MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu lãnh đạo công an Trung Quốc nhận tội ăn hối lộ gần 15 triệu USD

29-07-2022 - 22:22 PM | Tài chính quốc tế

Ông Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua), cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đã nhận tội nhận hối lộ gần 15 triệu USD cũng như che giấu hành vi phạm tội của anh trai.

Báo South China Morning Post cho biết ông Phó Chính Hoa ra tòa hôm 28-7 về tội nhận hối lộ 117 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu USD) và che giấu hành vi phạm tội của anh trai.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc 67 tuổi này có mặt tại Tòa án nhân dân trung cấp TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc và thừa nhận các tội danh trên. Bị cáo bày tỏ sự hối hận trong phiên tòa ngày 29-7.

Theo các công tố viên, ông Phó Chính Hoa nhận hối lộ 117 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu USD) và lạm dụng quyền lực trong thời gian nắm giữ các vị trí cấp cao từ năm 2005-2021, bao gồm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Cựu lãnh đạo công an Trung Quốc nhận tội ăn hối lộ gần 15 triệu USD  - Ảnh 1.

Ông Phó Chính Hoa. Ảnh: South China Morning Post

Ông Phó Chính Hoa cũng là thành viên Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương và Bộ trưởng Tư pháp trước khi được bổ nhiệm vào Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

"Ông Phó Chính Hoa đã lạm dụng quyền lực để giúp người khác trục lợi trong kinh doanh, lên chức và thắng kiện, sau đó nhận tiền và quà hối lộ" - Tân Hoa Xã dẫn lời các công tố viên TP Trường Xuân cho hay. Họ cũng cáo buộc cựu quan chức này che giấu bằng chứng phạm tội của anh trai Phó Vệ Hoa và không xử lý vụ việc theo pháp luật từ năm 2014-2015 khi còn là giám đốc công an TP Bắc Kinh.

Các công tố viên cho biết điều này giúp ông Phó Vệ Hoa không bị truy tố suốt một thời gian dài.

Riêng ông Phó Chính Hoa bị điều tra từ năm 2021 và bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như Bộ Công an vào tháng 3 năm nay. Vụ bắt giữ ông Phó Chính Hoa được xác nhận vào tháng 4 vừa qua.

Theo Phạm Nghĩa

NLĐ

Trở lên trên