TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới

28-12-2016 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới
Nhà vệ sinh là một trong những vấn đề mà du khách phàn nàn nhiều nhất ở Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ tăng cường đầu tư vào du lịch với kế hoạch tái phát triển các thành phố công nghiệp già nua và nâng cấp toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh công cộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong bản công bố kế hoạch ngành, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đầu tư 2.000 tỷ tệ, tương đương 290 tỷ USD để phát triển du lịch trong giai đoạn 2016-2020. Các thành phố công nghiệp phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt sẽ được khuyến khích phát triển du lịch. Chính phủ cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho những khu vực này. Hiện tại, một số thành phố đang lên kế hoạch biến những hầm mỏ cạn kiệt thành công viên.

Kế hoạch này cũng hứa hẹn tạo ra một “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” trên khắp Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, nhà vệ sinh là một trong những vấn đề bị du khách phàn nàn nhiều nhất tại các địa điểm du lịch. Bắc Kinh sẽ xây mới hoặc cải tạo khoảng 100.000 nhà vệ sinh đạt chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu mà phát triển du lịch đặt ra.

Theo chính phủ, các khoản đầu tư sẽ giúp ngành công nghiệp du lịch chiếm 12% nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2020, thay vì 10,8% như thống kê năm ngoái. Cụ thể, tổng các khoản thu từ du lịch trên khắp đất nước sẽ đạt 7 nghìn tỷ tệ (1 nghìn tỷ USD) vào năm 2020, tương đương mức tăng trưởng 11% mỗi năm.

Chính phủ Trung Quốc cũng dự đoán du lịch nội địa sẽ đạt tới 6,4 tỷ chuyến trong năm 2020, tăng 2,4 tỷ chuyến so với năm 2015. Bên cạnh đó, số khách nước ngoài tới Trung Quốc cũng sẽ tăng lên 150 triệu chuyến trong năm 2020 so với 134 triệu chuyến trong năm ngoái.

Để giải bài toán nguồn vốn đầu tư cho du lịch, Trung Quốc sẽ thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này. Bắc Kinh cũng sẽ quan tâm phát triển và mở rộng các ngành công nghiệp dịch vụ để bù đắp những tác động của tình trạng xuất khẩu liên tục suy giảm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên