MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Giám đốc Imex Trà Vinh đã làm gì khi gây thiệt hại hơn 216 tỉ đồng?

25-03-2019 - 09:29 AM | Xã hội

Trong thời gian 5 năm, cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh (Imex Trà Vinh) đã ký khống hợp đồng mua bán lúa gạo, gây thiệt hại cho công ty hơn 216 tỉ đồng.

Ngày 25-3, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã có kết luận điều tra và đề nghị VKSNS Tối cao truy tố bị can Trần Văn Tâm (SN 1975, nguyên giám đốc Imex Trà Vinh ) về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản". Liên quan đến vụ án này, còn 10 bị can khác nguyên là Trưởng Phòng Tài chính kế toán Imex Trà Vinh, nguyên giám đốc và nguyên kế toán các xí nghiệp cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

 Cựu Giám đốc Imex Trà Vinh đã làm gì khi gây thiệt hại hơn 216 tỉ đồng?  - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tâm lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Từ tháng 1-2012 đến tháng 9-2017, kết quả kinh doanh của Imex Trà Vinh lỗ tổng số tiền là hơn 814,2 tỉ đồng nhưng báo cáo lỗ thành lãi cho Tổng Công ty Lương thực miền Nam. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại do hành vi làm trái của Trần Văn Tâm và đồng phạm gây ra trong thời gian trên là hơn 216,2 tỉ đồng.

Cụ thể: Thiệt hại qua việc sử dụng tiền vay ngân hàng để mua bán khống lúa gạo và phụ phẩm các loại (có chuyển tiền) tại Imex Trà Vinh là hơn 104,1 tỉ đồng; thiệt hại qua việc ký hợp đồng mua bán khống giữa Imext Trà Vinh với 20 doanh nghiệp để nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ là hơn 68 tỉ đồng; không lập chứng từ kế toán theo quy định khi mua bán lúa ST5 tại Xí nghiệp Càu Kè gây thiệt hại hơn 42,3 tỉ đồng…

Trong đó, bị canTâm đã ký khống 57 hợp đồng mua bán gạo và phụ phẩm các loại, chỉ đạo giám đốc các xí nghiệp ký khống 46 biên bản thỏa thuận với tổng số lượng 425.578.861 kg, trị giá hơn 2.497 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Imex Trà Vinh hơn 216,2 tỉ đồng. Ngoài ra, để chiếm hưởng 3,24 tỉ đồng thông qua việc bán nhà của Imex Trà Vinh, Tâm đã chỉ đạo lập khống các chứng từ lấy số tiền này hợp thức hóa mua 2 căn nhà, để che giấu việc lấy tiền chỉ đạo nhân viên lập khống các chứng từ mua bán gạo.


Theo Ca Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên