MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 không bị hack, nhưng với những lý do này bà Hillary Clinton nên yêu cầu kiểm lại phiếu

25-11-2016 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Thời hạn để chiến dịch tranh cử của bà Clinton yêu cầu kiểm lại phiếu tại những bang này là đến hết tuần sau. Sau đây là những lý do ủng hộ và không ủng hộ bà Clinton yêu cầu kiểm lại phiếu.

Một nhóm các nhà nhà khoa học máy tính và luật sư bầu cử nổi tiếng đang hối thúc bà Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại ở 3 bang chiến trường ông Trump đã giành chiến thắng vì cho rằng kết quả bỏ phiếu của cuộc bầu cử vừa qua đã bị hack..

Hôm thứ 4 vừa qua, Alex Halderman - một nhà nghiên cứu an ninh bỏ phiếu - Alex Halderman - cho biết hệ thống bỏ phiếu của Mỹ cần phải được thay đổi. Anh nói, điều đầu tiên cần làm là chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton nên yêu cầu kiểm lại phiếu tại những bang chiến trường.

"Chênh lệch giữa các cuộc thăm dò và kết quả bỏ phiếu là sản phẩm của một vụ tấn công mạng? Có thể là không", Halderman viết. "Theo tôi, lời giải thích có lý nhất đó là các cuộc thăm dò đã bị sai số hệ thống. Khả năng đó cao hơn là cuộc bầu cử đã bị xâm nhập". Nhưng anh cũng cho rằng kiểm phiếu lại là cách chắc chắn nhất.

Theo truyền thống, kiểm phiếu lại bị nhìn nhận là bước đi cuối cùng, cực đoan nhất và chỉ nên được tiến hành khi kết quả chênh lệch quá ít như năm 2000 tại Florida. Nhưng trong thời đại công nghệ hack ngày càng tiên tiến như hiện nay, việc làm đó cần trở thành thông lệ. Đó là cách duy nhất để chắc chắn chính phủ các quốc gia khác hoặc các đảng phái hiềm thù không thể tác động đến kết quả bầu cử Mỹ.

Kết quả bầu cử có thể bị hack ngay cả tại những bang bỏ phiếu bằng giấy

Trong cơn thức tỉnh trước sự lộn xộn trong cuộc bỏ phiếu năm 2000, Nghị viện cung cấp cho nhiều bang hàng tỷ USD để cải thiện hệ thống bỏ phiếu. Nhiều bang đã "nâng cấp" thành máy bỏ phiếu cảm ứng và lưu kết quả bỏ phiếu một cách tự động. Điều này có thể gây nên một sai lầm cực lớn. Năm 2006, Halderman nằm trong nhóm nghiên cứu của trường Đại học Princeton đã chứng minh rằng thật dễ dàng để hack những chiếc máy bỏ phiếu này và khiến chúng đưa ra những kết quả không chính xách.

Trong thập kỷ trước, nhiều giới chức bầu cử tại nhiều bang đã chú ý đến lời cảnh báo này và quay trở lại hình thức bỏ phiếu bằng giấy. Tuy nhiên, nó cũng không hoàn toàn an toàn, bởi cuối cùng vẫn phải dùng một máy tính để kiểm phiếu.

Những chiếc máy tính kiểm phiếu không được kết nối mạng, vì vậy chúng không bị hack qua mạng. Tuy nhiên, Halderman giải thích rằng, "ngay trước mỗi cuộc bầu cử, nhân viên phòng kiểm phiếu sao chép thiết kế của lá phiếu từ một máy tính để bàn thông thường trong một văn phòng chính phủ và sử dụng một thiết bị nhớ di động để tải lá phiếu vào từng máy. Do đó nếu chiếc máy tính đầu tiên bị tấn công, nó có thể truyền qua tất cả những chiếc máy tính kiểm phiếu trong khu vực".

Luật kiểm phiếu lại ở Mỹ đã lỗi thời

Hầu hết các bang cho phép ứng viên được yêu cầu kiểm phiếu lại và không phải trả phí nếu xảy ra trường hợp kết quả quá sát nhau. Ví dụ, ở bang Wiscousin, ứng viên sẽ phải trả phí kiểm phiếu nếu tỷ lệ chênh lệch để thắng cử lớn hơn 0,5%.

Trước khi có máy tính kiểm phiếu, quy định này có ý nghĩa lớn, bởi mối quan tâm chính ở thời đó là lo sợ nhân viên kiểm phiếu gian dối hoặc máy móc bỏ phiếu cũ kỹ bị hỏng bóc. Những loại lỗi này có thể thay đổi két quả của mọi cuộc bầu cử chỉ bởi một tỷ lệ chênh lệch nhỏ. Vì vậy, các bang chỉ chấp nhận kiểm phiếu lại nếu có một kết quả sát sao.

Tuy nhiên mọi thứ rất khác nếu bạn nhìn vào một ai đó cố tình thao túng kết quả kiểm phiếu. Phần mềm độc hại có thể làm thay đổi 3% số phiếu dễ tương đương với việc thay đổi 0,3%. Do đó, một tỷ lệ thắng "thoải mái" không nói lên điều gì.

Yêu cầu kiểm lại phiếu sẽ làm tổn thương niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử

Những chiến chiến trường quan trọng như Wisconsin và Michigan hầu hết đều sử dụng phiếu giấy, do đó có thể dễ dàng kiểm tra kết quả. Pennsylvania sử dụng kết hợp 2 hình thức bầu cử bằng giấy và bằng máy, do đó sẽ khó khăn hơn, nhưng ít nhất phiếu bầu bằng giấy vẫn có thể kiểm tra được.

Tuy nhiên, 2 lý do này có thể sẽ khiến bà Clinton suy nghĩ lại.

Thứ nhất, việc kiểm lại phiếu sẽ tiêu tốn hàng triệu USD và chiến dịch tranh cử của bà Clinton phải chi trả toàn bộ. Thứ hai, yêu cầu kiểm lại phiếu phù phiếm có thể làm tổn thương niềm tin của dân chúng về kết quả bầu cử. Trong suốt hành trình vận động của mình, bà Clinton vẫn thường nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải có niềm tin vào kết quả bầu cử. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi lo lắng rằng nếu bà Clinton yêu cầu kiểm lại phiếu mà không có chứng cứ mạnh mẽ nào, nó có thể làm hợp pháp hóa thuyết âm mưu và cuối cùng xâm phạm đến niềm tin về cuộc bầu cử cũng như tính dân chủ đã được hình thành từ bao đời nay.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên