MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đua giành thị phần viên uống trị Covid-19

30-09-2021 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Công ty Shionogi (Nhật Bản) hôm 29-9 thông báo kế hoạch sản xuất ít nhất 1 triệu viên thuốc kháng virus mới điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 để sử dụng trong nước đến tháng 3-2022.

Giám đốc điều hành Isao Teshirogi cho biết công ty có kế hoạch xin cấp phép loại thuốc nói trên, được gọi là S-217622, để được phê duyệt theo quy định tại Nhật Bản vào cuối năm nay. Công ty Shionogi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 trong 3 giai đoạn tại Nhật Bản từ hôm 27-9.

Công ty cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm giai đoạn cuối trên toàn cầu trước khi nộp đơn xin cấp phép sử dụng ở Mỹ và châu Âu. Thuốc dạng viên uống dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 giai đoạn đầu bên cạnh các phương pháp điều trị bằng kháng thể hiện dành riêng cho các trường hợp bệnh nặng.

Theo hãng tin Reuters, hàng loạt công ty dược phẩm lớn trên thế giới đang chạy đua để sản xuất thuốc điều trị dạng viên uống cho bệnh nhân Covid-19.

Cuộc đua giành thị phần viên uống trị Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc tại Công ty sản xuất dược phẩm Nhật Bản Shionogi Ảnh: SHIONOGI

Hai công ty Pfizer và Merck & Co (Mỹ) thông báo sắp công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus của mình. Trong khi đó, Enanta Pharmaceuticals (Mỹ), Pardes Biosciences (Mỹ) và Novartis AG (Thụy Sĩ) cho biết họ đã lên kế hoạch sản xuất các loại thuốc kháng virus nhắm cụ thể vào SARS-CoV-2.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhấn mạnh việc ngăn ngừa dịch Covid-19 bằng tiêm phòng vắc-xin rộng rãi vẫn là cách tốt nhất để kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 dự kiến chưa thể biến mất hoàn toàn và cần có những phương pháp điều trị thuận tiện hơn.

Ông Robert Schooley, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y thuộc Trường ĐH California San Diego (Mỹ), cho biết: "Chúng ta cần phải có các lựa chọn thay thế qua đường uống để ngăn chặn loại virus này. Có những người chưa được tiêm vắc-xin sẽ bị bệnh, có những người mà hiệu quả bảo vệ của vắc-xin bị suy giảm và có những người thuộc nhóm không thể tiêm phòng".

Pfizer và Merck cùng các đối tác là công ty Atea Pharmaceuticals (Mỹ) và Roche AG (Thụy Sĩ) cho biết họ có thể xin phê duyệt khẩn cấp thuốc kháng virus chống Covid-19 trong năm nay.

Các đối thủ khác chậm hơn ít nhất một năm. Pardes bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu vào tháng trước, Enanta đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm trên người vào đầu năm sau và Novartis vẫn đang thử nghiệm thuốc uống trên động vật.

Việc phát triển thuốc kháng virus rất phức tạp vì chúng phải nhắm trúng vào virus sau khi virus đã nhân lên bên trong các tế bào cơ thể mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Các loại thuốc này cũng cần được sử dụng sớm để đạt hiệu quả cao nhất.

Công ty Pardes đã nhận được tài trợ từ Gilead Sciences, công ty đã từ bỏ nghiên cứu remdesivir dạng hít. Công ty Gilead vẫn đang nghiên cứu loại thuốc remdesivir dạng uống, ban đầu cũng được phát triển cho bệnh viêm gan C và hiện là thuốc kháng virus duy nhất được chấp thuận ở Mỹ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên