MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga sắp hầu toà vì lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

28-09-2017 - 17:23 PM | Xã hội

Biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bà Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo thuộc cấp quảng bá thông tin sai lệch, thu tiền trái phép của nhà đầu tư hàng trăm tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư, nhưng từ năm 2011, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Housing Group - vẫn chỉ đạo đưa thông tin lên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group rằng liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư hợp pháp của dự án này.

Bên cạnh đó, bà Châu Thị Thu Nga còn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn; thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh, chưa được phê duyệt, để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, qua đó, để khách hàng tin tưởng, nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 9.1.2009 đến 30.7.2013, bà Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến 33 của các toà nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Được biết, quá trình giải quyết vụ án, bà Nga đã bồi hoàn hơn 28 tỷ đồng, số còn lại đã chiếm đoạt, sử dụng hết.

Theo cơ quan truy tố, trong vụ án, bà Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội. Bà Nga cũng bị cáo buộc là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

Các đồng phạm còn lại được xác định giúp sức cho bà Nga, nhưng chỉ là những người làm công ăn lương, thực hiện theo sự chỉ đạo, uỷ quyền từ bà Nga. Quá trình điều tra, những đồng phạm này đã tích cực hợp tác, cung cấp các tài liệu cần thiết giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án, do vậy, được cơ quan truy tố đề nghị cơ quan xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Với việc bị điều tra về hành vi lừa đảo, chiều 18.6.2015, Quốc hội đã bỏ phiếu về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga với tuyệt đại đa số đại biểu đồng ý.

Trước đó, bà Nga (đại biểu Quốc hội khoá XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016) đã gửi lời xin lỗi Quốc hội và xin chấp hành các quyết định của Quốc hội.

Theo tin từ TAND TP Hà Nội, sáng 2.10 tới, sẽ mở phiên xét xử bà Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Nga bị truy tố ở khoản 4 của điều luật, với khung hình phạt đến chung thân.

Phiên xử bà Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm dự kiến kết thúc vào ngày 20.10.

Theo Bảo Thắng

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên