TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đời người con gái từng nhiều năm bị Steve Jobs chối bỏ

15-10-2016 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc đời người con gái từng nhiều năm bị Steve Jobs chối bỏ
Steve và cô con gái nhỏ Lisa sau khi đoàn tụ.

Lisa Nicole Brennan là thành quả của mối tình từ thời trung học của Steve Jobs với người bạn gái Chrisann Brennan. Tuy nhiên, những biến cố trong cuộc đời khiến Jobs nhiều năm chối bỏ cô con gái mà ông đặt tên là Lisa.

Cô con gái nhiều năm Steve chối bỏ

Lisa Nicole Brennan sinh ngày 17/5/1978 tại một nông trang ở bang Oregon. Cô là thành quả của mối tình kéo dài suốt nhiều năm giữa Brennan và Jobs. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai người gặp trục trặc năm 1978, một năm sau khi công ty công nghệ lừng danh Apple ra đời. Trong vai trò đồng sáng lập, Jobs và bạn gái Brennan chuyển về sống chung một nhà với người bạn gần trụ sở công ty tại Cupertino, California.

Mang thai Lisa trong giai đoạn này, mối tình giữa Brennan và Jobs không những không thể tiến tới hôn nhân mà còn bị chia rẽ. Jobs chối bỏ trách nhiệm với cái thai khiến hai người chia tay. Brennan chuyển tới một trang trại ở bang Oregon và sinh hạ cô con gái nhỏ. Jobs không có mặt lúc cô con gái chào đời. 3 ngày sau, ông tới sau khi người bạn Robert Friedland – chủ nông trang – lên tiếng thúc giục. Họ đặt tên cô con gái nhỏ là Lisa.

Sau khi trở lại Apple, Jobs đặt tên chiếc máy tính đầu tiên họ sản xuất ra là Lisa. Tuy nhiên, không lâu sau, Jobs công khai từ chối mình là bố của cô bé. Ông giải thích rằng chữ Lisa trong tên máy tính của Apple nghĩa là cụm từ viết tắt của thuật ngữ công nghệ về máy tính thay vì là tên người. Phải nhiều thập kỷ sau, Jobs mới thừa nhận ông dùng tên con gái để đặt cho sản phẩm đầu tay.

Tại thời điểm Jobs phủ nhận trách nhiệm, bạn gái Brennan đã kiện nhà đồng sáng lập Apple ra tòa. Dù kết quả xét nghiệm ADN khẳng định Jobs chắc chắn là cha đứa trẻ nhưng ông vẫn tiếp tục phủ nhận. Tuy nhiên, với những bằng chứng không thể chối cãi, tòa án buộc Jobs phải chi 385 USD/tháng để nuôi con.

Sau khi Apple trở nên nổi tiếng và Steve Jobs thành triệu phú, ông quyết định nâng tiền chu cấp lên 500 USD/tháng. Năm 1983, Steve vẫn đặt nghi vấn về cuộc thử nghiệm ADN chứng minh ông là cha của cô con gái nhỏ. Lisa tiếp tục lớn lên trong cảnh thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người cha dù ông là một triệu phú.

Phải nhiều năm sau khi Jobs rời Apple, ông mới cố gắng để làm hòa với con gái và xây dựng lại mối quan hệ mà ông nhiều năm chối bỏ. Theo lời kể của Chrisann Brennan, Jobs nhiều lần viết thư xin lỗi vì đã chối bỏ trách nhiệm mà ông cần phải có. Những ăn năn của Steve Jobs được chấp nhận và cô con gái 9 tuổi đổi tên thành Lisa Brennan Jobs thay vì mang họ mẹ như trước đó.

Cuộc đời Lisa Brennan Jobs

Kể từ khi ra đời, Lisa Brennan Jobs sống với mẹ. Cô theo học trường địa phương trước khi chuyển tới sống cùng cha và học trung học tại trường Palo Alto ở bang California. Năm 1996, Lisa đỗ trường Harvard và nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London trong một năm. Khi còn là sinh viên, Lisa đã đặc biệt hứng thú với viết truyện.


Lisa Brennan Jobs, cô con gái Steve Jobs từng nhiều năm chối bỏ.

Lisa Brennan Jobs, cô con gái Steve Jobs từng nhiều năm chối bỏ.

Tốt nghiệp năm 2000, Lisa chuyển tới Manhattan và trở thành nhà văn. Cô viết nhiều tác phẩm và các bài cộng tác với các tạp chí trên khắp nước Mỹ. Hoàn toàn thoát khỏi cái bóng của cha, Lisa khẳng định tên tuổi bản thân với những tác phẩm ấn tượng, giúp cô có cuộc sống hoàn toàn độc lập.

Lisa xuất hiện trong nhiều cuốn tiểu thuyết nói về cuộc đời của Steve Jobs, trong đó có cả tác phẩm của người cô ruột. Nhiều tác phẩm điện ảnh cũng kể về câu chuyện của Lisa với người cha thiên tài. Theo tạp chí Fortune, Steve đã dành cho Lisa 1 triệu USD sau khi qua đời vì bệnh nặng.

“Cha tôi giàu có và được nhiều người biết tới trước khi tôi gặp ông trong những kỳ nghỉ hè ngắn ngủi. Khi sống cùng ông vài năm, tôi nhìn thấy một con người khác, một thế giới hào nhoáng hơn rất nhiều”, Lisa chia sẻ về người cha.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên