MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc họp lớp sau 20 năm khiến tôi nhận ra 3 chân lý: Đường đi càng dễ càng gặp nhiều hiểm nguy, đằng sau mỗi món quà luôn có một mặt tối

09-01-2023 - 20:52 PM | Sống

Cuộc sống luôn công bằng với tất cả chúng ta. May mắn mà bạn nghĩ là món quà từ Thượng đế ban tặng ngày hôm nay chỉ là một khoản tín dụng cho tương lai. Thế giới này có quy tắc vận hàng của nó, đừng dễ dàng rút tiền khi không đủ khả năng chi trả.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của nhà văn người Trung Quốc, Rei Mikawa sau khi tham dự buổi họp lớp sau 20 năm ra trường.

Cuối tuần vừa rồi, tôi đã tham gia buổi họp lớp đông đủ nhất trong 20 năm kể từ ngày ra trường. Cả lớp có 51 thành viên thì 32 người đã đến. Những người vắng mặt chủ yếu do mất thông tin liên lạc. Sau một thời gian dài gặp lại, tất cả các thành viên trong lớp đã có sự đổi thay.

Là người thích tham gia họp lớp, mỗi lần tụ họp như vậy tôi đều hứng thú với việc quan sát những người có cùng xuất phát điểm như mình hiện nay họ đang ở vị trí nào. Tôi mong muốn tìm được lý do khiến họ thành công vượt bậc và lý do khiến họ dậm chân tại chỗ.

Không chỉ là thời điểm hồi tưởng về thanh xuân, hay nghe những lời ca thán về về tuổi trẻ hay hôn nhân, buổi họp lớp giúp tôi nhận ra nhiều chân lý của cuộc sống

Cuộc sống có nhiều hơn một hướng đi 

Sau khi tốt nghiệp, đa số các thành viên trong lớp đều lựa chọn theo học đại học hoặc làm thuê tại các công ty lớn trong khu vực. Mọi người luôn nghĩ rằng những ai chọn một trong 2 con đường đó là sáng suốt.

Tuy nhiên một thành viên trong lớp, Qiao He đã chọn đến Thẩm Quyến (Trung Quốc) để lựa chọn làm việc trong một cửa hàng thiết bị điện. Lựa chọn của anh được nhiều người cho rằng sẽ không có nhiều hứa hẹn.

Tuy nhiên mấy năm sau, Qiao He đã có thể thuê một gian hàng và trở thành ông chủ. Chỉ cách đó một thời gian ngắn, anh ấy đã mở được một siêu thị điện máy.

Cuộc họp lớp sau 20 năm khiến tôi nhận ra 3 chân lý: Đường đi càng dễ càng gặp nhiều hiểm nguy, đằng sau mỗi món quà luôn có một mặt tối - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Với sự sắp đặt của bố mẹ, Ly Ni, hoa khôi của lớp đã làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước. Quá nhàm chán, sau 3 năm cô lặng lẽ đăng ký du học với chuyên ngành thiết kế kiến trúc ở Pháp. Cô chỉ thông báo với bố mẹ khi đã hoàn tất các thủ tục. Cũng từ đây, hình tượng về một cô gái xinh đẹp với mái tóc dài không còn nữa. Thay vào đó mọi người thấy Ni với mái tóc ngắn, nay đây mai đó tại các công trình.

Trong lúc nhiều người trầm trồ về câu chuyện phụ nữ thời hiện tại của Ni, cô lập tức kết hôn, sinh con và lui về làm nội trợ. Hiện tại Ni đã mở một kênh Youtube làm đồ DIY cho trẻ em thu hút hơn 100.000 follow. Một kiến trúc sư ngày nào, giờ cô đã trở thành một KOLs.

Bạn thấy đấy, cuộc sống luôn có nhiều hơn một hướng đi.

Trong số các bạn học cùng lớp của tôi, một số lập nghiệp ở nước ngoài, người làm việc trong cơ quan nhà nước, dẫu lựa chọn khác nhau nhưng tất cả đều đang tận hưởng cuộc sống của riêng mình. Không có cuộc đời nào đáng ngưỡng mộ tuyệt đối cũng có ai đáng bị khinh bỉ tuyệt đối. Suy cho cùng cuộc sống cũng có lúc lên lúc xuống, rẽ trái, rẽ phải. Con đường dẫn đến thành công cũng có nhiều cách khác nhau.

Con đường càng dễ đi thì càng nhiều nguy hiểm 

Nhà văn người Áo Stefan Zweig từng nói: "Tất cả những món quà của số phận đều được định giá một cách bí mật". Giá cả của những món quà đều được ẩn giấu ở mặt tối của cuộc sống, nơi chúng ta tạm thời không thể nhận ra ở một thời điểm. Chỉ đến khi ở ngã rẽ của số phận, bạn mới thực sự thấy nó một cách rõ ràng.

Li Jia từng là nữ sinh được ngưỡng mộ nhất trong lớp. Sau khi tốt nghiệp cô dễ dàng được làm việc tại một công ty người quen của gia đình. Sau đó cô lọt vào tầm mắt của sếp tổng và trở thành con dâu nhà hào môn.

Khi chúng tôi vật lộn với các kỳ thi ở trường Đại học, cô ấy đang thư giãn trong spa. Khi chúng tôi dậy sớm và về muộn để bắt xe buýt, Jia đã có xe đưa đón tận nơi. Cô ấy từng là hình mẫu con nhà người ta mà bố mẹ tôi luôn nhắc đến. Tuy nhiên cuộc đời không thể đoán trước.

Thời thế thay đổi, mẹ chồng của Jia về nghỉ hưu. Cơ cấu nhân sự thay đổi và cô bị sa thải. Đúng lúc này cô cũng gặp cú sốc khi phát hiện chồng mình ngoại tình.

Cuộc họp lớp sau 20 năm khiến tôi nhận ra 3 chân lý: Đường đi càng dễ càng gặp nhiều hiểm nguy, đằng sau mỗi món quà luôn có một mặt tối - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trong cuốn sách "Sự trỗi dậy của một con người", tác giả đã nhắc đến định luật bảo toàn đau khổ: Ai cũng phải chịu đựng những đau khổ nhất định trong cuộc đời mình. Những đau khổ này sẽ không tự nhiên biến mất và càng không tự nhiên sinh ra. Nhưng nó sẽ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo hoặc từ dạng này sang dạng khác.

Trên thực tế cuộc sống công bằng với tất cả mọi người. May mắn mà bạn nghĩ là món quà từ Thượng đế ban tặng ngày hôm nay chỉ là một khoản tín dụng cho tương lai. Thế giới này có quy tắc vận hàng của nó, đừng dễ dàng rút tiền khi không đủ khả năng chi trả. Phần thưởng thực sự trong cuộc sống là do chính bạn tạo ra.

Mọi việc luôn có cách giải quyết, đừng hoang mang về tương lai 

Trong buổi họp lớp ngày hôm đó, Chen Qian đã xúc động nói: "Tất cả chúng ta đều lần đầu làm người nên làm gì mà chẳng phải mày mỏ. Thỉnh thoảng nhìn phía trước thấy đường đi mờ mịt. Nhưng chỉ cần dám làm, chắc chắn bạn sẽ thấy được lối ra".

Tâm lý học có một khái niệm "nguyên lý lối đi", giống như đèn cảm ứng trên con đường bạn đi phía trước có thể là bóng tối. Nhưng khi bước chân đến một vị trí nhất định đèn mới sáng lên để soi đường cho bạn.

Cuộc sống cũng vậy. Nếu cứ sợ hãi và rút lui bạn sẽ không bao giờ vượt qua được bóng tối. Cứ tiến lên phía trước, ánh sáng sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Câu chuyện của Li Jia được nhắc đến phía trên đã bước sang trang mới sau 2 năm. Từ một người chưa từng đi nộp hồ sơ xin việc đã bắt đầu thử những vị trí mới tại các công ty nhỏ. Thời gian đầu chưa quen cô phải ôm việc về nhà để làm. Ở công ty cô cũng tích cực, năng nổ trong mọi công việc. Cuối cùng sự chăm chỉ của Jia đã được giám đốc ghi nhận nên được giao những vụ quan trọng hơn và tăng bậc lương.

20 sau khi ra trường, tôi thấy ở nửa đầu đời người, đối thủ của chúng ta chính là bản thân bạn. Thứ giúp chúng ta chiến thắng trên hành trình cuộc đời chính là sức mạnh nội tại chứ không phải thế giới ồn ào bên ngoài.

Cuộc sống không thể đoán trước được điều gì bởi không ai biết bất trắc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Điều quan trọng bạn cần làm là chấp nhận và nhanh chóng tìm cách giải quyết.

Trời mưa thì dùng ô, không có ô thì tìm mái hiên, không có mái hiên thì phải chạy thật nhanh. Thế giới có nhiều gian khổ, cứ ngẩng đầu mà đi, có thế thì tương lai mới tươi sáng hơn.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên