MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cửa ngõ Hà Nội ùn ứ, doanh nghiệp kêu trời khi xin 'giấy phép' luồng xanh

25-07-2021 - 15:13 PM | Xã hội

Cửa ngõ Hà Nội ùn ứ, doanh nghiệp kêu trời khi xin 'giấy phép' luồng xanh

Dù cả Tổng cục Đường bộ và lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đều khẳng định chỉ mất từ 1 đến 5 phút là nhận được kết quả cấp thẻ luồng xanh, nhưng nhiều tài xế vẫn kêu trời vì đăng ký không được hoặc phải chờ đợi lâu.

Có thị phần chiếm khoảng 30% sản lượng chất đốt tại khu vực miền Bắc, hàng ngày Cty CP Dầu khí Sài Gòn - Hà Nội có hàng chục xe tải loại xe thùng kín lưu chở khí ga vào Hà Nội và đi qua Hà Nội để phục vụ các tỉnh tại miền Bắc.

Tại thời điểm Hà Nội công bố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là giữa đêm 23/4, nhiều xe của Cty CP Dầu khí Sài Gòn - Hà Nội đang trên đường chở hàng về Hà Nội. Do vậy khi về đến các chốt cửa ngõ, tất cả xe của đơn vị này khoảng gần 10 chiếc đã bị dừng lại.

Mặc dù trình bày mình đang chở hàng thiết yếu là khí đốt (gas) phục vụ người dân, thành phố lại công bố lệnh giãn cách trong khi tài xế đang chở hàng trên đường nên không kịp chuẩn giấy phép luồng xanh, nhưng tài xế xe chở ga của Cty CP Dầu khí Sài Gòn - Hà Nội vẫn không được vào thành phố. Sau 2 ngày chờ đợi, hiện các xe này vẫn ở ngoài khu vực cửa ngõ Hà Nội.

Ghi nhận từ sáng qua đến trưa nay, xe chở hàng đường dài, trong đó có nhiều xe chở thực phẩm tươi sống như rau quả, tôm cá, gia súc… ra Hà Nội và các tỉnh phía Bác cũng bị ùn ứ tại các chốt trực cửa ngõ Hà Nội.

Tại các chốt cửa ngõ, một số tài xế từ các tỉnh phía Nam cho biết, họ đi nhiều ngày mới ra được đến Hà Nội. Nếu giờ quay về, hàng sẽ hỏng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trao đổi với Tiền Phong trưa nay, trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 14, Phòng CSGT Hà Nội (phụ trách chốt trực cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) cho biết: Sáng nay, lực lượng đã yêu cầu toàn bộ xe chở hàng chưa có thẻ luồng xanh quay đầu.

Theo ông Tuân, tình trạng ùn ứ có cải thiện hơn khi lượng xe cá nhân giảm. Tuy nhiên, lượng xe tải chở hàng muốn qua chốt vẫn rất đông, rất cần các cơ quan quản lý vận tải có giải pháp phù hợp. Việc này là để giảm áp lực về giao thông, giảm bớt thiệt hại cho các đơn vị vận tải.

Hơn 10.000 xe đăng ký mới xử lý được 20%

Với mong muốn sớm giải quyết cho xe chở vào qua chốt cửa ngõ để giải tỏa hàng hóa, trong ngày 24/7 (ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội), Cty CP Dầu khí Sài Gòn - Hà Nội đã vào trang web: http://luongxanh.drvn.gov.vn/ được Sở GTVT Hà Nội thông báo để xin cấp thẻ luồng xanh trực tuyến. Trong ngày hôm qua, đơn vị đã đăng ký 8 xe, nhưng đến sáng nay tất cả 8 xe chưa nhận được kết quả.

Duy nhất có xe tải có BKS 29C-488xx nhận được phản hồi nhưng lại bị từ chối. Lý do từ chối được hệ thống thông báo “Tên đơn vị đăng ý cấp luồng xanh không đúng theo tên đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phép”. Cho ý kiến về việc này, đại diện Cty CP Dầu khí Sài Gòn - Hà Nội phản ánh, phù hiệu và tên cty được cấp cho xe 29C-488xx là do chính Sở GTVT cấp phép, hệ thống thông báo thế là rất khó hiểu.

 Cửa ngõ Hà Nội ùn ứ, doanh nghiệp kêu trời khi xin giấy phép luồng xanh  - Ảnh 1.

Xe BKS 29C-488xx và đơn vị vận tải chủ quản do Sở GTVT Hà Nội cấp phép/phù hiệu hoạt động nhưng khi đăng ký thẻ "luồng xanh" đơn vị chủ quản lại bị từ chối với lý do tên đơn vị đăng ý cấp luồng xanh không đúng theo tên đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phép.

Tương tự, đại diện một DN ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, đang có xe vận chuyển các sản phẩm hàng tiêu dùng cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng cho biết, đơn vị mình có hơn 20 xe chở hàng. Ngày 24/7, đơn vị đã làm thủ tục trực tuyến theo hướng dẫn của Sở GTVT. Nhưng đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo hay phản hồi.

Trong 20 xe này thì có đến 10 xe đang nằm ở các chốt để được vào Hà Nội. 10 xe còn lại phải nằm bãi vì chưa có giấy “luồng xanh”. Trong 2 ngày qua đơn vị liên tục vào trang của Sở GTVT để đang ký nhưng mạng nhiều lúc bị treo, không vào được.

Thông tin với PV Tiền Phong trưa nay, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, hệ thống công nghệ, đường truyền cấp thẻ luồng xanh vừa đi vào hoạt động tại Sở GTVT trong 2 ngày qua. Tính đến trưa 25/7, Sở GTVT đã nhận được 10.000 lượt xe đăng ký cấp thẻ. Số lượng vẫn đang tăng từng giờ.

“Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội đã xử lý đăng ký cấp thẻ cho 2.000 xe và đang tiếp tục giải quyết tiếp. Trong 2 ngày qua, bộ phận trực cấp thẻ luồng xanh tại Sở đã phải làm việc cả ngày nghỉ và ban đêm để giải quyết công việc”, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Về việc có đơn vị vận tải đăng ký 2 ngày nay vẫn chưa nhận được phản hồi, thậm chí đường truyền nhiều lúc không truy cập được, đại diện Sở GTVT cho biết, hệ thống đường truyền cấp thẻ luồng xanh lần đầu tiên được triển khai, vận hành nên có những lúc bị quá tải do lượng đăng ký cùng 1 thời điểm đông. Trong ngày mai, Sở GTVT sẽ báo cáo Tổng Cục đường bộ Việt Nam về việc này, trong đó có việc cần cải thiện công nghệ, đường truyền, cùng với đó là Sở cũng tăng cường nhân lực giải quyết thủ tục cấp phép luồng xanh.

 Cửa ngõ Hà Nội ùn ứ, doanh nghiệp kêu trời khi xin giấy phép luồng xanh  - Ảnh 2.

Theo Nhóm phóng viên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên