TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang đến cơ hội cho ngành bảo hiểm tín dụng thương mại

16-05-2019 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang đến cơ hội cho ngành bảo hiểm tín dụng thương mại

Hoa Kỳ vừa nâng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Lập tức Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc, bảo hiểm tín dụng (BHTD) thương mại càng trở nên quan trọng với các DN, nhất là DN xuất khẩu sang các thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa 2 ông lớn này.

Cơ hội của BHTD thương mại

Về vấn đề thương chiến Mỹ - Trung, giới phân tích cho rằng khi căng thẳng leo thang sẽ dẫn đến việc buôn bán, giao thương giữa các DN trên thế giới gặp không ít khó khăn, nhất là về mặt thanh toán.

Trong bối cảnh đó, các sản phẩm BHTD thương mại đang dần thu hút được sự chú ý của các DN Việt Nam.

Hình thức bảo hiểm này trước tiên giúp DN thiết lập và củng cố hệ thống quản lý rủi ro các khoản phải thu hiệu quả và chuyên nghiệp, tiếp theo đó là giúp giảm thiểu tổn thất trong trường hợp không được đối tác thanh toán.

Coface VN 10 năm.

Chính vì lý do này, BHTD thương mại giúp DN tăng cường đánh giá khách hàng hiệu quả thông qua hệ thống thông tin dữ liệu về DN, về ngành và vĩ mô đã được phân tích chuyên nghiệp và chặt chẽ, cùng các dự báo tăng trưởng hay đánh giá tác động của các thay đổi trong chính sách, chiến lược thương mại của các quốc gia khác nhau.

Thông qua hệ thống dữ liệu rủi ro, Coface - tập đoàn về BHTD thương mại có thể tư vấn cho khách hàng nên hay không nên giao dịch với DN nào. Trong trường hợp khi có vấn đề phát sinh tổn thất, Coface sẽ bồi thường cho khách hàng đối với các hóa đơn không được thanh toán.

Quan trọng hơn, Coface sẽ đánh giá rủi ro, thiết kế chương trình bảo hiểm phù hợp và xúc tiến một hợp đồng bảo hiểm các khoản phải thu; thanh toán bồi thường theo các điều kiện và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm tương ứng với tư cách là nhà tái bảo hiểm.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang đến cơ hội cho ngành bảo hiểm tín dụng thương mại - Ảnh 2.

Ông Bhupesh Gupta, Giám đốc điều hành Coface Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Bhupesh Gupta, Giám đốc điều hành Coface Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Vai trò của BHTD thương mại càng trở nên quan trọng trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung ngày trở nên căng thẳng. Trong tình thế hiện tại, cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc tạo nên rào cản không chỉ riêng các tập đoàn như chúng tôi mà tất cả các DN khác. Vì rất khó để dự đoán được bức tranh kinh tế trong 6 tháng hay 1 năm tới.

Điều chúng tôi có thể làm là nỗ lực để làm tốt hơn nhiệm vụ quản lý rủi ro và bảo vệ các DN trước các rủi ro do các sự kiện chính trị hay kinh tế ngăn trở việc thanh toán bằng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hơn 80 triệu dữ liệu về các DN toàn cầu".

Tầm quan trọng của bảo hiểm thương mại

Ông Bhupesh Gupta nhận định BHTD thương mại được kỳ vọng sẽ trở thành bệ đỡ để thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng ở các nước ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam khi chuỗi cung ứng phát triển khá mạnh mẽ.

Xu thế này dự kiến sẽ có thêm xung lực khi có sự tiếp sức của những tập đoàn như Coface. Theo lãnh đạo tập đoàn này, Coface phục vụ tất các các DN, đặc biệt là DN có hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

"Chúng tôi còn đóng vai trò cung cấp thông tin hữu ích giúp các DN đi đến những quyết định đúng đắn với đội ngũ chuyên gia hùng mạnh về quản lý rủi ro khắp toàn cầu. Chúng tôi giúp khách hàng đưa ra khoảng 10.000 quyết định hạn chế rủi ro hàng ngày" - ông Bhupesh Gupta phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Coface Việt Nam.

Theo bà Võ Thị Phương Anh, Tổng giám đốc Coface Việt Nam, BHTD được xem như giải pháp ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro, góp phần đảm bảo an toàn tài chính và thúc đẩy hoạt động kinh doanh sản xuất của các DN.

Về cơ bản, BHTD bảo hiểm cho những rủi ro về tài chính gây ra bởi một số yếu tố như khách hàng mất khả năng thanh toán, phá sản, tạm ngừng thanh toán, chậm thanh toán, sự kiện chính trị/kinh tế ngăn trở việc thanh toán…

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang đến cơ hội cho ngành bảo hiểm tín dụng thương mại - Ảnh 3.

Bà Võ Thị Phương Anh - Tổng giám đốc Coface Việt Nam.

"DN mua bảo hiểm sẽ phải chi trả một khoản phí bảo hiểm để được bảo hiểm cho toàn bộ doanh thu được bảo hiểm. Phí bảo hiểm cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố liên quan như doanh thu, rủi ro ngành, số lượng người mua hàng, thời hạn công nợ, hạn mức được cấp…", bà Phương Anh nói.

Theo bà Phương Anh, khi DN yên tâm về các khoản phải thu, họ có điều kiện tập trung hơn vào việc cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tái đầu tư mở rộng quy mô.

Theo đánh giá của Tổng giám đốc Coface Việt Nam, hầu hết những tập đoàn lớn ở Việt Nam đều nhận thức được tầm quan trọng của BHTD, đặc biệt trong giai đoạn có nhiều biến động về kinh tế như hiện tại. "Đối với những DN vừa và nhỏ khác, chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy và bức tranh đang trở nên khả quan", bà Phương Anh nói.

Coface được thành lập năm 1946, là một trong những tập đoàn lớn nhất hoạt động bảo hiểm các khoản phải thu. Tập đoàn này IPO vào năm 2014 (mã cổ phiếu COFA) với cổ đông lớn nhất là Tập đoàn tài chính Natixis.

Hiện tại Coface đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và cung cấp dịch vụ đến khách hàng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng giá trị vốn của Coface 314 triệu Euro, chỉ số xếp hạng tài chính Fitch AA-; Moody’s A2... Ngày 15/ 5/2019 tập đoàn kỷ niệm 10 năm thành lập Coface tại thị trường Việt Nam.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên