TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đời bi thảm của con gái ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp nên duyên với người anh họ Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử

21-05-2021 - 15:16 PM | Sống

Cuộc đời bi thảm của con gái ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp nên duyên với người anh họ Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử

Bà chính là người vợ đầu tiên và duy nhất của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành. Trải qua hơn 30 năm, cái chết của bà vẫn là một điều bí ẩn.

Tiểu thư cãi cha mẹ nối duyên với người anh họ chí lớn

Trang Nguyệt Minh (18/6/1932 - 1/1/1990), sinh ra ở quận Triều An, Triều Châu, Quảng Đông. Bà vừa là em họ vừa là vợ của tỉ phú giàu nhất Hong Kong là Lý Gia Thành. Cha bà - Trang Tịnh Am là thợ đồng hồ thế hệ đời đầu ở Hong Kong và đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn đồng hồ Zhongnan.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 1.

Bà Trang Nguyệt Minh.

Năm 1937, chiến tranh nổ ra. Gia đình Lý Gia Thành cũng không thoát khỏi mưa bom bão đạn, bị đánh cho nổ tung. Không còn chốn dung thân, Lý Gia Thành và cha mẹ phải chạy đến Hong Kong, ở nhờ nhà cậu mình là Trang Tịnh Am. Sau khi cha qua đời, để nuôi mẹ và các em, cậu thiếu niên 14 tuổi Lý Gia Thành buộc phải thôi học, tới làm việc cho công ty đồng hồ của cậu mình.

Cậu của Lý Gia Thành tức là cha của Trang Nguyệt Minh – Trang Tịnh Am là chủ tịch của công ty đồng hồ Zhongnan ở Hong Kong. Lúc bấy giờ tại Hong Kong vẫn chưa tồn tại ngành công nghiệp đồng hồ này nên có thể nói Trang Tịnh Am là người đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp đồng hồ và sau này trở thành vua đồng hồ nổi tiếng Đông Nam Á.

Lý Gia Thành bắt đầu học việc trong cửa hàng của chú mình, tuy chỉ làm những công việc vặt vãnh như pha trà, quét nhà nhưng ông rất cần cù và chăm chỉ. Trong quá trình tiếp xúc với mọi người, ông dần học được các kỹ năng của quan sát sắc mặt của người khác.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 2.

Ông trùm ngành đồng hồ ở Hồng Kông Trang Tịnh Am ( Người đầu tiên từ bên trái qua)

Trong thời gian này, Lý Gia Thành đã yêu người em họ của mình là Trang Nguyệt Minh.

Trang Nguyệt Minh là viên ngọc quý của Trang Tịnh Am, không chỉ có ngoại hình xinh đẹp mà bà còn thông minh, thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, lúc đầu bà được nhận vào Đại học Hong Kong và sau đó theo học tại Đại học Meiji, Nhật Bản.

Mặc dù Lý Gia Thành khi đó chỉ là một cậu thiếu niên nghèo, nhưng ông không phải dạng tầm thường. Ông không chỉ khiêm tốn khéo léo mà còn rất tinh tế, đó chắc chắn là một điểm hấp dẫn chí mạng đối với Trang Nguyệt Minh.

Điều hiếm có hơn nữa là, dù xuất thân bần hàn nhưng Lý Gia Thành vẫn có chí hướng và làm việc chăm chỉ, điều này càng khiến bà có cái nhìn khác về Lý Gia Thành. Và thế là một Trang Nguyệt Minh không ham giàu sang ghét bỏ bần hàn đã dạy tiếng Quảng Đông và bổ túc tiếng Anh cho Lý Gia Thành.

Hai người tình cảm ngày càng sâu đậm, nhưng vì chênh lệch giàu nghèo cũng như trình độ học vẫn giữa hai người quá lớn, cộng thêm việc họ hàng người thân, người nhà của Trang Nguyệt Minh, bao gồm cả mẹ của Lý Gia Thành là Trương Bích Cầm đều không đồng ý cuộc hôn nhân này. Nhưng Trang Nguyệt Minh đã rất kiên quyết và thậm chí không ngần ngại lấy việc cắt đứt quan hệ với gia đình để được ở bên Lý Gia Thành.

Để chứng minh rằng mình xứng đáng với Trang Nguyệt Minh, năm 1947 Lý Gia Thành đã rời công ty của cậu, đến một nhà máy sản xuất nhựa làm việc với tư cách nhân viên bán hàng và bắt đầu sự nghiệp bán hàng mà người Hong Kong gọi là "Street Boys".

Năm 17 tuổi, ông chuyển sang làm nhân viên bán đồ chơi. Năm 18 tuổi, ông được thăng chức giám đốc kinh doanh, giám sát bán hàng sản phẩm và được thăng chức tổng giám đốc hai năm sau đó, chịu trách nhiệm về việc kinh doanh chung của công ty. Tài năng kinh doanh của ông đã xuất hiện vào thời điểm này, đặt ra lý tưởng của mình và phải trở thành một doanh nhân giàu có.

Người vợ tào khang cùng chồng gây dựng sự nghiệp

Năm 1950, Lý Gia Thành, khi đó mới 22 tuổi, đã thành lập nhà máy nhựa Trường Giang ở khu phố Shaukiwan trên Đảo Hong Kong.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 3.

Tất nhiên, chỉ dựa vào số tiền 7.000 nhân dân tệ dành dụm được từ tiền ăn uống tằn tiện của mình thì để mở một nhà máy chính thức là điều viển vông. Để có thể khiến nhà máy nhựa Trường Giang có thể đi vào hoạt động được rõ ràng là nhờ sự giúp đỡ của gia đình họ Trang. Theo Sohu, Trang Tịnh Am vào thời điểm đó đã đầu tư 43.000 nhân dân tệ vào nhà máy của Lý Gia Thành.

Năm 1963, Lý Gia Thành 35 tuổi, có sự nghiệp ổn định. Khi đó, Trang Nguyệt Minh cũng đã bước vào tuổi 31. Hai người một lòng yêu nhau, nếu không phải là đối phương thì nhất quyết không làm đám cưới.

Cuối cùng, bằng tất cả sự chân thành, hai bên gia đình đã đồng ý cho cuộc hôn nhân của họ. Trong năm đó, Lý Gia Thành và Trang Nguyệt Minh cuối cùng cũng được ở bên nhau sau khi trải qua muôn vàn khó khăn, trắc trở.

Sau khi kết hôn, để cho vợ có cuộc sống sung túc, Lý Gia Thành đã bỏ ra 630.000 tiền Hong Kong để mua một căn nhà có hoa viên, căn nhà này là căn nhà 3 tầng ở số 79 Deep Water Bay nơi mà Lý Gia Thành vẫn còn ở cho đến hiện tại.

Tháng 11 năm 1972, "Công nghiệp Trường Giang" ra mắt công chúng, đây là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Lý Gia Thành, Trang Nguyệt Minh và gia đình đã hết lòng ủng hộ ông.

Ban đầu, Trang Nguyệt Minh được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của CK HUTCHISON Holdings và bà cũng là một trong những nhân vật cốt lõi trong việc đưa ra quyết định của công ty. Nhiều quyết định khôn ngoan và dứt khoát của Lý Gia Thành cũng là nhờ sự tư vấn sáng suốt và tâm huyết của Trang Nguyệt Minh.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 4.

Lý Gia Thành luôn ngưỡng mộ tầm nhìn xa trông rộng của vợ mình.

Một người quen với gia đình họ Lý cho biết: "Mọi người luôn nói rằng đại gia bất động sản Lý Gia Thành đã sử dụng những kỹ năng siêu phàm như thế nào để tạo dựng nên đại nghiệp, nhưng lại ít người nói về người trợ thủ đắc lực và người giúp đỡ sự nghiệp của ông ấy, đó là bà Trang Nguyệt Minh. Thật khó để tưởng tượng nếu như trong đời của Lý Gia Thành không gặp được Trang Nguyệt Minh thì sự nghiệp của ông ấy sẽ ra sao? "

Nhưng Trang Nguyệt Minh vốn không thích tự đề cao bản thân mình lại thường không xuất hiện trước công chúng, nên khi người ta nhắc đến thành tích của Lý Gia Thành, họ thường ít nhắc đến Trang Nguyệt Minh.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 5.

Cái chết nhiều ẩn số

Sau đó, Trang Nguyệt Minh sinh hai con trai cho Lý Gia Thành là Lý Trạch Giai và Lý Trạch Cự - người sau này được thừa kế tài sản chính.

Sau khi sinh con trai, Trang Nguyệt Minh dần trở về với gia đình. Có lẽ theo quan điểm của bà, sự nghiệp của chồng đã ổn định, và bà có thể rút bớt gánh nặng cho chồng bằng cách tập trung vào việc dạy dỗ con cái. Vì vậy, bà dần trở thành cái bóng vô hình đứng sau Lý Gia Thành.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 6.

Thế nhưng thế sự vô thường. Vào ngày 31 tháng 12 năm 1989, vợ chồng nhà họ Lý dự tiệc năm mới được tổ chức tại khách sạn Grand Hyatt. Ngày hôm sau, Trang Nguyệt Minh đột ngột qua đời tại nhà riêng.

Gia đình họ Lý thông báo tin tức tử vong vào ngày hôm sau, nhưng nội dung có một vài từ không rõ ràng, nói rằng Trang Nguyệt Minh lên cơn đau tim và tử vong sau khi cấp cứu không thành. Có nhiều nghi vấn đặt ra xung quanh cái chết của bà, bởi lẽ tối ngày hôm trước, bà vẫn còn rất khỏe mạnh khi tham dự tiệc cùng với Lý Gia Thành.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng Trang Nguyệt Minh, người thường xuyên bị trầm cảm do có một số tin đồn cho rằng bà đã bị chồng hãm hại, bà được phát hiện đã chết sau khi uống thuốc quá liều, nghi vấn tự tử.

Trong ký ức của Lý Trạch Giai, mẹ của anh đã bị mất ngủ trong một thời gian dài, và Lý Gia Thành lúc này đang bận cống hiến cho sự nghiệp của mình và không thể giành nhiều thời gian để ở bên vợ. Nên mỗi ngày bà chỉ có thể gọi điện cho đứa con trai là Lý Trạch Giai đang học tại Canada xa xôi vào thời điểm đó. Và Lý Trạch Giai, người gần gũi với mẹ của anh ấy nhất hy vọng rằng "có thể nhận trách nhiệm chăm sóc mẹ của mình", và luôn nghĩ rằng “bà ấy nên rời khỏi nơi đó, rời khỏi Hong Kong, bỏ lại những người và những thứ đã làm bà ấy không vui, rũ bỏ đi sự u uất và buồn bã của bà ấy. "

Cái chết của Trang Nguyệt Minh nhiều năm sau đó dường như vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Sau này, tỷ phú Hong Kong đã cho xây dựng Tháp Trang Nguyệt Minh để tưởng nhớ người vợ đã khuất của mình. Kể từ khi vợ qua đời, Lý Gia Thành vẫn trước sau như một với người vợ quá cố của mình, chưa từng đề cập tới chuyện đi thêm bước nữa.

Cuộc đời bi thảm của con gái của ông trùm ngành đồng hồ Hong Kong: Xinh đẹp, tài giỏi nhưng bất chấp kết hôn với người anh họ tỉ phú Lý Gia Thành, hy sinh tất cả để đổi lại cái chết bất đắc kì tử - Ảnh 7.

HÌnh ảnh về gia đình Lý Gia Thành.

Mặc dù danh hiệu "Lý phu nhân" vĩnh viễn cũng chỉ thuộc về 1 mình Trang Nguyệt Minh. Thế nhưng, không bao lâu sau khi bà qua đời, Lý Gia Thành đã công khai tay trong tay với Châu Khải Tuyền - người tình kém tỷ phú Hong Kong 33 tuổi, từng là nhân viên của ông. Đến nay, người phụ nữ này vẫn là "bóng hồng tri kỷ" bên cạnh tỷ phú giàu nhất Hong Kong.

Theo Zhihu, Baidu

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên