TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đời vốn không chờ bạn, cơ hội vụt qua rất nhanh, đợi mọi thứ sẵn sàng mới bắt đầu thì bạn đã lỡ cả đời rồi

12-01-2020 - 00:24 AM | Sống

Cuộc đời vốn không chờ bạn, cơ hội vụt qua rất nhanh, đợi mọi thứ sẵn sàng mới bắt đầu thì bạn đã lỡ cả đời rồi

Nếu không muốn phải thốt lên 2 từ "Giá như..." một lần nào nữa, hãy thôi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, đến khi đủ sẵn sàng để làm điều gì đó!

Hán Minh là một người béo, cân nặng có lúc lên tới 100 kg. Sau khi đi làm, anh quyết tâm giảm cân. Khi bắt đầu tập, anh nhờ tôi giám sát, nếu một ngày không tập đủ thời gian 1 tiếng sẽ phải nộp tiền phạt. Một năm sau, cuối cùng Hán Minh đã giảm cân thành công.

Tôi thực sự rất khâm phục người bạn này. Bởi tính chất công việc anh phải di chuyển rất nhiều, rất khó để duy trì luyện tập liên tục. Hán Minh tiết lộ: "Thực ra trong quá trình luyện tập, tôi cũng không chuẩn bị gì cả. Có lần chuyến bay bị hoãn, tôi tập ngay tại phòng chờ. Cũng không để ý người khác nhìn mình. Cũng có lần tôi tập ngay trên bờ biển, hay lúc đợi xe...".

Nếu như trước mỗi lần tập đều phải tìm phòng, thay đồ tập, trải thảm thì có lẽ tới bây giờ Hán Minh vẫn còn là một người béo phệ mất.

Cuộc đời vốn không chờ bạn, cơ hội vụt qua rất nhanh, đợi mọi thứ sẵn sàng mới bắt đầu thì bạn đã lỡ cả đời rồi - Ảnh 1.

Bạn đang có cơ hội vào làm việc cho một công ty nước ngoài, ở hải ngoại. Bạn chưa đủ tự tin với khả năng tiếng Anh của mình và cảm thấy rất khó khăn để sống ở một môi trường xa lạ. Bạn sẽ nắm lấy cơ hội hay chờ đến khi có thể cải thiện tiếng Anh, giao tiếp lưu loát?

Nếu bạn nói rằng: Đợi tôi học tiếng Anh cho tốt đã, chắc chắn cơ hội đó sẽ rơi vào tay người khác.

Trong một bộ phim Ẩm thực nam nữ của Đài Loan, nhân vật chính là một siêu đầu bếp dành cả đời cho sự nghiệp. Mỗi lần vào bếp, ông đều sắp xếp tất cả nguyên vật liệu ra bàn rồi mới bắt đầu nấu nướng. Nhưng ông biết, cuộc đời này không giống như nấu ăn, bởi nó chẳng bao giờ đợi chờ ai cả.

Có thể bạn vẫn nhớ, khi bước vào kỳ thi đại học bạn đã lo lắng đến thế nào. Có thể bạn nhận thấy rằng kiến thức của bản thân còn quá nhiều lỗ hổng, quá nhiều dạng bài bạn vẫn chưa thành thạo thì sao có thể thi đỗ đây. Nhưng nếu ôn thêm một thời gian nữa vẫn chưa cảm thấy đủ kiến thức thì bạn định không thi nữa hay sao? Chẳng phải bạn vẫn đi thi và đã đỗ vào ngôi trường mơ ước, thậm chí có nhiều người còn đạt điểm rất cao?

Cuộc đời vốn không chờ bạn, cơ hội vụt qua rất nhanh, đợi mọi thứ sẵn sàng mới bắt đầu thì bạn đã lỡ cả đời rồi - Ảnh 2.

Lúc tốt nghiệp, tôi từng dự định sẽ xây dựng một trang blog của riêng mình để thỏa mãn giấc mơ viết lách. Thế nhưng sự trì hoãn cũng với rất nhiều lý do bận rộn đã kìm hãm những bước tiến của tôi: Công việc hôm nay nhiều quá, cần phải mua một chiếc bàn làm việc thoải mái hơn để viết, bàn phím máy tính có vẻ không thuận tay... Cho đến khi thực sự rảnh rỗi, ngồi ngắm biển trong một chuyến du lịch thì tôi vẫn cứ kiếm cơ: Mình đang đi chơi cơ mà, không có chút hứng thú viết lách nào cả...

Mỗi lần đặt bút xuống đều cảm thấy ý tưởng chưa đủ hay, môi trường xung quanh chưa phù hợp... Cứ mãi trì hoãn như vậy, chẳng biết đến bao giờ tôi mới có thể thực hiện dự định của mình.

Khởi đầu, mọi việc bạn làm sẽ không thể hoàn hảo ngay lập tức. Nhưng nếu không bắt đầu, mọi thứ mãi mãi là con số 0.

Cuộc sống không đợi chờ để bạn chững lại, suy nghĩ, đắn đo về những khả năng, may mắn trong khi biết bao người khác đang lan tỏa đam mê, nhiệt huyết không giới hạn. Họ sẵn sàng đương đầu với thử thách, khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân. Chỉ khi không ngần ngại thất bại, họ mới có được thành công.

Với nguồn năng lượng căng tràn, họ tự tạo ra những cơ hội cho chính mình. Để rồi, dù có không thành công, họ vẫn gặt hái được những trải nghiệm, bài học điểm tô cho khoảng thời gian tuổi trẻ thêm phần sâu sắc.

Người thành công sẽ không bao giờ thụ động đợi cơ hội gõ cửa. Họ xông pha để tìm kiếm cơ hội, luôn sẵn sàng nắm bắt và đủ bản lĩnh để đối mặt với mọi khó khăn.

Bài viết này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận thức và kiểm soát các cơ hội xung quanh để bạn không còn phải nói từ "giá như". Đừng chờ đợi đúng thời điểm, đúng tâm trạng hay khi đủ điều kiện sẵn sàng để thực hiện điều gì đó. Hãy bắt đầu hành động ngay khi bạn có ý tưởng nhen nhóm.

Lúc còn trẻ, bạn bỏ qua cơ hội vì nghĩ rằng bản thân chưa đủ kinh nghiệm. Khi trưởng thành,bạn nói rằng tuổi không còn trẻ nữa và có quá nhiều thứ phải lo. Rồi kết quả là bạn không làm gì cả. Vì thế, đừng đợi chờ bất kỳ điều kiện nào nữa, hãy bắt tay hành động ngay khi bạn có thể.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên