MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Cục trưởng khai gì sau khi nhận cảm ơn 3 thùng xốp 118 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan?

19-11-2023 - 08:40 AM | Xã hội

Cựu Cục trưởng khai gì sau khi nhận cảm ơn 3 thùng xốp 118 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan?

Trên cương vị trưởng đoàn thanh tra, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bị cáo buộc đã nhận 5,2 triệu USD để bưng bít sai phạm cho SCB.

Cựu Cục trưởng nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bưng bít cho sai phạm của bà Trương Mỹ Lan

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị can Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Cục trưởng khai gì sau khi nhận cảm ơn 3 thùng xốp 118 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan? - Ảnh 1.

Bị can Trương Mỹ Lan. Ảnh: Bộ Công an

Theo kết luận điều tra, sau khi nhận thấy dấu hiệu vi phạm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), NHNN đã thành lập đoàn thanh tra do cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng chủ trì, giao bà Nhàn làm trưởng đoàn.

Với vai trò, trách nhiệm được giao là Trưởng đoàn thanh tra nhưng bị can Nhàn không báo cáo trung thực với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra mà đề xuất theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu.

Kết quả điều tra xác định, cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD (tương đương 118 tỷ đồng) để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bị can Đỗ Thị Nhàn để giúp đỡ Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB thực hiện những hành vi sai phạm nối tiếp sai phạm.

Cựu cục trưởng NHNN đã nộp lại 118 tỉ đồng nhận hối lộ

Về việc nhận tiền từ SCB, theo Công an TPHCM, cựu Cục trưởng khai, trong thời gian thanh tra tại Ngân hàng SCB, Nhàn đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT; Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Võ Tấn Hoàng Văn), tổng số tiền đã nhận là 5,2 triệu USD.

Cụ thể, giữa cuối tháng 3/2018, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn ra Hà Nội và lên phòng làm việc của Nhàn, tại trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng (số 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đưa cho Nhàn là một túi quả Cherry và một túi đựng 200.000 USD.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2018 là giai đoạn dự thảo Kết luận thanh tra, xin ý kiến các Bộ ngành liên quan và sau đó ban hành Kết luận thanh tra tại Ngân hàng SCB, Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn đã mang các thùng xốp đựng tiền USD (có 1 lần nhận thùng xốp đựng 1 triệu USD và 2 lần nhận thùng xốp đựng 2 triệu USD) đến nhà Nhàn tại khu đô thị Mandarin, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau mỗi lần đưa tiền tại nhà riêng, Nhàn hỏi Võ Tấn Hoàng Văn là tiền gì, Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn Nhàn vì Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra.

Sau đó, Nhàn lấy tiền cho vào thùng khác, cất giấu trong phòng ngủ riêng tại nhà chứ chưa sử dụng vào việc gì.

Đến khoảng tháng 12/2022, Nhàn đã chia số tiền này, mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà họ hàng của chồng Nhàn ở thành phố Nam Định.

Số tiền còn lại, Nhàn cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà em trai cùng cha khác mẹ với Nhàn ở cùng khu đô thị Mandarin, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội gửi nhờ trong tủ ở phòng ngủ.

Nhàn khẳng định những người nhận tiền của Nhàn nhờ gửi hoàn toàn không biết gì về nguồn gốc số tiền do họ không hỏi và Nhàn tuyệt đối không nói gì.

Sau này, khi làm việc với CQĐT, một người bà con của Nhàn đã tự nguyện giao nộp thùng sắt đựng tiền do Nhàn gửi, số tiền thu được là 3 triệu USD.

Còn số tiền 2,6 USD mà Nhàn đem gửi ở Nam Định, vợ chồng người họ hàng bên chồng Nhàn đã mượn 1,4 triệu USD đi mua 1 mảnh đất rộng hơn 300 m2 tại TP.Nam Định và mở 10 thẻ tiết kiệm. Những người này đã tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền 1,2 triệu USD; 10 thẻ tiết kiệm và 1 giấy chứng nhận QSD đất nêu trên; sau đó đã nộp thêm 600.000 USD vào tài khoản tạm giữ của CQĐT để khắc phục hậu quả cho Đỗ Thị Nhàn.

Nhàn cũng khai có nhiều lần liên lạc với Võ Tấn Hoàng Văn để trả lại tiền nhưng Văn không đến nhận.

Báo Thanh niên dẫn thông tin từ C03 cho biết, quá trình điều tra, bà Nhàn đã thừa nhận hành vi của mình, thành khẩn khai báo, phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ vụ án và đã nộp lại toàn bộ 5,2 triệu USD đã nhận hối lộ.

Ngoài ra, bà Nhàn phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác nên C03 đề nghị xem xét cho bị can này.

https://soha.vn/cuu-cuc-truong-khai-gi-sau-khi-nhan-cam-on-3-thung-xop-118-ty-dong-cua-ba-truong-my-lan-20231119080027013.htm

Theo Duy Anh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên