MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh

05-04-2023 - 06:29 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào phòng xử tại tòa án ở TP New York - Mỹ lúc 14 giờ 28 phút ngày 4-4 (giờ địa phương). Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã đến tòa án trước ông Trump và được lực lượng an ninh hộ tống.

Theo tường thuật của đài ABC, ông Trump không nói chuyện với báo giới khi ông tiến vào phòng xử. Ông có mặt tại tòa trước đó gần 1 giờ để thực hiện các thủ tục giống như một bị cáo hình sự, bao gồm cả lấy dấu vân tay.

Như vậy, ông Trump chính thức trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố.

Một nguồn tin từ toà án cho ABC News biết ông Trump không thừa nhận 34 trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến vụ trả tiền bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 1.

Ông Trump ngồi giữa nhóm luật sư bảo vệ mình tại toà án. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 2.

Ông Trump ngồi giữa nhóm luật sư bảo vệ mình tại toà án. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 3.

Ông Trump tại toà án. Ảnh: Reuters

Báo The Guardian cho biết luật của bang New York xếp các tội danh nêu trên vào cấp E, cấp thấp nhất trong các trọng tội tại bang.

Toàn bộ cáo trạng đối với ông Trump cũng được công khai sau khi hủy niêm phong.

Sau hơn 2 giờ có mặt tại tòa, ông Trump đã rời tòa án và một lần nữa không phát biểu với phóng viên. Riêng thời gian ông ở trong phòng xử kéo dài gần 1 giờ, bắt đầu từ 14 giờ 28 phút đến 15 giờ 25 phút (giờ địa phương).

Trong cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc phiên điều trần, công tố viên Alvin Bragg cho biết ông Donald Trump bị cáo buộc nhiều lần làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở New York (từ tháng 8-2015 đến tháng 12-2017) để che giấu những hành vi phạm tội, qua đó che giấu các thông tin gây tổn hại cho việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

"Khoản tiền bịt miệng và những lời dối trá đã vi phạm một trong những luật kinh doanh cơ bản của New York” - ông Bragg nói.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 5.

Quang cảnh phòng xử. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump ra hầu tòa ngày 4-4 ở New York. Nguồn: Guardian

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump rời Tháp Trump, đi cùng đoàn xe hộ tống đến tòa án ở quận Manhattan.

Cựu tổng thống ngồi trên một chiếc SUV màu đen do mật vụ bảo vệ. Hai luật sư của ông Trump, Todd Blanche và Susan Necheles, ngồi trong một chiếc SUV khác.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 7.

Ông Trump khởi hành từ Thâp Trump đến toà án ngày 4-4. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 8.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 9.

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg (ngoài cùng bên phải) đi qua hành lang bên ngoài phòng xử án ngày 4-4. Ảnh: Reuters

Khi đang trên đường đến tòa án, ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social: "CHÀ, họ sẽ BẮT TÔI. Không thể tin được điều này lại xảy ra ở Mỹ. MAGA!". MAGA là từ viết tắt của cụm từ "Make America Great Again" (tạm dịch: Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Ngoài vụ án đang diễn ra này, ông Trump còn đối mặt ít nhất 3 vụ điều tra khác, bao gồm cáo buộc cố lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở bang Georgia, can thiệp vào tiến trình chuyển giao quyền lực ở thủ đô Washington D.C. và lưu trữ tài liệu mật sao khi rời nhiệm sở.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa, phủ nhận 34 tội danh - Ảnh 10.

Đoàn xe hộ tống ông Trump đến toà án ngày 4-4. Ảnh: WABC

Thẩm phán ngày 3-4 nói rằng cơ quan truyền thông sẽ không được phát sóng trực tiếp vụ buộc tội. Tuy nhiên, 5 nhiếp ảnh gia được phép chụp ảnh ông Trump và phòng xử án trước khi phiên toà bắt đầu.

Chưa rõ ông Trump có phát biểu ở TP New York hay không. Luật sư của ông Trump, ông Chris Kise, dự đoán cựu tổng thống này sẽ nói trước máy quay ở hành lang bên ngoài phòng xử án trước và sau khi ông bị buộc tội.

Theo đài CNN, ông Trump dự kiến đáp máy bay trở lại bang Florida sau khi ra hầu tòa và sẽ tổ chức một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago vào tối 4-4 (giờ địa phương).

PV

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên