TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú sụt giảm bất ngờ của kinh tế Hàn Quốc gióng hồi chuông cảnh báo với tăng trưởng toàn cầu

26-04-2019 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Cú sụt giảm bất ngờ của kinh tế Hàn Quốc gióng hồi chuông cảnh báo với tăng trưởng toàn cầu

Suy thoái công nghệ khiến GDP Hàn Quốc sụt giảm mạnh nhất trong một thập kỷ, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho nền kinh tế toàn cầu khi "con đầu đàn" bị hạ gục.

Tình cảnh của Hàn Quốc, đất nước điển hình cho bước ngoặt của thương mại và công nghệ toàn cầu, đặt ra hoài nghi trước kỳ vọng về sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới. Sự thu hẹp của GDP Hàn Quốc chính là điển hình cho những mối lo ngại.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đã giảm 0,3% trong quý đầu tiên so với 3 tháng trước đó trong khi dự đoán là tăng 0,3%. Điều này đặt ra mối quan ngại lớn đối với các nước phụ thuộc vào xuất khẩu và công nghệ khác, bao gồm Nhật Bản, Đức và Đài Loan. Một báo cáo riêng cho thấy sản lượng thương mại toàn cầu đang giảm với tốc độ nhanh nhất một thập kỷ.

Trước sự sụt giảm mạnh mẽ của Hàn Quốc, Ngân hàng Nhật Bản cảnh báo về sự "không chắc chắn" trong triển vọng tăng trưởng của quốc gia này khi cam kết giữ lãi suất ở mức thấp nhất tới hết mùa xuân năm 2020. BOJ dự kiến sẽ không đạt mục tiêu lạm phát 2% ít nhất tới hết tháng 3/2022. Đây sẽ là dấu mốc 9 năm từ khi Thống đốc Haruhiko Kuroda triển khai chương trình cấp tiến để phản ánh giá cả.

"Nếu bạn nhìn vào đầu tư ở các nền kinh tế phụ thuộc vào điện tử và thương mại ở khu vực của chúng ta, chẳng hạn như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc, chi phí đang giảm, chi phí đang yếu. Đây là tín hiệu quan trọng. Nó khó khăn trong giai đoạn này để biết rằng liệu đó có phải một cuộc suy thoái theo chu kỳ hay là một điều gì đó nguy hiểm hơn tiềm ẩn phía sau bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại. Đó là điều cần phải theo dõi", Shaun Roache của S&P Global Ratings nhận định.

Trong khi sự ổn định của kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ nâng phần còn lại của châu Á và thế giới thì những vấn đề mà Hàn Quốc phải đối mặt cho thấy rào cản với sự phục hồi nhanh chóng vẫn còn cao. Trong khi đó, nỗ lực của BOJ trong việc thúc đẩy giá là dấu hiệu đáng lo ngại với một số ngân hàng trung ương toàn cầu, những người đang phải vật lộn với lạm phát thấp bướng bỉnh của họ.

Xuất khẩu chiếm khoảng một nửa GDP Hàn Quốc và nó đang trong chuỗi giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Doanh số bán hàng chậm lại ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Hàn Quốc và nhu cầu với bán dẫn cũng đang giảm xuống làm tổn thương các gã khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics Co. và SK Hynix Inc.

Ngân hàng Hàn Quốc tuần trước đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2019 xuống 2,5% trong khi chính phủ công bố gói chi tiêu bổ sung 6,7 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD), theo đó có thể thúc đẩy GDP tăng 0,1% và tạo ra ít nhất 73.000 việc làm mới.

Hiện tại, có rất ít dấu hiệu của một sự tăng trưởng lớn trong xuất khẩu toàn cầu. Quỹ tiền tệ quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính gần 1 thập kỷ trước. Ở châu Âu, các tín hiệu gần đây được trộn lẫn trong bối cảnh sản xuất vẫn là lực cản lớn đối với nền kinh tế. GDP của Mỹ, được công bố ngày 26/4, sẽ cho thấy nền kinh tế tăng trưởng dự kiến 2,2%

Trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Seoul đang hy vọng chu kỳ công nghệ đang ở đáy, sự phụ thuộc của nước này vào sản xuất chip đang phản tác dụng. Hynix, nhà cung ứng của Apple, đã công bố lợi nhuận hoạt động với mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2012 trong bối cảnh giá chip liên tiếp sụt giảm vì nhu cầu ít từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Đầu tháng 4, Samsung Electronics cũng đã báo cáo mức lợi nhuận hoạt động tệ nhất trong 4 năm.

GDP tệ hơn so với dự kiến cùng lạm phát thấp hơn mục tiêu 2% sẽ khuyến khích Ngân hàng Hàn Quốc đưa ra mức lãi suất thấp hơn. Hiện tại, mức lãi suất của Hàn Quốc là 1,75% và không đổi kể từ tháng 11 năm ngoái.

Một năm trước, kinh tế Hàn Quốc đã có mức tăng trưởng chậm hơn so với dự đoán. Đầu tư cơ sở vật chất giảm 11% trong quý đầu tiên so với 3 tháng trước, ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 21 năm. Đầu tư xây dựng cũng giảm 0,1% so với giai đoạn trước khi chỉ tăng trưởng 1,2%.

Các chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho rằng Hàn Quốc có lẽ cần tới việc đẩy mạnh hỗ trợ tài chính. Ngân sách bổ sung thời gian gần đây nhằm bù đắp những trở ngại từ đầu tư và xuất khẩu dường như không đủ để hỗ trợ tăng trưởng. Ngân hàng Hàn Quốc cần chú ý nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hang Nam-ki cho biết nền kinh tế sẽ cải thiện trong quý 2 và nửa cuối năm sẽ tốt hơn nửa đầu năm khi chính phủ tập trung cho động lực kinh tế. Quan điểm này cũng được nhiều nhà kinh tế học chia sẻ.

"Tôi sẽ không kết luận rằng kinh tế Hàn Quốc đang sụt giảm khi chưa nhìn thấy những con số quý 2", ông Kathleen Oh, chuyên gia kinh tế của Bank of America Merrill Lynch Hồng Kông cho hay.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên