TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu lãnh đạo ngân hàng bị bắt, Chủ tịch Phát Đạt lên tiếng về "món nợ" liên quan đến các dự án

13-12-2016 - 09:24 AM | Bất động sản

Cựu lãnh đạo ngân hàng bị bắt, Chủ tịch Phát Đạt lên tiếng về "món nợ" liên quan đến các dự án

Tính đến thời điểm hiện tại thì Phát Đạt còn nợ Ngân hàng Đông Á 421 tỷ đồng (lãi suất xấp xỉ 15%). Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT PDR khẳng định rằng việc này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng hoặc bất lợi gì đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Tối 10/12, Ngân hàng Đông Á phát đi thông cáo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cựu lãnh đạo của ngân hàng này.

Trong số đó, có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, về 02 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự và Điều 179 Bộ luật hình sự.

Khi nhắc đến những vấn đề liên quan đến ngân hàng Đông Á suốt gần 2 năm qua, câu chuyện về "món nợ" giữa ngân hàng này với Công ty địa ốc Phát Đạt (PDR) luôn được các cổ đông rất quan tâm, cũng như vấn đề này ảnh hưởng gì đến các dự án của công ty Phát Đạt đang triển khai.

Trao đổi với chúng tôi vào thời điểm thông tin ông Bình bị khởi tố, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT PDR khẳng định rằng việc này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng hoặc bất lợi gì đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi vì, theo ông Đạt vụ việc liên quan đến ông Bình hay ngân hàng Đông Á không phải chỉ mới xảy ra mà đã từ gần 2 năm nay.

"Việc cơ quan công an bắt và có quyết định khởi tố ông Bình và một số cựu lãnh đạo khác của ngân hàng này có khả năng liên quan đến hoạt động các quỹ đầu tư của ngân hàng, chứ không phải hoạt động tín dụng. Việc này không liên quan gì đến các khoản vay của PDR từ trước đến nay, và chúng tôi đang lên kế hoạch trả nợ theo đúng lộ trình hai bên đã thoả thuận", ông Đạt nói thêm.

Cũng theo ông Đạt, trong quá trình điều tra của các cơ quan chức năng về vụ việc sắp tới, thì các khoản vay của công ty tại Đông Á Bank vẫn không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Tính đến thời điểm hiện tại, PDR còn nợ Ngân hàng Đông Á 421 tỷ đồng (lãi suất xấp xỉ 15%) và nợ trái phiếu doanh nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, PDR đã làm việc với Đông Á để cùng bàn bạc cụ thể từng bước trả dứt khoản nợ này.

Ông Đạt cho biết, theo kế hoạch, PDR sẽ cơ cấu trả nợ gốc trong 3 năm 2016-2018 và lãi vay sẽ trả vào năm 2019-2020. Năm 2017 sẽ trả cho Đông Á gần 1.000 tỷ đồng, đến 2018 sẽ trả dứt điểm vốn gốc, năm 2019 trả tiếp 50% lãi và vào năm 2020 sẽ không còn nợ Đông Á và các trái chủ một đồng nào. Lãi vay có khả năng cũng sẽ điều chỉnh giảm xuống.

"Để làm được điều này, PDR phải tìm mọi cách bán dự án, bán sản phẩm hiện nay cho khách hàng, tức là phải tận thu tất cả các nguồn tiền để trả các khoản nợ trên", ông Đạt cho biết.

Theo đó, PDR vẫn tận dụng nguồn thu chủ yếu từ hai dự án là The EverRich 3 (Quận 7), The EverRich Infinity (Quận 5). Song song đó, dự án The River City đang có tốc độ bán hàng rất hiệu quả tính đến nay khi có sự hợp tác ba bên là công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia) và Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản (Creed Group).

Việc hợp tác ba bên được thực hiện thông qua thành lập công ty liên doanh mà trong đó Phát Đạt sẽ sở hữu 50% vốn, Creed Group cam kết rót 125 triệu USD tương ứng 25% và An Gia nắm 25%.

"Ai cũng nghĩ rằng dự án này sẽ khó "sống" được trên thị trường nhưng với những hướng đi riêng của mình, đến giờ này tôi có thể khẳng định rằng PDR đã hoàn toàn vượt qua khó khăn để trở lại đường đua, tập trung phát triển những dự án khác tốt hơn. Nên chúng tôi đã tạo được dòng tiền để trả Đông Á từ những dự án cơ bản hoàn thiện, chứ không phải những dự án chưa được đầu tư", ông Đạt nói thêm.

Gia Khang

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên