TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cầm 110 triệu đồng, mang mẹ ra thề độc

14-08-2022 - 10:00 AM | Xã hội

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cầm 110 triệu đồng, mang mẹ ra thề độc

Liên quan đến lời khai của người chú họ Phùng Văn Bảy, bị cáo Phùng Anh Lê nói: "Ông Bảy có dám giơ tay thề trước tính mạng của bố mẹ mình rằng ông đưa cho tôi 110 triệu không? Còn tôi thề tôi không nhận tiền của ông Bảy, nếu tôi nói sai thì mẹ tôi sẽ chết, mẹ là người tôi kính trọng, yêu quý nhất trên đời này, yêu hơn cả vợ tôi”.

Cuối phiên xử ngày 13/8, lúc 21h30, HĐXX cho phép ông Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ , Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) cùng 3 đồng phạm được nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Trình bày trước tòa, ông Lê nói bản thân có 27 năm công tác trong lực lượng công an, 11 năm liền là chiến sĩ thi đua. Trước khi vướng lao lý, ông đang được đề nghị chiến sĩ thi đua toàn quốc. Gia đình ông có truyền thống khi nhiều người làm trong ngành công an.

Bị cáo cho rằng, với những thành tích như vậy, ông rất tự hào về vị trí mình đã đạt được. Điều đó cũng minh chứng cho việc ông không có hành vi nhận hối lộ, không phải là chủ mưu chỉ đạo thả đối tượng Nguyễn Hữu Tài như cáo buộc của cơ quan truy tố.

Để phải ra tòa ngày hôm nay, ông Lê cho đó là một "vết nhơ trong việc ứng xử đồng chí, đồng đội với nhau". Do đó, ông kiến nghị tòa sơ thẩm đưa ra phán quyết mà cá nhân ông cùng các bị cáo không có tội.

Về phần mình, các bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng đội Hình sự Công an quận Tây Hồ), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Hình sự Công an quận) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) tái khẳng định lại việc họ thả Nguyễn Hữu Tài là làm theo chỉ đạo của cấp trên.

"Tôi mong cơ quan tố tụng làm rõ bản chất sự việc để đưa ra bản án đúng người, đúng tội", bị cáo Lê Đình Trung trình bày.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cầm 110 triệu đồng, mang mẹ ra thề độc - Ảnh 1.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê.

Trước đó, nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Phùng Anh Lê mức án 9 - 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”

Các bị cáo Nguyễn Đức Châu bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung cùng bị đề nghị 8 - 10 tháng tù treo về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Viện kiểm sát đánh giá, ông Phùng Anh Lê nguyên là trưởng công an quận, thủ trưởng cơ quan CSĐT và là người trực chỉ huy hôm 22/9/2016. Ông Lê biết đối tượng Nguyễn Hữu Tài bị tạm giữ nhưng sau cuộc gặp với ông Phùng Văn Bảy, ông Lê đã lợi dụng, chức vụ và chiếm hưởng 110 triệu đồng.

Từ hành vi vụ lợi nêu trên, bị cáo đã chỉ đạo thuộc cấp Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung, đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ rồi thả cho ra về.

Dù ông Lê phủ nhận cáo buộc nhưng căn cứ diễn biến tố tụng và các tài liệu thu thập được, Viện kiểm sát cho rằng, ông Lê đã chỉ đạo dừng giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, cho hòa giải và thả người trái pháp luật; bị cáo là người vai trò chính, chủ mưu vụ án nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Được tự bào chữa sau phần luận tội, ông Phùng Anh Lê cho hay, Viện kiểm sát có đề nghị ông mức án 1 năm hay 10 năm cũng nhau vì ông không có tội.

“Nếu tòa tuyên có tội, tôi sẽ kêu oan đến lúc nào tôi không làm được nữa, thậm chí đến lúc chết. Trước khi chết tôi sẽ di chúc cho vợ, các con tôi kêu oan bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ nhà tôi", cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ nói.

Liên quan đến người chú họ Phùng Văn Bảy khai ra chuyện đưa 110 triệu đồng cho mình tại phòng làm việc, ông Lê nói: "Ông Bảy có dám giơ tay thề trước tính mạng của bố mẹ mình rằng ông đưa cho tôi 110 triệu không? Còn tôi thề tôi không nhận tiền của ông Bảy, nếu tôi nói sai thì mẹ tôi sẽ chết, mẹ là người tôi kính trọng, yêu quý nhất trên đời này, yêu hơn cả vợ tôi”.

Ngoài lời thề, bị cáo Lê còn nêu dẫn chứng, các luật sư bào chữa đã trình bày về 14 lời khai của ông Bảy đều mâu thuẫn, không lần nào giống nhau...

Theo Hoàng An

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên