MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Cut - Paste" phương pháp có thể loại bỏ được hoàn toàn virus HIV

04-05-2017 - 16:34 PM | Sống

Các nhà khoa học Mỹ đã loại bỏ thành công virus HIV bên trong động vật sống nhờ vào phương pháp chỉnh sửa gien "cut - paste".

Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định các nhà khoa học đã chữa khỏi HIV trên động vật sống bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR (Nhóm các đoạn ngắn đối xứng lặp lại thường xuyên - clustered regularly interspaced short palindromic repeats).

Trước đây loại virus này tồn tại được là nhờ khả năng lẩn tránh ở các khoang chứa tiềm ẩn. Nhưng nay các nhà khoa học cho thấy họ có thể hoàn toàn loại bỏ DNA của HIV khỏi tế bào của người cấy trong chuột.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học làm được điều này, tạo tiền đề cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nghiên cứu này do tiến sĩ Wenhui Hu tại trường Y thuộc Đại học Temple chỉ đạo, gồm đội ngũ các nhà khoa học của nghiên cứu trước trong đó họ đã loại bỏ được HIV-1 khỏi bộ gien của hầu hết các lớp mô. Một năm sau họ đã loại bỏ được loại virus này khỏi mọi lớp mô.

“Nghiên cứu mới của chúng tôi toàn diện hơn”, tiến sĩ Hu cho biết.

“Chúng tôi củng cố dữ liệu từ nghiên cứu trước của mình và nâng cao hiệu quả của phương pháp chỉnh sửa gien. Chúng tôi cũng cho thấy phương pháp này có hiệu quả ở 2 mô hình thử nghiệm trên chuột khác, một mô hình là bội nhiễm cấp tính trong tế bào của chuột, và mô hình kia là bội nhiễm mãn tính hay tiềm ẩn ở tế bào của người”.

Họ đã thử nghiệm trên 3 nhóm chuột.

Nhóm đầu tiên, họ cho các chú chuột nhiễm HIV-1.

Nhóm thứ 2, họ cho các chú chuột nhiễm một loại EcoHIV nặng (tương đương với HIV-1 ở người)

Nhóm thứ 3 sử dụng một mô hình chuột “nhân hóa”, được cấy ghép tế bào miễn dịch của người (tế bào này đã bị nhiễm HIV-1).

Với nhóm đầu tiên, họ đã vô hiệu hóa được HIV-1, giảm mật độ xuất hiện của các gien có virus lên đến 95%, khẳng định lại kết quả trước đó.

Với nhóm thứ 2 họ gặp phải một thử thách: virus có xu hướng sinh sôi và lan rộng. “Với bội nhiễm cấp tính, virus HIV phát triển rất mạnh”, tiến sĩ Khalil giải thích.

Cuối cùng họ xem xét mô hình thứ 3: chuột có tế bào miễn dịch của người, là nơi mà HIV có xu hướng tìm đến trú ẩn.

Tiến sĩ Hu giải thích: “Những chú chuột này mang HIV tiềm ẩn trong các bộ gien của tế bào miễn dịch ở người, nơi virus HIV có thể lẩn trốn”.

Quá trình hoạt động của cơ chế CRISPR/Cas ở vi khuẩn chống lại sự xâm nhập của DNA ngoại lai.

Tiếp tục điều trị các chú chuột với CRISPR/Cas9, các nhà khoa học đã hoàn toàn loại bỏ được các mảng chứa virus khỏi tế bào bị nhiễm nằm trong các mô và các bộ phận trong cơ thể chuột.

Nghiên cứu mới này đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong cuộc đấu tranh với căn bệnh thế kỷ AIDS, giúp con người tiến xa trên con đường tìm kiếm một giải pháp chữa trị lâu dài cho các trường hợp nhiễm virus HIV.

“Bước tiếp theo sẽ là thực hiện nghiên cứu trên động vật linh trưởng, một mô hình động vật thích hợp hơn nhằm làm rõ hơn nữa sự loại bỏ DNA của HIV-1 ra khỏi các tế bào miễn dịch và những nơi ẩn náu khác của HIV-1, gồm cả tế bào não”, tiến sĩ Khalili cho biết.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân”.

Theo Đinh Vân

Trí Thức Trẻ/Dailymail

Trở lên trên