TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối tuần này: 3 sự kiện sẽ làm bùng nổ TTCK ASEAN

Cuối tuần này: 3 sự kiện sẽ làm bùng nổ TTCK ASEAN

Đó là Hội nghị TGĐ các Sở GDCK ASEAN (ASEAN CEO meeting) lần thứ 25, chương trình kết nối các CTCK ASEAN (ASEAN Brokers networking) lần thứ 3 và Hội nghị thành viên 2016.

Trong 2 ngày 7-8/10/2016, tại Hà Nội, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đăng cai tổ chức Hội nghị TGĐ các Sở GDCK ASEAN (ASEAN CEO meeting) lần thứ 25, chương trình kết nối các CTCK ASEAN (ASEAN Brokers networking) lần thứ 3 và Hội nghị thành viên 2016.

Đây là lần thứ 2 HNX đăng cai tổ chức hội nghị TGĐ các Sở GDCK ASEAN. Hội nghị có sự tham dự của 10 Sở đến từ 9 nước trong khu vực ASEAN: Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, quan sát viên: Lào, Campuchia, Myanmar.

Chủ đề chính của hội nghị lần này là “Công ty chứng khoán khu vực ASEAN hướng tới hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)”. Tại phiên họp lần này, các Tổng Giám đốc các SGDCK ASEAN sẽ tập trung thảo luận chiến lược hợp tác sắp tới và các kế hoạch hợp tác quảng bá chung của các SGDCK ASEAN.

Sở GDCK Hà Nội chính thức tham gia chương trình hợp tác với các SGDCK ASEAN từ tháng 9/2009 và tham dự các Phiên họp thường niên các TGĐ SGDCK ASEAN 2 lần/năm từ năm 2009 đến nay. Với mục tiêu ban đầu là kết nối các thị trường chứng khoán ASEAN, phát triển sản phẩm đầu tư đồng nhất trên TTCK ASEAN, các Sở đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực thông qua các chương trình quảng bá hình ảnh, kết nối các CTCK và DNNY trên các thị trường ASEAN.

Trên cơ sở hợp tác tích cực giữa 7 Sở ASEAN, tháng 4/2011 các SGDCK ASEAN đã chính thức khai trương trang web chung ASEAN tại địa chỉ www.aseanexchanges.org . Trang web bằng tiếng Anh bao gồm các nội dung giới thiệu về 7 Sở ASEAN, 30 cổ phiếu lớn có mức thanh khoản cao của mỗi quốc gia ASEAN, chỉ số chứng khoán các thị trường ASEAN và nhiều thông tin phân tích chuyên sâu về TTCK các quốc gia ASEAN.

Các Sở GDCK ASEAN cũng hợp tác phát triển bộ chỉ số ASEAN FTSE, trong đó có các cổ phiếu của tất cả 7 SGDCK ASEAN (tỷ trọng cổ phiếu Việt nam chiếm 21,6% trong chỉ số ASEAN FTSE All-shared Index (247/1147 cổ phiếu tính đến hết 30/11/2015). Tháng 8/2014, HNX cùng các Sở ASEAN đã công bố bộ chỉ số ASEAN FTSE trên website của Sở và các phương tiện thông tin đại chúng tại Việt nam. Việc lần đầu tiên các cổ phiếu của Việt nam cùng hiển thị trong rổ cổ phiếu ASEAN FTSE Indices không chỉ là một thành công lớn về mặt hình ảnh của 2 SGDCK Việt Nam, đồng thời mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế tiếp cận TTCK Việt Nam thông qua bộ chỉ số ASEAN-FTSE này.

Đồng thời, các Sở ASEAN cũng đang hợp tác phát triển chỉ số ASEAN MSCI Indices. Tại cuộc họp các TGĐ các Sở GDCK ASEAN lần thứ 23 tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh tháng 8/2015, đại diện của MSCI đã tham dự và đề xuất lộ trình hợp tác trong 3 năm với các Sở ASEAN, bắt đầu từ 2016. Trên cơ sở đồng thuận của các Tổng Giám đốc, Nhóm công tác đang xúc tiến làm việc với MSCI để xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết.

Hiện nay, Sở GDCK Hà Nội tham gia Đề án kết nối ASEAN ở mức độ nắm bắt thông tin. Ngoài ra, HNX cũng tham gia các hoạt động quan hệ công chúng chung của các Sở GDCK ASEAN phù hợp điều kiện của HNX và sẽ nghiên cứu trình Bộ khả năng tham gia kết nối các Sở GDCK ASEAN.

Một sự kiện quốc tế có ý nghĩa lớn với TTCK Việt Nam mà HNX sẽ tổ chức trong đợt này là chương trình kết nối các CTCK ASEAN. Đây là một sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác các SGDCK ASEAN (2009) với mục tiêu kết nối các CTCK trong khu vực ASEAN để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy tiến trình hội nhập các thị trường chứng khoán ASEAN trong khuôn khổ hội nhập AEC.

Sự kiện này đã được tổ chức 2 lần tại Thái Lan (2011) và Indonesia (2015) và đã đạt được những thành công nhất định với 62 CTCK trong khu vực tham gia sự kiện do Thái Lan tổ chức năm 2011 và 116 CTCK (93 CTCK của Indonesia và 23 CTCK của các nước khác trong khu vực) tham gia sự kiện do Indonesia tổ chức năm 2015. Sự kiện này đã nhận được sự phản hồi khá tích cực từ phía các thành viên với mong muốn sự kiện được thường xuyên tổ chức và có nhiều nội dung hơn. Với sự kiện năm nay do HNX đăng cai tổ chức, đã có 28 công ty chứng khoán ASEAN và 42 công ty chứng khoán Việt Nam đăng ký tham dự sự kiện.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện quốc tế quan trọng này, HNX cùng các CTCK cũng tổ chức Hội nghị thành viên 2016 cùng với chương trình kết nối ASEAN Broker Networking - sự kiện giao lưu kết nối giữa các CTCK trong khu vực ASEAN lần thứ 3 do HNX đăng cai tổ chức. Việc kết hợp 2 sự kiện tạo thuận lợi cho các CTCK thành viên của HNX và tăng cơ hội giao lưu, trao đổi giữa các CTCK Việt Nam và quốc tế.

Chương trình Hội nghị không chỉ tập trung thảo luận kế hoạch và các nội dung triển khai thị trường phái sinh tại HNX; phương án tổ chức cơ chế tạo lập thị trường trên thị trường cổ phiếu HNX, các biện pháp nhằm phát triển quy mô và chất lượng của các thị trường mà còn mang lại cái nhìn tổng quan về triển vọng hợp tác các SGDCK ASEAN.

.Nhân dịp này, HNX sẽ tổ chức chương trình vinh danh các CTCK thành viên tiêu biểu để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của các CTCK thành viên đối với HNX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

PV

Theo Trí thức trẻ/HNX

Trở lên trên