MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất Trung Quốc bị bắt

26-10-2021 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất Trung Quốc bị bắt

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25-10 phê chuẩn việc bắt giữ cựu chủ tịch của tập đoàn vũ khí Norinco Doãn Gia Tự với cáo buộc tham nhũng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc thông báo quyết định chính thức bắt giữ ông Doãn (65 tuổi) vì nghi ngờ ông này "nhận hối lộ, thu lợi bất chính cho bạn bè và người thân".

Vụ bắt giữ ông Doãn diễn ra 7 tháng sau khi ông bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) tiến hành điều tra nội bộ đảng vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật".

Sau khi bị khai trừ đảng và tước bỏ mọi chức vụ, quyền lợi chính thức, ông Doãn bị bàn giao cho các công tố viên vào ngày 30-9.

Theo South China Morning Post, ông Doãn bị cáo buộc đã nhận những khoản tiền lớn và những món quà hối lộ có giá trị cũng như lợi dụng chức quyền để trục lợi cho người khác. Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc có tư cách thành viên câu lạc bộ golf một cách bất hợp pháp và có trao đổi tình - quyền.

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất Trung Quốc bị bắt - Ảnh 1.

Ông Doãn giữ chức chủ tịch Tập đoàn China North Industries Group Corporation (Norinco) cho đến khi nghỉ hưu năm 2018. Ảnh: Weibo

Ông Doãn chính thức bị bàn giao cho cơ quan công tố hôm 30-9 sau khi bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, bị cách chức toàn bộ chức vụ và chế độ.

Ông Doãn từng là bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch tập đoàn China North Industries Group Corporation (Norinco) cho đến khi ông đột ngột nghỉ hưu vào năm 2018, ba năm trước khi ông chính thức đến tuổi nghỉ hưu theo quy định là 65 tuổi.

Norinco là một trong những đơn vị sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc, từng trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng 500 công ty, tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới tính theo doanh số của tạp chí Fortune).

Theo báo cáo tháng 12-2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Norinco là công ty vũ khí lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ ba ở Trung Quốc, sau Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và Tổng công ty Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC).

Norinco cũng lấn sân sang lĩnh vực dân sự, xây đường sắt, sản xuất phụ tùng xe hơi và phát triển sản phẩm liên quan đến dầu mỏ.

Ông Doãn là quan chức cấp cao gần đây nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Hồi tháng 1, CCDI thông báo Hồ Vấn Minh, cựu Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), bị khai trừ khỏi đảng vì nhận hối lộ và lạm quyền. Trước đó, Cựu Tổng giám đốc CSIC Tôn Ba bị kết án 12 năm tù vì tội danh nhận hối lộ, lạm quyền năm 2019.

Theo Huệ Bình

Người Lao động

Trở lên trên