MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc chiến pháp lý 13 năm kết thúc, hãng công nghệ Mỹ thua kiện, dính án xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ công ty Trung Quốc

17-07-2023 - 21:04 PM | Kinh tế số

Cuộc chiến pháp lý 13 năm kết thúc, hãng công nghệ Mỹ thua kiện, dính án xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ công ty Trung Quốc

Với phán quyết này, hãng Lam Research của Mỹ bị buộc phải tiêu hủy một tài liệu và 2 bức ảnh liên quan đến máy khắc plasma của hãng AMEC Trung Quốc.

Một trong công ty quan trọng nhất của chuỗi cung ứng sản xuất chip trên thế giới, hãng Lam Research của Mỹ vừa thất bại trong vụ kiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với hãng đối thủ Trung Quốc, người khổng lồ thiết bị sản xuất bán dẫn AMEC (Advanced Micro-Fabrication Equipment of China).

Sau 13 năm tranh chấp pháp lý, giờ đây theo phán quyết mới đây của Tòa án Nhân dân cấp cao Thượng Hải vào tuần trước, buộc hãng Lam Research phải tiêu hủy "một tài liệu kỹ thuật và 2 bức ảnh" liên quan đến máy khắc plasma của AMEC bị Lam Research thu được một cách bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, theo tuyên bố của AMEC, phán quyết của phiên tòa còn cấm 2 bị cáo là các cá nhân làm việc tại Lam Research sử dụng các bí mật thương mại độc quyền của AMEC. Tòa án còn yêu cầu Lam Research phải đền bù thiệt hại và chi trả án phí cho AMEC vì các vi phạm của mình. Phán quyết của tòa án hiện không xuất hiện trên website của Tòa án Nhân dân Cấp cao Thượng Hải.

Cuộc chiến pháp lý 13 năm kết thúc, hãng công nghệ Mỹ thua kiện, dính án xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Được thành lập từ năm 1980, Lam Research là nhà cung cấp các thiết bị và dịch vụ liên quan đến việc xử lý bề mặt tấm wafer cũng như các quá trình quang khắc trong ngành sản xuất bán dẫn. So với các hãng như TSMC hay ASML, tên tuổi của Lam Research ít được công chúng biết đến hơn nhưng các sản phẩm của họ đóng vai trò quan trọng không kém trong chuỗi cung ứng sản xuất chip.

Ra đời muộn hơn, hãng AMEC của Trung Quốc được thành lập bởi một người Mỹ gốc Trung Quốc, ông Gerald Yin Zhiyao vào năm 2004. Tương tự như Lam Research, các sản phẩm của AMEC cũng liên quan đến các quá trình xử lý bề mặt tấm wafer và khắc plasma, được sử dụng cho quá trình sản xuất chip và chất bán dẫn.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty bắt đầu từ năm 2010 khi AMEC đệ đơn kiện hãng Lam Research vì xâm phạm các bí mật thương mại của họ lên tòa án Nhân Dân Trung cấp số 1 Thượng Hải và giành được chiến thắng trong phán quyết sơ thẩm năm 2017. Vụ việc sau đó được kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Cấp cao Thượng Hải và được đưa ra phán quyết cuối cùng vào tuần trước.

Cuộc chiến pháp lý 13 năm kết thúc, hãng công nghệ Mỹ thua kiện, dính án xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ công ty Trung Quốc - Ảnh 2.

Phán quyết có lợi cho AMEC được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đối với các lĩnh vực công nghệ chiến lược, ví dụ chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Trong những năm gần đây, Mỹ liên tục áp đặt nhiều hạn chế đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip có nguồn gốc từ Mỹ sang Trung Quốc. Đáp trả lại, mới đây Trung Quốc cũng hạn chế xuất khẩu đối với các kim loại như Galium và Germanium, 2 loại đất hiếm được sử dụng trong nhiều loại linh kiện điện tử, bao gồm cả các chất bán dẫn.

Sau khi chính quyền Washington tăng cường các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với các thiết bị sản xuất chip cao cấp của Mỹ sang Trung Quốc, hãng Lam Research buộc phải rút nhóm hỗ trợ của mình đối với các khách hàng Trung Quốc trong đó có Yangtze Memory Technologies, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Trong một tuyên bố của mình, Lam Research cho biết, các biện pháp này khiến công ty thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD doanh thu hàng năm.

AMEC cũng sản xuất các loại công cụ bán dẫn để khắc và lắng đọng màng mỏng cho các nhà sản xuất chất bán dẫn. Các thiết bị khắc chip cao cấp nhất của họ hiện đang được sử dụng trong những dây chuyền sản xuất chip 5nm của những hãng gia công chip hàng đầu thế giới hiện nay.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đặt mục tiêu sử dụng 70% các công cụ nội địa trong quá trình sản xuất chip nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng bán dẫn, AMEC đang chứng kiến doanh thu tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái lên 657 triệu USD, trong khi lợi nhuận ròng tăng thêm 15,66% lên hơn 163 triệu USD.

Nguyễn Hải

Phụ nữ số

Trở lên trên