TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đại tu lớn chưa từng có ở Ma Cao: Các ông trùm dính lệnh "trảm", đành thốt ra câu cay đắng

18-09-2021 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc đại tu lớn chưa từng có ở Ma Cao: Các ông trùm dính lệnh "trảm", đành thốt ra câu cay đắng

Một trong những trung tâm cờ bạc hàng đầu thế giới - Macao - chuẩn bị sẵn sàng mở chiến dịch cho cuộc đại tu kịch tính, một động thái khiến các nhà đầu tư "đứng ngồi không yên".

Chính quyền Macao hôm 14/9 công bố một cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 45 ngày về ngành công nghiệp cờ bạc hái ra tiền ở đặc khu này, một động thái mà các nhà quan sát lo ngại sẽ dẫn đến các quy định chặt chẽ hơn và nhiều khó khăn hơn. Đây cũng được cho là một phần mở rộng của cuộc cải tổ gần đây đối với doanh nghiệp tư nhân của chính quyền ông Tập Cận Bình.

"BÁN"

Khi các nhà đầu tư bắt đầu gọi vốn vào sáng 15/9 sau khi chính phủ Trung Quốc Đại lục quyết định ra tay siết chặt hơn trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, các nhà điều hành Junket (những người trung gian cho vay vốn nóng, sắp xếp nơi ăn ở và phòng chơi cờ bạc) chỉ có một điều muốn nói: bán.

"Không có hy vọng ở Ma Cao", một giám đốc điều hành Junket cho biết trong một cuộc phỏng vấn, từ chối nêu tên do lo ngại có thể gặp bất lợi trong các hoạt động kinh doanh. Ngay lập tức, cổ phiếu của các công ty sòng bạc Mỹ hoạt động ở Macao - nơi duy nhất việc chơi cờ bạc được hợp pháp ở Trung Quốc - đã giảm mạnh. Sands China (SCHYF) giảm hơn 32% tại Hồng Kông, trong khi Wynn Macau (WYNMF) giảm hơn 28% và MGM China (MCHVF) giảm hơn 26%. Theo các nguồn tin của CNN, 17 tỷ USD đã bị xóa sổ.

Cuộc trưng cầu dân ý lần này, được đưa ra chỉ một ngày sau Kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ hai của thành phố, có khả năng chuyển thành luật cờ bạc mới, rất có thể sẽ có hiệu lực trước khi giấy nhượng quyền 6 đế chế sòng bạc của Ma Cao hết hạn vào tháng 6/2022. 6 giấy phép yêu cầu gia hạn là của các ông lớn như Sands China, Wynn Macau, Galaxy Entertainment, SJM Holdings, Melco Entertainment và MGM China.

Ngay khi có tin về cuộc đại tu, cổ phiếu của Sands China đã bị "tàn sát" kinh hoàng, giảm 33% trong khi Wynn Macau giảm 29%. Cổ phiếu của Galaxy giảm 20%, trong khi MGM Trung Quốc giảm 26,8%. SJM giảm 24% trong khi Melco giảm 20%.

Cuộc đại tu lớn chưa từng có ở Ma Cao: Các ông trùm dính lệnh trảm, đành thốt ra câu cay đắng - Ảnh 1.

Sòng bạc và khách sạn Galaxy Macau Giai đoạn 2 (phải) của Galaxy Entertainment Group tại Macau. Ảnh: Bloomberg

Trong hơn hai thập kỷ, doanh thu cờ bạc ở Ma Cao đã tăng lên gấp 7 lần Las Vegas, trở thành trung tâm sòng bạc số 1 của thế giới. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa các sòng bạc của Ma Cao vào tầm ngắm, trở thành mục tiêu trong chiến dịch chống tham nhũng của ông vào năm 2012, cấm các quan chức đảng và quan chức chính quyền đánh bạc.

Ma Cao đang tổ chức cuộc trưng cầu dân ý kéo dài đến ngày 29/10 để xác định chiến lược đại tu lĩnh vực cờ bạc, một ngành công nghiệp vốn đóng góp tới 80% doanh thu thuế, như thế nào. Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là nền tảng cơ bản để giới chức Macao có những quy định mới liên quan đến lĩnh vực cơ bạc như: số lượng giấy phép cờ bạc được cấp sẽ ở mức bao nhiêu, và thời hạn cấp phép kéo dài bao lâu, các trách nhiệm hình sự liên quan…

Cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 45 ngày cũng là cơ hội để người dân đưa ra phản hồi của họ về một loạt các quy tắc bao gồm sự giám sát bổ sung của chính phủ, cho phép chuyển tiền cổ tức và đề xuất cắt giảm số lượng bàn cờ.

Cuộc đại tu lớn chưa từng có ở Ma Cao: Các ông trùm dính lệnh trảm, đành thốt ra câu cay đắng - Ảnh 2.

Trùm đế chế sòng bạc Wynn Resorts, tỷ phú Allan Zeman trong một cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông ngày 14/8/2019. Ảnh: SCMP

Trong bối cảnh nhiều tranh cãi và lo ngại, trùm đế chế sòng bạc Wynn Resorts, tỷ phú Allan Zeman, cho biết: "Chính phủ đang làm những điều cho tương lai vì ngành công nghiệp này rất quan trọng đối với chính phủ và người dân Ma Cao."

Công ty JPMorgan thì cho rằng: "Chúng tôi thừa nhận đó chỉ là một tín hiệu ‘định hướng’, trong khi mức độ thực thi thực tế vẫn còn là một điểm tranh luận. Điều đó nói lên rằng, chính thông báo này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ và lo ngại".

Theo Morgan Stanley, số lượng giấy phép được cấp sẽ không thay đổi ở con số 6.

Tuy nhiên, đã có những lo ngại rằng những sòng bạc được cấp phép sẽ phải chịu sự giám sát hoạt động làm ảnh hưởng đến thu nhập và tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ. "Mặc dù không rõ chính phủ sẽ theo dõi vốn của họ chặt chẽ như thế nào, nhưng chúng tôi tin rằng cổ tức khổng lồ của những ngày trước Covid-19, đặc biệt là của Sands China và Wynn Macao, sẽ không còn nữa", JPMorgan nói.

Ngành công nghiệp cờ bạc của Ma Cao đóng góp 80% vào kho thuế của đặc khu này mỗi năm. Trong một cuộc họp báo hôm 14/9, ông Lei Wai Nong, người đứng đầu cơ quan tài chính và kinh tế của Ma Cao cũng nhấn mạnh, ngành công nghiệp này đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển của thành phố, nhưng nó cũng để lại một số vấn đề xã hội và còn nhiều lỗ hổng trong việc giám sát.

Nhưng nó đang phải đối mặt với thách thức lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Mặc dù đây vẫn là nơi duy nhất ở Trung Quốc cho phép du lịch không cách ly, nhưng tổng doanh thu từ cờ bạc của Ma Cao đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 554 triệu USD vào tháng 8.

Theo Nam Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên