MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh kháng cáo

04-12-2023 - 08:28 AM | Xã hội

TAND tỉnh Quảng Ninh vừa nhận được đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh kháng cáo - Ảnh 1.

Đó là bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Công ty NSJ), Vũ Liên Oanh (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh), Ngô Vui (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT), Hà Huy Long (cựu Phó phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT). Bị cáo Oanh kháng cáo toàn bộ nội dung bản án và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích cho bị cáo. Bị cáo Vui và Long cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nga kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xác định rõ lại phạm vi của vụ án. Theo bị cáo Nga, nội dung bản án không giống với diễn biến phiên tòa. Ngoài ra, bị cáo Nga cho rằng, trong phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát cầm một tài liệu xem số liệu và nói bị cáo Nga đã nhập khẩu với giá 200 USD tương đương 5,5 triệu đồng, nhưng khi bán cho Sở GD&ĐT với giá 1,9 tỷ đồng. “Tôi chưa được biết tài liệu này trong quá trình điều tra, tại phiên tòa cũng không được xem. Tôi khẳng định không có việc tăng giá tùy tiện trong công ty”, nội dung kháng cáo của bị cáo Nga nêu.

Bị cáo Nga còn cho rằng, chưa đủ căn cứ để buộc tội bị cáo phạm tội “Đưa hối lộ”. Ngoài ra, việc tính toán thiệt hại của vụ án dựa vào số liệu trong USB do bị cáo Ngô Mạnh Hùng cung cấp là không đúng pháp luật…

Bị cáo Nga đề nghị tòa xem xét cho bị cáo được khắc phục hậu quả toàn bộ thiệt hại của vụ án nếu có, được tính đúng, tính đủ theo quy định của pháp luật; không tuyên các bị cáo khác chịu trách nhiệm dân sự như tòa sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, chiều 17/10, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Nga tổng cộng 20 năm tù về cả 2 tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Đối với 3 bị cáo phạm cả 2 tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh tổng cộng 15 năm tù; Vui 11 năm tù, Long 6 năm tù.

HĐXX nhận định các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, thông thầu, gian lận bằng cách cố ý làm sai lệch thông tin, cung cấp thông tin không trung thực, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, Nga trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Oanh, Vui, Long tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, Oanh nhận 14 tỷ đồng, Vui nhận 14,8 tỷ đồng, Long nhận 1,36 tỷ đồng.

Theo Hoàng Dương

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên