TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cùng thu về hơn 30.000 tỷ, những mảng nào mang về doanh thu lớn nhất cho Vingroup và Masan trong nửa đầu năm?

17-08-2022 - 12:23 PM | Doanh nghiệp

Cùng thu về hơn 30.000 tỷ, những mảng nào mang về doanh thu lớn nhất cho Vingroup và Masan trong nửa đầu năm?

Đối với Vingroup, mảng cho thuê bất động sản và khách sạn chứng kiến sự hồi phục sau dịch khi tăng trưởng liên tục 4 quý gần nhất. Còn Masan, bất ngờ là chỉ có 1/3 sản lượng của Masan MEATlife được bán trong hệ thống Winmart/Winmart+.

Vingroup (mã VIC) và Masan (mã MSN) là 2 tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất với nguồn thu rất đa dạng từ nhà cửa, ô tô, khoáng sản đến những dịch vụ - hàng hoá thiết yếu như khách sạn, giáo dục, y tế, thịt, mì gói, nước chấm…

Trong nửa đầu năm 2022, các mặt hàng này mang về cho Vingroup hơn 32.000 tỷ đồng doanh thu còn Masan thu về 36.000 tỷ đồng.

Doanh thu cho thuê bất động sản và khách sạn của Vingroup tăng trưởng liên tục trong 4 quý gần nhất

Khởi đầu là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, CTCP Tập đoàn Vingroup hiện là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, khách sạn – giải trí, y tế, giáo dục và sản xuất kinh doanh ô tô.

Trong nửa đầu năm 2022, tổng doanh thu của Vingroup đạt 32.000 tỷ đồng. Doanh thu từ bán bất động sản chiếm 28%, đạt 9.078 tỷ đồng. Đây là mức không cao do các dự án chủ chốt đang chưa đến giai đoạn bàn giao.

Mảng cho thuê bất động sản được phụ trách bởi Vincom Retail (mã VRE) đem về 3.463 tỷ đồng doanh thu, chiếm 11% và tương đương với sự đóng góp của mảng Khách sạn, Giải trí – được phụ trách bởi Vinpearl.

Cùng thu về hơn 30.000 tỷ, những mảng nào mang về doanh thu lớn nhất cho Vingroup và Masan trong nửa đầu năm? - Ảnh 1.

Ngành du lịch đã và đang phục hồi sau dịch COVID-19 nhưng chưa thể khắc phục tổn thất cho các doanh nghiệp lớn đầu tư mở rộng nhiều chuỗi khách sạn như Vinpearl. Mặc dù vậy, tương tự như mảng cho thuê bất động sản, điểm tích cực là doanh thu của chuỗi khách sạn có xu hướng tăng liên tục trong 4 quý gần nhất.

Hồi tháng 2, Vinpearl thông báo sẽ hợp tác chuyển giao quyền quản lý 12 khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho Meliá Hotels International trong thời hạn tối thiểu 10 năm. Chuỗi 12 khách sạn sau chuyển giao sẽ mang thương hiệu mới "Meliá Vinpearl", tương tự các chuỗi thương hiệu tiêu chuẩn chất lượng 5 sao toàn cầu khác như Meliá Hotels & Resorts, Sol by Meliá và INNSiDE by Meliá.

Trong khi đó, mảng sản xuất và các dịch vụ liên quan (VinFast, công nghệ) đem về hơn 6.610 tỷ đồng. VinFast đã thông báo ngừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022 để tập trung nguồn lực cho xe điện.

Cùng thu về hơn 30.000 tỷ, những mảng nào mang về doanh thu lớn nhất cho Vingroup và Masan trong nửa đầu năm? - Ảnh 2.

Chỉ có 1/3 sản lượng của Masan Meatlife được bán trong Vinmart

CTCP Tập đoàn Masan, doanh nghiệp do tỷ phú Nguyễn Đăng Quang làm Chủ tịch HĐQT trong nửa đầu năm nay cũng ghi nhận sự sụt giảm về doanh thu. Masan đạt hơn 36.000 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 12,5% nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 122%, đạt 3.109 tỷ đồng.

So với năm trước, cơ cấu nguồn thu của Masan có sự thay đổi đáng kể là không còn mảng thức ăn chăn nuôi do đã bán hệ thống MNS Feed cho tập đoàn De Heus.

Cùng thu về hơn 30.000 tỷ, những mảng nào mang về doanh thu lớn nhất cho Vingroup và Masan trong nửa đầu năm? - Ảnh 3.

Trong cơ cấu doanh thu của Masan, bán lẻ (Winmart/Winmart+) chiếm tỷ trọng cao nhất, trong đó chuỗi 2.873 cửa hàng tiện lợi Winmart+ đem về 9.528 tỷ đồng, cao gấp đôi chuỗi 127 siêu thị lớn Winmart (4.708 tỷ đồng).

Hàng tiêu dùng bao gồm mì, nước chấm, đồ uống đem về hơn 11.700 tỷ đồng. Thông cáo của Masan cho biết, do nhu cầu tiêu dùng của người dân thấp hơn dự kiến vào quý 1/2022, lượng hàng tồn kho tại các nhà phân phối gia tăng vào cuối quý này. Ban điều hành đã nhanh chóng điều chỉnh trong quý 2/2022, đưa lượng hàng tồn kho về mức bình thường, tạo điều kiện cho mức tăng trưởng doanh thu hai chữ số và gia tăng lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm 2022 với kế hoạch kiểm soát chặt chi phí khuyến mãi.

Tất cả các mảng này được Masan gộp trong một nền tảng gọi tên nền tảng tiêu dùng The CrownX.

Doanh thu chuỗi Phúc Long đạt 700 tỷ đồng, hiện mới chỉ chiếm 2% trong tổng doanh thu của Masan. Masan mua Phúc Long lần đầu vào tháng 5/2021 với 20% cổ phần, giá 15 triệu USD, tương ứng định giá 75 triệu USD. Hơn nửa năm sau, vào tháng 1/2022, Masan mua thêm 31% cổ phần của Phúc Long, nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, qua đó nắm quyền chi phối thương hiệu đồ uống này.

Và trong 1.591 tỷ doanh thu hoạt động tài chính công bố trong BCTC 6 tháng đầu năm, có 1/3 đến từ việc đánh giá lại giá trị khoản đầu tư trước đây vào Phúc Long Heritage. Việc này đóng góp lớn vào con số lợi nhuận tăng trưởng của Masan.

Do đã bán đi mảng thức ăn chăn nuôi, Masan MEATLife's (MML) là đơn vị có doanh thu sụt giảm mạnh nhất. Mảng thịt đóng góp 1.244 tỷ đồng doanh thu cho Masan. Trên cơ sở so sánh tương đương, loại trừ doanh thu đến từ mảng thức ăn chăn nuôi, doanh thu thuần của MML chỉ giảm nhẹ do giá thịt heo giảm, được bù đắp bởi lượng hàng bán ra cao hơn của mảng thịt heo.

Đáng chú ý, nếu bao gồm cả doanh thu nội bộ, Masan MEATLife's (MML) có doanh thu 1.941 tỷ đồng, tức doanh thu nội bộ là gần 700 tỷ đồng. Như vậy chỉ 1/3 doanh thu của MML được tạo ra nhờ bán hàng trong chuỗi Winmart/Winmart+.

Nhờ sự tăng vọt của giá nguyên liệu cơ bản và nhu cầu vật liệu công nghiệp, mảng vật liệu công nghệ cao đem về 8.123 tỷ đồng doanh thu, chiếm 23%.

Mới đây, H.C. Starck Tungsten Powders, công ty con của Masan High-Tech Materials đã đầu tư 45 triệu bảng Anh vào Nyobolt Limited - công ty cung cấp giải pháp pin sạc nhanh có công suất và độ bền cao, ứng dụng vật liệu vonfram tiên tiến của MHT trong cực anode. Thỏa thuận hợp tác này góp phần thúc đẩy hiện thực hóa tầm nhìn của MHT trở thành nhà chế biến vật liệu công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng và phát triển nền kinh tế tuần hoàn cho vonfram và vật liệu pin. Sau thương vụ, H.C.Starck sở hữu 15% Nyobolt trên cơ sở pha loãng hoàn toàn và là cổ đông lớn nhất của Nyobolt.

Bảo Vy

Nhịp sống Kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên