TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu nha sĩ Hàn Quốc trở thành tỷ phú "sau 1 đêm"

08-07-2021 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Cựu nha sĩ Hàn Quốc trở thành tỷ phú "sau 1 đêm"

Ở Hàn Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều tỷ phú tự thân, khác với các tỷ phú truyền thống thường xuất thân từ các chaebol.

Lee Seung-gun, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp fintech Viva Republica, là người mới nhất gia nhập nhóm tỷ phú tự thân ngày càng lớn mạnh ở Hàn Quốc - nơi từng bị thống trị một cách áp đảo bởi các tập đoàn gia đình.

Tuần vừa rồi, Viva Republica, công ty vận hành ứng dụng tài chính Toss, thông báo rằng họ đã huy động được 410 triệu USD trong một vòng tài trợ, và startup công nghệ 8 năm tuổi này đang được định giá ở mức 7,4 tỷ USD. Các nhà đầu tư bao gồm Alkeon Capital Management có trụ sở tại New York và Altos Ventures từ Thung lũng Silicon. Các nhà đầu tư khác trong các vòng trước bao gồm PayPal, quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC và công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins.

Người phát ngôn của Toss xác nhận rằng cổ phần của Lee tại Viva Republica trị giá hơn 1 tỷ USD sau vòng tài trợ tuần vừa rồi. Forbes ước tính rằng Lee sở hữu khoảng 18% của Viva Republica, ước tính trị giá lên tới 1,2 tỷ USD (sau khi chiết khấu định giá vì công ty là tư nhân).

Đặt trụ sở tại khu Gangnam cao cấp của Seoul, Viva Republica được thành lập vào năm 2013. Hai năm sau, công ty ra mắt Toss với vai trò một dịch vụ chuyển tiền. Kể từ đó, Toss đã mở rộng các dịch vụ của mình để cung cấp các khoản vay, kiểm tra điểm tín dụng và đầu tư vào cổ phiếu, bên cạnh những dịch vụ khác.

Toss cho biết họ có 20 triệu người dùng, chiếm hơn một phần ba dân số Hàn Quốc. Viva Republica báo cáo rằng doanh thu tăng hơn gấp ba lần lên 390 tỷ won (khoảng 330 triệu USD) vào năm 2020 so với năm trước, trong khi khoản lỗ thu hẹp xuống 72,5 tỷ won từ mức 115 tỷ won.

Trước khi thành lập Viva Republica, Lee - tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng, là nha sĩ tại một bệnh viện liên kết với tập đoàn Samsung. Anh nảy ra ý tưởng thành lập Toss sau khi thất vọng khi cố gắng chuyển tiền qua điện thoại di động. Anh chia sẻ với Forbes vào năm 2017: "Toss chính là mục tiêu mà các dịch vụ tài chính nên hướng tới. Chúng tôi đã hoàn toàn tái thiết kế lại các trải nghiệm người dùng và khả năng kết nối các dịch vụ tài chính trên điện thoại, với hy vọng có thể mang điều tốt đẹp này tới mọi chiếc điện thoại tại Hàn Quốc".

Lee ở tuổi 39 tuổi là phú mới nhất trong các doanh nhân Hàn Quốc bước vào câu lạc bộ "ba dấu phẩy" (tài sản trên 1 tỷ USD). Bom Kim, người sáng lập Coupang, Bang Shi-hyuk, người sáng lập công ty đứng sau nhóm nhạc K-pop BTS và Chang Byung-gyu, Chủ tịch công ty trò chơi trực tuyến Krafton, đều trở thành tỷ phú và lọt vào danh sách này trong vài năm qua.

Trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc năm nay, một doanh nhân tự thân, người đồng sáng lập Celltrion là Seo Jung-jin lần đầu tiên giữ vị trí số 1 kể từ khi Forbes công bố danh sách đầu tiên vào năm 2005. Trước đó, vị trí đầu bảng luôn gọi tên của người đứng đầu tập đoàn Samsung hoặc Hyundai - những người thừa kế thế hệ thứ hai được thừa hưởng tài sản từ gia tộc.

Theo Forbes

Mỹ Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên