MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc hành trình “ngược dòng” đầu tư ra nước ngoài của Viettel

Kể từ những ngày đầu tiên quyết định đi đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông, Viettel luôn có suy nghĩ “ngược dòng” với những gì đang diễn ra trên thị trường.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm đi đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc nói: “Cuộc hành trình của Viettel chưa bao giờ là một trong những chuyến đi rút ngắn hay được định đoạt vì may rủi. Đó là một cuộc hành trình được dựng lên từ khát vọng, đam mê, nỗ lực, và những suy nghĩ độc đáo”.

Người đứng đầu công ty thành công nhất về đầu tư nước ngoài của Việt Nam phân tích những lý do khiến Viettel trở nên khác biệt dù những người ở công ty này xuất phát cũng chỉ là những người bình thường:

“Trong khi nhiều người nghĩ rằng, viễn thông là xa xỉ thì Viettel lại nghĩ rằng, viễn thông là thứ hàng hoá thiết yếu, như cơm ăn, nước uống hàng ngày, do đó bằng mọi cách phải phổ cập dịch vụ, mang cơ hội kết nối đến cho bất kỳ ai.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng công nghệ càng cao thì giá càng đắt thì Viettel lại nghĩ rằng, công nghệ càng cao thì giá càng rẻ. Nếu như Apple đưa chiếc iPhone giá hàng ngàn đô tới cho 10% người giầu nhất thì Viettel sẽ mang chiếc smartphone đến cho 90% số người còn lại.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng, kinh doanh là phải tìm cách đầu tư nhanh, thu lợi nhanh thì Viettel nghĩ rằng, muốn có thị trường lâu dài, hãy đầu tư lâu dài vào hạ tầng, hãy đầu tư mạng lưới tốt trước rồi hãy kinh doanh, hãy mang những gì tốt nhất của mình, tinh túy nhất của mình ra thế giới. Đồng thời, đi ra thế giới cũng là để tiếp thu những thứ tốt nhất của thế giới để làm tốt hơn cho Việt Nam.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng, các nước nghèo thì sẽ khó đuổi kịp các nước giàu nhưng Viettel thì nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể ngang bằng với thế giới về viễn thông.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng, hội nhập là chờ đợi các doanh nghiệp nước ngoài đến với mình, Viettel lại nghĩ rằng, chúng ta cũng cần chủ động đi ra thế giới.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng, sẽ thật khó để có đủ người tài khi đi đầu tư ra nước ngoài, Viettel lại nghĩ rằng, 90% trong mỗi con người đang ngủ, chỉ có những việc khó, cao hơn sức của mình thì mới có thể đánh thức những tiềm năng ấy”.

Ông Hùng khẳng định: “Đi ra nước ngoài, đến một thị trường mới, khác ngôn ngữ, khác văn hoá, là một cách để đánh thức sự tài giỏi trong mỗi con người”.

Và nhờ đó, Viettel hiện có hàng ngàn cán bộ trẻ đã và đang được rèn luyện ở khắp 10 quốc gia, hàng ngày hàng giờ cạnh tranh với những đối thủ giàu kinh nghiệm nhất thế giới.

CEO Viettel nhận xét: “Khi ra đi họ là những người có tri thức, khát vọng và lòng dũng cảm. Khi trở về họ có thêm cả sự tự tin, năng động, cách tư duy mới mẻ, độc đáo và sự dày dạn kinh nghiệm mà không trường lớp nào dạy được.

Đây thực sự là nguồn tài sản quý giá, sẽ trực tiếp trở thành lớp kế cận quyết định tương lai vận mệnh của Viettel trong tương lai không xa và rộng hơn là của Việt Nam”.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng chia sẻ, khi đi đầu tư nước ngoài, khó khăn luôn rất lớn và Viettel cũng luôn chủ động chấp nhận đi xuyên qua những khó khăn và: “Đó là cách để chúng tôi xây dựng lòng tin và sức mạnh cho chính mình. Đó là cách chúng tôi tái tạo chính mình, cách chúng tôi sáng tạo lại chính mình”.

Trong 9 thị trường nước ngoài đã đi vào kinh doanh, 7 thị trường đã có lãi với 5 quốc gia Viettel đứng vị trí số 1 tuyệt đối cả về hạ tầng, thuê bao, doanh thu, lợi nhuận. Tổng số tiền thu về khi đi đầu tư nước ngoài là 1 tỷ USD.

Những công ty của Viettel ở nhiều quốc gia tạo ra nhiều khó tin trong lịch sử ngành viễn thông thế giới. Gần đây nhất là tại Burundi với việc có lãi ngay trong tháng đầu tiên hoạt động và vượt lên vị trí số 1 chỉ sau 6 tháng…. Thế nhưng, trước khi đạt được những thành công khó tin đó, Viettel luôn phải chịu rất nhiều hoài nghi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ: “Đã nhiều lần, rất nhiều người bảo với chúng tôi rằng, Viettel không thể làm được việc này”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Viettel nhấn mạnh điều mà ông cũng như những đồng nghiệp trong nhiều thế hệ tại công ty này luôn kiên định: “Chúng tôi tin rằng theo đuổi ước mơ của mình và hiện thực nó là việc mà bất kỳ ai trong đời cũng nên thử cố gắng. Và rồi chúng tôi cũng rất nhiều lần chứng minh là mình có thể làm được”.

H.Ly - 7pm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên