TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứu nguy các đại gia du lịch biển miền Trung

Cứu nguy các đại gia du lịch biển miền Trung

Đã có nhiều nỗ lực và giải pháp được đưa ra để cứu nguy cho các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch biển miền Trung đang gặp khó khăn từ sự cố môi trường.

Những thông tin kịp thời cho dư luận đã bước đầu giúp ổn định tâm lý cho người dân và du khách sau sự kiện cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, du lịch biển là một trong những hoạt động kinh tế mũi nhọn tại nhiều tỉnh, vẫn bị ảnh hưởng lớn khi chưa tìm ra được nguyên nhân.

Trước đó khi trao đổi với chúng tôi, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại một số biển miền Trung, cho biết đã có một lượng lớn khách hủy tour, hủy lịch đã đặt từ trước đi. Mặc dù lượng khách hủy tuor đã giảm khi có những thông tin kịp thời, song ngành du lịch biển tại những tỉnh có sự cố môi trường, vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng.

Chủ động cung cấp thông tin cho khách

Bởi vậy mà việc chủ động phối hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho du lịch biển miền Trung có ý nghĩa quan trọng. Trong một cuộc họp gần đây giữa Sở Du lịch Hà Nội cùng đại diện hiệp hội, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nhiều giải pháp đã được các doanh nghiệp trong ngành đưa ra.

Một trong những doanh nghiệp du lịch chuyên tổ chức tour cho khách Nga cho biết đã chủ động liên hệ với những đoàn khách có lịch trình trong vùng bị ảnh hưởng để nắm bắt tâm tư khách hàng, từ đó đưa ra những giải pháp và thông tin đầy đủ hơn cho du khách yên tâm tiếp tục hành trình. Nhờ vậy, số lượng hủy tour đã giảm đi đáng kể.

Mặc dù vậy, các hãng lữ hành và doanh nghiệp tổ chức tour cũng phải thừa nhận sự cố môi trường biển ở miền Trung đã làm gián đoạn hoạt động của các công ty du lịch, ảnh hưởng đến tâm lý của du khách. Do đó, nếu không có giải pháp kịp thời tháo gỡ, thì du lịch biển miền Trung và những nhà đầu tư vào lĩnh vực này, sẽ gặp không ít khó khăn trong thời gian tới.

Các địa phương tích cực đưa giải pháp

Một số chuyên gia khuyến nghị, cần học tập các nước trong việc xử lý khủng hoảng du lịch khi có những thông tin bất lợi. Đồng thời, cần chủ động cập nhật thông tin, đưa các đoàn chuyên gia, báo chí quốc tế đến khảo sát tại các điểm du lịch gặp sự cố, để khẳng định tính an toàn của các điểm du lịch, tạo sự yên tâm cho du khách.

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp du lịch đã đề nghị, các cơ quan chức năng nên tổ chức kiểm tra và cấp chứng nhận cho các khách sạn, nhà hàng kinh doanh hải sản đạt chuẩn để du khách có thể thoải mái và yên tâm ăn uống, nghỉ ngơi khi đi du lịch.

Việc các địa phương cùng phối kết hợp xử lý tác động bất lợi từ sự cố biển miền Trung là vấn đề được lãnh đạo nhiều ban ngành đưa ra. Theo các cơ quan chức năng, sẽ sớm đưa ra các kiến nghị và giải pháp kịp thời phối hợp cùng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế vào cuộc nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch miền Trung, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên