TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc sống của cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm từ 38 tuổi thời Covid-19

17-04-2020 - 19:24 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc sống của cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm từ 38 tuổi thời Covid-19
Ngôi nhà của Steve Adcock.

Bạn nghĩ rằng, đối với một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu ở độ tuổi 30 và sống trong một thị trấn nhỏ với mật độ dân số thấp - khoảng 2.200 người, đại dịch covid-19 có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến họ nhiều lắm. Vậy thì chúng ta đã nhầm.

Steve Adcock là 1 chuyên gia tài chính sở hữu 1 blog viết về tiền bạc và nghỉ hưu. Từng là 1 kỹ sư phần mềm, anh chọn nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, hiện đang sống cùng vợ 1 tại vùng quê hoang vắng ở Arizona. Anh cũng thường xuyên viết bài cho Forbes, MarketWatch và Business Insider.

Cách ly xã hội đưa chúng tôi tới gần nhau hơn

Vào khoảng năm 2016, sau khi đã tiết kiệm 70% tiền lương, vợ tôi Courtney và tôi đã nghỉ việc và nghỉ hưu sớm ở Tucson, Arizona.

Nhưng chỉ năm ngoái, chúng tôi đã phải thích nghi với kế hoạch hưu trí mới của mình: một ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời rộng 800 mét vuông trên 10 mẫu đất ở Hạt Cochise. Một điều thú vị về việc sống không sử dụng tiện ích dân dụng đó là khiến chúng tôi phải tự cung tự cấp mọi thứ. Chúng tôi có một hệ thống tự hoại tại chỗ, thu thập nước mưa và tạo ra điện thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời.

Nhưng phải thừa nhận cuộc sống ở đây khá cô đơn so với cuộc sống trên thành phố. Xung quanh chúng tôi chẳng có gì khác ngoài những cây mesquite và những bụi rậm, và người hàng xóm gần nhất cách chúng tôi nửa dặm. Ngoài ra, chúng ta không thể nhìn thấy một ngôi nhà nào khác xung quanh đó vài dặm .

Nhưng không hẳn tất cả mọi thứ đều tồi tệ: Là một thành viên trong cộng đồng những người xa lạ sẽ hầu như không bao giờ phải tương tác với nhau, ngoài ra việc không có phương tiện giao thông công cộng hay hàng dài và các đám đông chen chúc đã làm cho việc cách ly xã hội trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ, trong vài tuần qua, nhu cầu xa cách xã hội đã thực sự đưa chúng tôi lại gần nhau hơn. Mỗi lần Courtney và tôi đến cửa hàng tạp hóa, trước tiên chúng tôi sẽ gọi cho hàng xóm (đặc biệt là người lớn tuổi) để hỏi xem họ có cần mua thứ gì không - và ngược lại. Nó giúp chúng tôi tránh khỏi những rắc rối từ việc phải lái xe 45 phút đến cửa hàng (của hàng Costco gần nhất cách đó một giờ rưỡi đi lại).

Điều này rất quan trọng bởi kể cả các thị trấn nhỏ, rộng rãi không miễn nhiễm hoàn toàn khỏi sự lây lan của COVID-19. Theo như các chuyên gia, bao gồm Andy Pekosz, giáo sư miễn dịch học tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins lưu ý: tuy các thị trấn nhỏ không có nhiều du khách từ bên ngoài, song những người sống ở đó thường xuyên lái xe đến các thành phố lớn. Vì vậy, trừ khi chúng tôi nỗ lực ngăn chặn và hạn chế những chuyến đi đó, nếu không chính các địa phương này cũng sẽ trở thành ổ dịch.".

Trên hầu hết các khía cạnh, cách ly xã hội đã thay đổi bộ mặt của thị trấn- theo một cách tốt hơn. Nó giúp mối quan hệ giữa những người hàng xóm trở nên gắn kết hơn bao giờ hết.

Tình trạng tài chính và kế hoạch dự phòng

Kể từ đại dịch, chúng tôi đã sống sót hoàn toàn nhờ vào khoản tiết kiệm tương đương ba năm chi phí sinh hoạt (chúng tôi đã tiết kiệm trong các tài khoản lợi suất cao trước khi bỏ việc) để tránh phải bán cổ phiếu trong lúc thị trường giảm.

Khi nghỉ hưu sớm, phần lớn nguồn thu của chúng tôi đến từ các khoản đầu tư. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã sống nhờ cổ tức và thặng dư vốn trên thị trường. Nhưng sự sụp đổ của thị trường sau covid-19 đã khiến mọi thứ gặp nhiều khó khăn

Chúng tôi hiện đang tái đầu tư cổ tức, nhưng tài sản ròng của chúng tôi đã giảm hàng trăm ngàn USD kể từ khi xảy ra đại dịch.

Khoảng 60% số tiền của chúng tôi nằm trong các tài khoản đầu tư dài hạn, chẳng hạn như 401 (k) và IRA. Chúng tôi cũng có một tài khoản tại quỹ Vanguard, nhưng hy vọng sẽ không phải dùng đến nó.

Để đối phó với điều đó, chúng tôi đang cắt giảm đáng kể chi tiêu. Nhưng chúng tôi biết thị trường sẽ hồi phục. Luôn luôn là như vậy. Nếu mọi thứ trở lại bình thường trong vòng ba hoặc bốn tháng tới, chúng tôi hy vọng sẽ có đủ cổ phiếu trên thị trường để tận hưởng một sự phục hồi tốt đẹp.

Hủy bỏ kế hoạch du lịch và lập những thói quen hàng ngày mới

Courtney và tôi thích đi du lịch, vì vậy chúng tôi không bao giờ dự định sẽ ở nhà nhiều như vậy. Trên thực tế, lý do chính khiến chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để nghỉ hưu sớm là đi du lịch khắp đất nước như trong trailer 30-feet Airstream của mình.

Thật không may, do đại dịch, chúng tôi đã hủy tất cả các chuyến đi mà đã được lên kế hoạch (và đã đặt trước) trong năm nay.

Như mọi người đều biết, không dễ để cố gắng ở yên và trở nên bận rộn khi ở nhà. Courtney đã sắp xếp và dọn dẹp rất nhiều. Còn tôi đã dành nhiều thời gian hơn trong văn phòng tại nhà, nơi tôi làm việc và viết blog về tài chính cá nhân.

Chúng tôi cũng đang cố gắng hạn chế tiếp nhận tin tức hàng ngày bằng cách tập trung vào làm bếp. Vì chúng tôi không gặp may khi không tìm thấy các mặt hàng cần thiết tại cửa hàng tạp hóa, chúng tôi phải sáng tạo với bất cứ thứ gì có sẵn và có thời hạn sử dụng lâu dài (có vô vàn công thức nấu đậu đóng hộp và ngũ cốc cứng trên mạng, điều mà tôi chưa bao giờ biết đến cho đến bây giờ!)

Sau đó, vào mỗi buổi tối, chúng tôi ngồi bên ngoài và cùng nhau thưởng thức một số loại bia. Không điện thoại. Chúng tôi nói về tất cả mọi thứ, từ những điều buồn cười xảy ra ngày hôm đó, những mục tiêu luôn thay đổi của chúng tôi cho việc xây sửa nhà sắp tới và kế hoạch cho tương lai.

Thật tuyệt khi biết rằng ngay cả sau khi kết hôn nhiều năm, vẫn sẽ luôn có những điều mới mẻ để tìm hiểu về nhau.

Mỹ Linh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên