MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cúm gia cầm độc lực cao lần đầu tiên xuất hiện tại lục địa Nam Cực

27-02-2024 - 18:20 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà khoa học cho biết, một chủng cúm gia cầm chết người lần đầu tiên đã được xác nhận có mặt trên lục địa Nam Cực.

Đây được coi là nguy cơ tiềm ẩn đối với các đàn chim cánh cụt với số lượng lớn ở khu vực phía Nam bán cầu.

Hội đồng điều tra khoa học cấp cao (CSIC) của Tây Ban Nha tuyên bố hôm 25/2: "Phát hiện này lần đầu tiên chứng minh rằng virus cúm gia cầm độc lực cao đã xuất hiện tại Nam Cực bất chấp khoảng cách và các rào cản tự nhiên ngăn cách khu vực này với các lục địa khác".

CSIC cho biết thêm, sự hiện diện của virus cúm gia cầm đã được xác nhận vào ngày 24/2 trong các mẫu bệnh phẩm từ chim biển săn mồi skua đã chết và được các nhà khoa học Argentina tìm thấy gần căn cứ Primavera ở Nam Cực.

Ca nhiễm cúm gia cầm được xác nhận trên bán đảo Nam Cực, xảy ra sau các trường hợp trên các hòn đảo gần đó, bao gồm cả chim cánh cụt Gentoo, nêu bật nguy cơ nhiễm cúm gia cầm H5N1 đối với các loài chim trong khu vực, chủng virus đã gây hại cho quần thể chim trên khắp thế giới trong những tháng gần đây.

Cúm gia cầm độc lực cao lần đầu tiên xuất hiện tại lục địa Nam Cực- Ảnh 1.

Chim cánh cụt hoàng gia bảo vệ một chú gà con đã chết khỏi một con skua màu nâu, trên đảo Macquarie thuộc Nam Cực. (Ảnh: Alamy)

CSIC xác nhận trong một tuyên bố: "Phân tích đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng những con chim này đã bị nhiễm chủng cúm gia cầm H5 và ít nhất một trong số những con chim đã chết đã nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao".

Viện Nam Cực của Argentina hôm 26/2 cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã hợp tác với các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha để kiểm tra mẫu bệnh phẩm từ những con chim chết được tìm thấy hồi đầu năm gần căn cứ của Argentina, điều này đã xác nhận sự hiện diện của virus cúm gia cầm.

Hàng trăm nghìn con chim cánh cụt tập trung thành đàn sống trên lục địa Nam Cực và các đảo lân cận, điều này có thể tạo điều kiện cho loại virus nguy hiểm này lây lan một cách dễ dàng.

Dữ liệu từ Ủy ban Khoa học về Nghiên cứu Nam Cực cũng cho thấy một trường hợp nhiễm cúm gia cầm đã được xác nhận tại một cơ sở nghiên cứu.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên