TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Thuế TP.HCM thu 180 tỷ đồng xử lý trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

12-05-2022 - 19:24 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cục Thuế TP.HCM thu 180 tỷ đồng xử lý trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Sáng nay (12/5), Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp tổ chức hội thảo “Khai thác nguồn lực tài chính từ đất, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản”.

Năm 2021, TP.HCM thu ngân sách từ đất đạt hơn 17.500 tỷ đồng (chiếm 6,96% tổng thu). Trong 4 tháng đầu năm 2022, tình hình thu ngân sách từ đất của thành phố khả quan hơn khi lên đến hơn 12.600 tỷ đồng (chiếm 10,5% tổng thu). Nhưng cũng trong 3 tháng từ đầu năm 2022, Cục Thuế TP.HCM thực hiện đấu tranh, xử lý 10.876 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, thu thêm hơn 180 tỷ đồng cho ngân sách.

Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, có nhiều trường hợp kê khai giá bất động sản với cơ quan thuế thấp hơn giá trên thực tế. Việc này nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế, để giảm số thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ phải nộp, dẫn đến thất thu ngân sách. Việc xác định giá giao dịch mua bán nhà, đất theo đúng thực tế vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể. Vấn đề này gây khó khăn cho cơ quan thuế, cán bộ thuế trong việc xác định được giá giao dịch thực tế của từng hồ sơ.

Đối với vấn đề này, Cục Thuế TP.HCM đã báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo các sở ngành có liên quan cùng phối hợp trong công tác chống thất thu, tăng cường quản lý thuế. Đặc biệt là phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý các trường hợp cố ý thực hiện kê khai gian lận.

Thời gian tới, Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục có các biện pháp tăng cường quản lý và chống thất thu thuế đối với các khoản thu từ đất, chuyển nhượng bất động sản.

“Chúng tôi sẽ tập trung vận động, tuyên truyền người nộp thuế kê khai đúng giá. Tại trụ sở cơ quan thuế, văn phòng đăng ký đất đai, phòng công chứng cũng đã có văn bản đề nghị, có thư ngỏ hoặc pano để người dân thay đổi cách tiếp cận về nộp thuế. Thực hiện một số nghiệp vụ khác như thu thập dữ liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu để đảm bảo giá sát với thực tế, đảm bảo công bằng, tránh tùy tiện trong thực hiện nhiệm vụ”, ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết./.

Theo Duy Phương

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên