MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu CEO của Apple tiết lộ kỹ năng đặc biệt giúp Steve Jobs trở thành "lãnh đạo thiên tài", hồi sinh công ty trước bờ vực phá sản

28-05-2019 - 11:40 AM | Sống

Cựu CEO John Sculley của Apple cho rằng, chính khả năng lắng nghe, tầm nhìn của Steve Jobs là điều giúp ông hồi sinh Apple khi công ty đang trên bờ vực phá sản.

Không ai có thể phủ nhận tài năng và tầm nhìn của Steve Jobs khi ông là người sáng lập và phát triển tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple. Tuy nhiên, ông cũng một nhà kinh doanh thành công rực rỡ, và bí quyết của ông là một kỹ năng cực kỳ đơn giản, theo John Sculley, một cựu CEO của Apple. Đó chính là kỹ năng lắng nghe.

John Sculley từng giữ chức vụ CEO của Apple trong khoảng thời gian 1 thập kỷ từ 1983 đến 1993. Ông nói rằng, khả năng lắng nghe của Steve Jobs không đơn giản và nó không đến ông một cách tự nhiên. Thay vào đó, Steve Jobs đã phải trải qua quãng thời gian 12 năm và một sự khởi đầu không mấy suôn sẻ để trau dồi nó.

Năm 1985, khi mới 27 tuổi, Steve Jobs đã từ chức ngay sau khi xảy ra tranh cãi với Sculley và các thành viên HĐQT khác về chiến lược công ty. Trong 12 năm sau đó, Steve Jobs đã thành lập một công ty phần mềm khác với tên gọi NeXT. Năm 1997 thì ông quay lại Apple làm việc.

Cựu CEO của Apple tiết lộ kỹ năng đặc biệt giúp Steve Jobs trở thành lãnh đạo thiên tài, hồi sinh công ty trước bờ vực phá sản - Ảnh 1.

Ngay sau khi quay trở lại Apple, Steve Jobs dường như đã trở thành một con người khác. Theo ông John Sculley đã miêu tả con người của nhà sáng lập Apple ở 2 thời điểm khác nhau: Trước đây Steve Jobs là phiên bản 1.0, nhưng sau năm 1997 là Steve Jobs phiên bản 2.0.

Ở phiên bản Steve Jobs 1.0, người ta nhận thấy sự tham vọng không gì lay chuyển được. Nhưng Steve Jobs 2.0 lại trưởng thành hơn rất nhiều và sẵn sàng lắng nghe người khác. 

John Sculley nhận xét: "Steve Jobs đã rất xuất sắc khi nhìn thấy được tương lai 20 năm sau con người cần điều gì. Ông ấy rất lôi cuốn và có thể khi thuyết phục người khác tin vào những điều ông ấy nói. Trước khi làm được điều, Jobs đã tự thuyết phục chính bản thân mình luôn đúng. Tuy nhiên, Steve Jobs phiên bản 1.0 không giỏi lắng nghe như Steve Jobs của những năm sau này".

Ngay sau khi trở lại với Apple, Steve Jobs phải chịu trách nhiệm rất lớn trong việc phục hồi công ty khỏi bờ vực phá sản. Và sự thật là, Apple đã hồi sinh và trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với những sản phẩm được cả thế giới săn đón.

Giờ đây, dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, người thay thế Steve Jobs giữ chức vụ CEO khi ông qua đời năm 2011, Apple được xếp hạng là công ty với số vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường.

Giải thích về sự thành công của Steve Jobs và Apple, ông Sculley cho rằng sự cởi mở và sẵn sàng lắng nghe của người đứng đầu là một "vũ khí" giúp hữu hiệu cứu doanh nghiệp khi nó trượt khỏi đường ray. Một cá nhân, cho dù giỏi đến đâu cũng nên học cách nhìn nhận, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác. Đó là cách anh ta có thể thay đổi cách tư duy, phát hiện ra cách làm mới, con đường mới để thành công.

Minh An

CNBC

Trở lên trên