MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Cuộc chiến" trông con ngày hè: Cha mẹ toát mồ hôi, vừa trông con vừa làm việc

20-06-2024 - 10:20 AM | Sống

Cuộc chiến "ai trông con mỗi khi đến hè?" lại là cơn đau đầu của nhiều gia đình. Với nhiều ông bố bà mẹ, 3 tháng hè tưởng như dài 3 năm.

Nghỉ hè vốn là quãng thời gian mà đứa trẻ nào cũng mong ngóng vì không phải đi học, được ở nhà chơi. Thế nhưng, với nhiều phụ huynh, đó lại là một cơn "ác mộng" vì con nghỉ học chứ bố mẹ lại không được nghỉ làm. Với những gia đình không có ông bà đỡ đần trông cháu, hai vợ chồng đều đi làm cả ngày, câu hỏi "ai trông con mỗi khi đến hè?" luôn là một cơn đau đầu kéo dài.

Đồng hành với con mọi lúc mọi nơi, không bao giờ rời nhau kể cả trong bất cứ cuộc vui nào, anh Nguyễn Kim Hùng (ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã quá quen với cảnh trông con toàn thời gian khi mùa hè đến. Nhiều lúc cứ ngỡ 3 tháng nghỉ hè dài như 3 năm.

"Thực sự mùa hè là cuộc chiến của bố mẹ vì đã quá quen với thời gian các con được thầy cô dạy dỗ ở trên lớp. Chỉ có hai vợ chồng với hai đứa con nên lúc nào cũng phải cặp kè các bạn ở bên cạnh", anh Hùng chia sẻ.

Nếu không nghỉ làm được thì hai vợ chồng phải phân chia nhau để chăm con. Và cũng do đó, mùa hè trở thành học kỳ thứ 3, còn bố mẹ phải đóng nhiều vai trò bất đắc dĩ. Nhiều khi phải đa nhân cách lên một chút, phải nhập vai để chơi cùng các con.

"Phải vừa bế con vừa bán hàng chứ không còn cách nào khác", chị Đoàn Thị Mến nói.

"Ông bà có thể trợ giúp được phần nào thì đó là may mắn chứ đó không phải là trách nhiệm", anh Hùng chia sẻ.

Và kể cả khi quyền trợ giúp từ người thân có hiệu lực thì với gia đình đông con như anh Hiếu chỉ có lời từ khước. Là bố của 7 đứa trẻ, lớn nhất là 7 tuổi, nhỏ nhất là 2 tuổi. Để có thời gian trông con trong mùa hè, anh đã phải quyết định hy sinh nhiều thứ.

Anh Đỗ Trọng Hiếu, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho hay: "Từ đầu tháng hè đến giờ, mình chỉ dành được 1 tiếng đồng hồ để ra cửa hàng chốt sổ còn 23 tiếng còn lại ở bên cạnh các con. Mình kinh doanh tự do nên có thể sắp xếp được. Nhà thì lúc nào cũng như nhà trẻ, ầm ầm, đau đầu lắm".

Cuộc chiến bắt đầu từ việc đánh thức các con dậy vào mỗi buổi sáng cho đến khi vào bàn ăn sao cho đủ sĩ số các thành viên. Nó có thể kéo dài tới hàng tiếng đồng hồ và bữa sáng cũng có thể trở thành bữa trưa. Sau nhiều lần dùng phép thử, chỉ có một thứ có thể giải quyết được đó là kỉ luật.

Một mùa hè hoàn hảo cho cả gia đình rất nên đi đôi với việc vạch ra các kế hoạch. Vì vậy, cha mẹ đừng coi kỳ nghỉ này là ác mộng mà hãy biến nó thành khoảng thời gian thú vị bên trẻ.

Theo Tiến Tú, Ngọc Thi, Trung Duy

VTV

Trở lên trên