá nhân mà được chính giới khoa học bên Nhật công nhận. Làn da của phụ nữ Nhật Bản bao lâu nay vẫn được công nhận trắng mịn không tì vết, trẻ trung hơn tuổi thật chính là nhờ tận dụng những món ăn được thiên nhiên ban tặng như củ niễng.
Ăn củ niễng như thế nào giúp làm đẹp da, dưỡng sinh và phòng tránh bệnh tật?
Theo lương y Bùi Hồng Minh, củ niễng đang vào mùa nên rất tươi ngon, sạch sẽ, tận dụng để làm thức ăn giúp khỏe đẹp từ trong ra ngoài quá đỗi hợp lý vào thời điểm này. Để dưỡng nhan cho chị em nói riêng, tăng cường sức khỏe cho mọi người cũng như chữa nhiều bệnh thường gặp nói chung, chuyên gia "bật mí" một số công thức:
- Làm đẹp da, dưỡng da ẩm mượt, trắng mịn: Nấu cơm độn với củ riễng và ăn đều đặn sẽ nhận thấy làn da căng mịn thấy rõ sau một thời gian.
- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, hỗ trợ bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt thiên về nhiệt: Ăn củ niễng xào thịt.
Cụ thể, món ăn được làm như sau: Củ niễng 200g, thịt lợn nạc 100g, cà rốt 50g, gừng tươi, muối, tỏi, hành, mì chính. Hành, gừng rửa sạch thái nhỏ, rửa sạch tỏi bóc vỏ thái miếng. Rửa sạch củ niễng, thái miếng; cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái miếng, cho vào nước sôi chần một lúc. Sau khi rửa sạch thịt nạc, lọc hết gân, thái miếng. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt nạc và củ niễng, cà rốt vào xào cùng, sau khi xào chín, nêm muối, mì chính trộn đều và thưởng thức.
Thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.
- Kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiểu đường: Nấu cháo củ niễng, thịt lợn băm với gạo tẻ, nấm hương. Củ niễng làm sạch thái chỉ, nấm hương thái sợi, cho dầu vừng vào chảo đun nóng, đổ thịt băm rồi cho củ niễng, nấm hương, muối, mì chính xào thơm với dầu vừng rồi xúc ra bát. Gạo tẻ vo sạch đổ nước vào nấu cháo, khi cháo nhừ đổ bát thịt xào niễng nấm hương vào đảo đều, đun sôi là được.
- Ổn định huyết áp, cực tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp: Củ niễng bóc bẹ gọt vỏ, luộc chín vớt ra để ráo, trứng gà đánh nhuyễn cho vào chảo rán thật mỏng gắp ra đĩa. Củ niễng thái chỉ dài, dăm bông và trứng gà rán cho lẫn vào bát. Sau đó cho mắm muối, mì chính, đường, tiêu bột, dầu vừng vào bát niễng trộn đều là ăn được.
Pháp luật và Bạn đọc