MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng gây thiệt hại ngàn tỷ đồng

21-02-2019 - 09:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng tại Cần Thơ bị cáo buộc đã để xảy ra các vi phạm trong hoạt động cho vay, để nhóm các doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngày 20-2, TAND TP Cần Thơ mở phiên toà, xét xử sơ thẩm đối với 11 bị cáo về hai tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm 3 bị cáo, nguyên là lãnh đạo chi nhánh, cán bộ ngân hàng gồm: Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh), Trần Anh Huy (45 tuổi, nguyên trưởng phòng Tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi, nguyên cán bộ ngân hàng) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng gây thiệt hại ngàn tỷ đồng - Ảnh 1.

Nhóm các bị cáo tại phiên toà.


Các bị cáo là chủ các doanh nghiệp, gồm: Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Cao Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú và Nguyễn Thanh Hùng cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong ngày xét xử đầu tiên, đại diện VKSND đã công bố cáo trạng dài hơn 100 trang, truy tố nhóm 11 bị cáo nêu trên.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Chuyển, Anh Huy, Hữu Nghĩa và một số cán bộ chi nhánh ngân hàng đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng. Nhóm các bị cáo đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc sáu nhóm khách hàng với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỷ đồng vay vốn. Việc làm này đã gây thiệt hại cho ngân hàng với tổng số tiền hơn 1.838 tỷ đồng.

Nhóm bị cáo, nhóm doanh nghiệp bị cáo buộc đã lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng trên 1.051 tỷ đồng. Chuyển bị quy kết là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại trên 1.838 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm chính về số tiền này.

Theo Văn Vĩnh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên