MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Chủ tịch ‘nhắc nhở’: Fed cần chú ý 1 điểm ‘mấu chốt’ nếu muốn lạm phát hạ nhiệt

25-05-2023 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Chủ tịch ‘nhắc nhở’: Fed cần chú ý 1 điểm ‘mấu chốt’ nếu muốn lạm phát hạ nhiệt

“Lạm phát có một phần bắt nguồn từ sự phát triển quá nóng của thị trường lao động và nó chỉ có thể đảo ngược bằng cách cân bằng cung-cầu của thị trường này mà thôi”.

Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke là người từng hỗ trợ ngân hàng trung ương và nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc Đại suy thoái. Vì vậy, ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn hạ nhiệt lạm phát.

Theo CNBC, trong một bản báo cáo được công bố vào ngày 23/5, ông Bernanke và nhà kinh tế học Olivier Blanchard nhận định rằng nỗ lực hạ nhiệt lạm phát có thể sẽ khiến thị trường lao động chậm lại.

Hai vị chuyên gia không đề cập cụ thể rằng tỷ lệ thất nghiệp phải tăng lên cụ thể ra sao nhưng họ gợi ý rằng Fed hiện tại có thể dàn xếp để thoát khỏi tình trạng khó khăn này mà không làm ảnh hưởng một cách trầm trọng đến nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, Ben Bernanke và Olivier Blanchard cũng viết trong báo cáo rằng: “Trong tương lai, nếu thị trường lao động vẫn chưa chậm lại ở mức phù hợp và lạm phát dự kiến vẫn còn cao thì chúng tôi cho rằng Fed cũng sẽ buộc phải khiến nền kinh tế chậm lại để đưa lạm phát quay về mức mục tiêu”.

Cựu Chủ tịch ‘nhắc nhở’: Fed cần chú ý 1 điểm ‘mấu chốt’ nếu muốn lạm phát hạ nhiệt - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke

Kể từ khi rời Fed vào năm 2014, ông Ben Bernanke đã trở thành chuyên gia cấp cao tại Viện Brookings. Bên cạnh đó, ông Olivier Blanchard cũng là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Ngoài ra, báo cáo của họ cũng lưu ý rằng lạm phát đã có dấu hiệu “phát triển hơn” kể từ khi đạt mức cao nhất trong 40 năm vào mùa hè năm 2022.

Ban đầu, giá cả đã tăng vọt khi người tiêu dùng sử dụng tiền hỗ trợ dịch bệnh từ Chính phủ và ngân hàng trung ương để mua hàng hóa thay vì dịch vụ. Điều đó đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và đẩy lạm phát lên cao.

Tuy nhiên, hai chuyên gia cũng nói rằng trong giai đoạn mới này, người lao động đang được tăng lương - và điều này cũng làm cho lạm phát gia tăng. Tin tốt là vấn đề đó có thể kiểm soát được nhưng họ cho rằng Fed cần cố gắng giải quyết các yếu tố liên quan đến thị trường lao động.

Theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện ở mức 3,4%. Bernanke và Blanchard cho biết: “Lạm phát có một phần bắt nguồn từ sự phát triển quá nóng của thị trường lao động và nó chỉ có thể đảo ngược bằng cách cân bằng cung-cầu của thị trường này mà thôi”.

Ngoài ra, trong báo cáo, hai chuyên gia cũng đã chỉ rõ một số nguyên nhân khiến cho lạm phát tăng cao. Hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý rằng các gói chi tiêu “khổng lồ” lên tới hàng nghìn tỷ USD hay lãi suất giảm xuống 0% chính là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng giá cả tăng vọt.

Bên cạnh đó, trong buổi tọa đàm do Viện Brookings tổ chức vào ngày 23/5 vừa qua, Bernanke và Blanchard cùng các nhà kinh tế và học giả nổi tiếng khác đã thảo luận về nguyên nhân gốc rễ của tình hình hiện nay. Đồng thời, đánh giá liệu các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì khi họ cân nhắc chính sách cho tương lai.

Jason Furman, cựu Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế và hiện là giáo sư kinh tế tại Harvard, cho biết: “Tôi thực sự có kỳ vọng cao hơn đối với Fed - không chỉ dừng lại ở việc phát hiện đúng tín hiệu trên thị trường”.

Từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất cơ bản 10 lần. Hiện nay, phạm vi lãi suất đang ở mức 5 - 5,25%, mức cao nhất trong khoảng 16 năm qua. Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách đang tranh luận về hướng đi tiếp theo của cuộc họp tháng 6 tới: liệu có dừng tăng hay không?

Tham khảo CNBC

Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên