TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc sống giống như hóa đơn thanh toán, trên đó ghi rõ giá trị của tình yêu, tình thân và tình bạn

31-01-2019 - 14:40 PM | Sống

Trong xã hội, mọi người đều khao khát kiếm tiền. Những người sẵn sàng trả tiền cho bạn không phải là ngu ngốc, mà là vì họ coi tình bạn, tình yêu và tình thân quan trọng hơn tiền bạc. Hãy trân trọng những người yêu thương bạn.

Tình yêu

Không biết bắt đầu từ khi nào, đám bạn nữ thời đại học của tôi lại khoe tiền lương mỗi cuối năm khi gặp mặt. Tiền lương thưởng nhiều hay ít được dựa vào những món quà tết mua biếu cha mẹ, người thân. Lúc nào tôi cũng nghe những lời than vãn của các anh chồng rằng lãnh lương chưa kịp xài đã bị vợ tiêu sạch, cảm thấy cạn lời với vợ. Mỗi dịp lễ tết là ví và thẻ ngân hàng lại sạch tiền.

Người ta nói rằng nói về tiền làm tổn thương cảm xúc, nhưng điều này đôi lúc lại là đúng. Bạn dành dụm tiền mua cho cha mẹ bộ quần áo, cho con cái đôi giày, hay mua cho người yêu chiếc túi xách hay cái cà vạt thì ít nhiều gì cũng thể hiện được rằng bạn đang quan tâm ai đó. Có những lúc, đây là cách mà chúng ta giao tiếp với những người mà chúng ta thương yêu.

Những người yêu thương bạn đang "chuyển tiền" sang cho bạn bằng những món quà dù nhỏ hay lớn,  dù cho họ đang túng thiếu hay đầy đủ.

Tình yêu cũng không ngoại lệ. Khó có tình yêu nào tồn tại lâu dài khi không nói đến tiền bạc, nhất là trong thời buổi như hiện nay. Cảm giác không có vật chất giống như những lâu đài trong không khí và rất khó để chúng tồn tại mãi mãi. Những cặp vợ chồng nghèo lại đáng thương hơn, họ sẽ có thể đối mặt với việc chia tay, ly hôn vì họ rất khó duy trì tình yêu khi không giải  quyết được vấn đề cơm áo gạo tiền.

Cuộc sống giống như hóa đơn thanh toán, trên đó ghi rõ giá trị của tình yêu, tình thân và tình bạn - Ảnh 1.

Gia đình

Nhiều người cảm thấy rất khó để thể hiện tình cảm với những người thân. Rất khó để nói " Con yêu cha mẹ" hay " Ông bà yêu cháu" nhưng bạn có thể cảm nhận được tình yêu của họ đang hiện hữu quanh bạn. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái được thể hiện qua câu "tiền đủ xài không con", " có tiền chưa mẹ cha cho"... Chúng ta sẽ không ngần ngại chi tiền cho những người và những thứ họ quan tâm và những người thân sẽ dễ thấy điều này rõ hơn.

Tôi có một người bạn đang làm việc ở TP HCM. Lúc anh ta quyết định ra đi, dù cha mẹ phản đối anh lên thành phố làm việc, anh vẫn kiên quyết không thay đổi ý định. Trước khi anh ta rời đi, cha mẹ anh ta đã nổi điên và nói với anh ta: "Nếu con đã quyết định như vậy thì đừng hòng cha mẹ cho con đồng nào." Thời gian đầu, anh cực kì khổ sở. Lương anh chỉ vài triệu, không đủ để anh chi tiêu. Cha mẹ đã gửi tiền vào cho anh. Mặc dù bố mẹ anh nói: "Cha mẹ sẽ không bao giờ đưa tiền cho con nếu con rời đi", nhưng mỗi khi tết đến, anh ta đều nhận được hai bao lì xì đỏ chói từ cha mẹ với lý do tiền tiêu tết. Sau này, khi công việc của người bạn ổn định, thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Mỗi dịp lễ tết, anh đều xách túi quà lớn biếu cha mẹ.  Anh chia sẻ hạnh phúc của anh là biếu tiền cho cha mẹ.

Thực tế, chúng ta đang cố gắng kiếm tiền, không phải là tiêu nhiều tiền hơn mà là để những người thân bên cạnh mình có cuộc sống tốt hơn. Ẩn sâu trong hành động chi tiền của người thân là tình yêu thương vô hạn mà họ dành cho bạn.

Cuộc sống giống như hóa đơn thanh toán, trên đó ghi rõ giá trị của tình yêu, tình thân và tình bạn - Ảnh 2.

Tình bạn

Không chỉ tình yêu và tình thân mà tình bạn cũng vậy. Mỗi hóa đơn cho một người trưởng thành đều liên quan đến gia đình, bạn bè và tình yêu. Tiền và cảm xúc là mối quan hệ củng cố lẫn nhau. Không có hành vi kinh tế, sự thân mật sẽ không tồn tại lâu.

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp một số người bạn như thế này. Khi hai người ăn tối trong nhà hàng, sau khi ăn xong, người đó không lấy giấy lau cho bạn, kiếm cớ né hóa đơn bằng cách đi vệ sinh... Đây là những người lợi dụng và không đáng để bạn chi tiền vì họ.

Trong xã hội, ai cũng đều khao khát kiếm tiền. Những người sẵn sàng trả tiền cho bạn không phải là ngu ngốc. Họ coi tình bạn quan trọng hơn tiền bạc. Nếu bạn có một người bạn như vậy, bạn phải trân trọng họ.

Cho dù trong tình bạn, tình cảm hay tình yêu, chúng ta có thể đo lường trực quan nhất trọng lượng của mối quan hệ, đánh giá mức độ của tình yêu, tình thân và tình bạn qua những hành động dù là nhỏ nhất.

Theo Xuân Thảo

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên